$nbsp;

X

13 loại hạt dễ kiếm trong gian bếp giúp ngừa ung thư hiệu quả (phần 2)

Nhờ tính chất đặc trưng của mình, các loại hạt như hạt bí, hạt điều, hạt nho hay hạt sen… có thể hoạt động như các chất bổ sung rất hiệu quả cả trong việc điều trị phòng ngừa và trong hóa trị liệu ung thư.

Trong cuốn “Vegetables, Whole Grains and Their Derivatives in Cancer Prevention” của tác giả Marja Mutanen và Anne-Maria Pajari đã cho biết việc tiêu thụ các loại hạt thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Các loại hạt như hạt bí, hạt điều, hồ đào, hạt dưa hấu… là một nguồn cung cấp tuyệt vời chất béo không bão hòa đơn- là một dạng chất béo có khả năng làm giảm viêm. Ngoài ra các loại hạt này còn chứa vitamin E- là chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các tổn thương DNA gây ung thư, và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ác tính

Hạt bí ngô

Hạt bí chứa nhiều kẽm, protein, axit linoleic, steroid…giúp điều hòa lượng đường và chất béo trong cơ thể. Bên cạnh đó hạt bí còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh ung thư nhờ hợp chất chống oxy hóa carotenoid, axit béo omega- 3 và kẽm dồi dào.

ung thư

 

Các kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng phytosterol được tìm thấy trong hạt bí có khả năng duy trì cân nặng, ngăn ngừa ung thư. Đối với phụ nữ, ăn nhiều hạt bí ngô sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm, sưng và loại bỏ các nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư vú và một số bệnh ung thư khác do viêm nhiễm kéo dài gây ra. Phytosterol trong hạt bí cũng được xem là một loại thuốc hữu hiệu cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Beta-carotene có trong hạt bí cũng là một chất tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư, nó cũng ngăn ngừa tổn thương DNA và sản xuất các enzym giúp loại bỏ các chất gây ung thư.

Hạt điều

Hạt điều là loại hạt được nhiều người Việt Nam ưa thích. Hạt điều không chỉ ngon miệng, giúp cung cấp chất dinh dưỡng rất lớn cho cơ thể mà còn có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả nhờ axit oleic, đồng, magie, kẽm, sắt, biotin trong chúng.

ung thư

Khi sử dụng hạt điều cần quan tâm đến quá trình bảo quản. Khi có dấu hiệu bị nấm mốc thì tuyệt đối không được sử dụng bởi chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Hạt đậu nành

ung thư

 

Các loại thực phẩm từ đậu nành đều chứa isoflavone, là chất có thể ức chế sự phát triển các khối u vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 11g hạt đậu nành hoặc uống 0,5 lít sữa đậu nành mỗi tuần khi còn trẻ có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú sau này.

Hạt dưa  hấu

Ăn hạt dưa hấu có khả năng chữa trị bệnh đau đầu và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Qua nghiên cứu thành phần của hạt dưa hấu chứa nhiều axit linoleic giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu có trong máu, giúp giảm tình trạng tắc nghẽn động mạch, gây tổn thương cho tim.

ung thư

 

Nam giới ăn dưa hấu cả hạt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, bên cạnh đó, chất béo có trong hạt giúp hạ huyết áp, hỗ trợ hoạt động cho phổi, gan, chữa trị hiệu quả các bệnh về đường hô hấp như  ho ra máu, ho có đờm.

Hạt nho

Mới đây, các nhà khoa học của Mỹ đã chứng minh được hạt nho giúp hỗ trợ quá trình điều trị ung thư da hiệu quả.

ung thư

 

Resveratrol là chất có khả năng chống oxy hóa cực mạnh được tìm thấy trong hạt nho, ngoài khả năng kháng khuẩn, chống viêm còn có khả năng ngăn chặn những tổn thương do tia cực tím lên da.

Ngoài ra, hàm lượng tanin, một hoạt chất tổng hợp có tên B2G2 và flavonoid có trong hạt nho có tác dụng làm giảm 67% sự tăng trưởng của các khối u ác tính, giúp chống lại các tế bào ung thư. Lượng flavonoid trong hạt của 1 quả nho tương đương với hàm lượng tìm thấy trong 3 quả cam giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng cho da, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư da.

Hạt lựu

ung thư

 

Hạt lựu cũng được liệt kê trong danh sách các loại hạt tốt cho sức khỏe của xương khớp và làm đẹp. Ăn lựu và hạt lựu thường xuyên giúp loại bỏ nếp nhăn, nám, tàn nhang trên da, làm sáng, căng da, làm mịn da, đồng thời phòng ngừa ung thư da hiệu quả. Những vết sẹo, trầy xước trên da sẽ mau lành hơn nếu ăn nhiều hạt lựu nhờ hoạt chất polyphenol và flavonoid trong loại hạt và quả này.

Hạt sen

Theo số liệu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ thì hạt sen rất giàu protein, magiê, kali và phốt pho, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp.

ung thư

 

Theo Đông y, hạt sen có tính bằng, vị ngọt, có tác dụng dưỡng tim, ích thận, khỏe tỳ. Những người mắc ung thư hoặc vừa hóa trị, xạ trị xong cơ thể đang yếu nên thường xuyên ăn hạt sen bởi trong hạt sen chứa một hoạt chất đặc biệt có tác dụng khống chế ung thư phổi, ung thư mũi, ung thư vòm họng và ung thư cổ tử cung.

13 loại hạt dễ kiếm trong gian bếp giúp ngừa ung thư hiệu quả (Phần 1)

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao