$nbsp;

X

3 quan niệm sai lầm về bệnh ung thư cần loại bỏ

Dưới đây, Timothy J. Moynihan, bác sỹ chuyên khoa ung thư tại Mayo Clinic, Rochester, Minn., đã đưa ra lý giải cho những hiểu lầm phổ biến về nguyên nhân gây ung thư. Vậy nên, thay vì hoảng sợ, bạn hãy nhìn vào sự thật để biết cách bảo vệ sức khỏe của mình và người thân tốt hơn.

1. Các chất khử mùi, chống mồ hôi không liên quan đến ung thư vú

Thực tế thì cho đến nay, đây vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi và các nhà nghiên cứu cũng chưa đi đến thống nhất. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ thì không có bằng chứng nào kết luận mối liên quan giữa việc sử dụng các chất chống mồ hôi hay khử mùi ở nách với bệnh ung thư vú.

Không có bằng chứng nào kết luận mối liên quan giữa việc sử dụng các chất khử mùi ở nách với bệnh ung thư vú.

Không có bằng chứng nào kết luận mối liên quan giữa việc sử dụng các chất khử mùi ở nách với bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, Heather Patisaul, Tiến sỹ, giáo sư sinh học tại Đại học bang North Carolina, phát biểu trên tạp chí Time lại cho rằng: “Khi bạn ăn một cái gì đó độc hại thì có thể được gan và hệ thống tiêu hóa hỗ trợ phân hủy. Nhưng bạn bôi thứ độc hại lên da thì chất đó có thể ngấm vào móng và không bị chuyển hóa”. Còn theo Philip Harvey, Tổng biên tập của tạp chí Journal of Applied Toxicology thì: “Hợp chất được sử dụng trong một số chất khử mùi có thể được hấp thụ và trữ lại trong các tế bào mỡ ở vùng dưới cánh tay”.

Một số báo cáo cho rằng các sản phẩm này chứa các chất độc hại như các hợp chất nhôm và paraben có thể được hấp thụ qua da hoặc vào cơ thể thông qua các vết xước, lâu ngày gây ra bệnh.

Vì vậy, nếu bạn lo ngại về vấn đề này, hãy lựa chọn sản phẩm không có hóa chất để an toàn hơn cho sức khỏe.

2. Những người bị ung thư không nên ăn đường, vì nó có thể làm cho bệnh phát triển nhanh hơn

Thực tế thì đường không làm cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn. Tất cả các tế bào, kể cả tế bào ung thư, phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose) để tạo thành năng lượng. Tuy nhiên không cung cấp đường cho các tế bào ung thư cũng không làm chậm sự tăng trưởng của chúng.

Đường không làm cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn, đường chỉ làm tăng yếu tố góp phần tăng nguy cơ ung thư như béo phì và tiểu đường.

Đường không làm cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn, đường chỉ làm tăng yếu tố góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì và tiểu đường.

Quan niệm sai lầm này có thể một phần dựa trên một sự hiểu lầm của ET Scan – kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dựa trên hoạt tính sinh học của tế bào ung thư. Hình thức kiểm tra này sử dụng một lượng nhỏ chất đồng vị phóng xạ (radioactive tracer)- thường là một hình thức của glucose. Tất cả các mô trong cơ thể bạn hấp thụ một số chất đồng vị phóng xạ này, nhưng các mô cần nhiều năng lượng, bao gồm cả tế bào ung thư, thường hấp thụ nhiều hơn. Vì lý do này, một số người đã kết luận rằng các tế bào này phát triển nhanh hơn nếu chúng được cung cấp đường.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ một lượng lớn đường có liên quan với khả năng tăng nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể dẫn đến tăng cân và làm tăng yếu tố góp phần tăng nguy cơ gây bệnh như béo phì và tiểu đường.

3. Ung thư là bệnh truyền nhiễm

Trên thực tế không cần phải tránh những người mắc bệnh ung thư bởi bệnh này không lây. Bạn hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt bình thường với những người bị bệnh ung thư. Thậm chí sự hỗ trợ của bạn có giá trị giúp đỡ người bệnh hơn bao giờ hết.

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm

Mặc dù căn bệnh này không lây nhiễm nhưng đôi khi các loại virus có tính chất truyền nhiễm cũng có thể dẫn đến phát triển thành bệnh. Một số virus có thể gây ra ung thư bao gồm: Virus HPV: Virus này gây bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và có thể gây ra ung thư cổ tử cung hoặc các hình thức khác. Và virus viêm gan siêu vi B hoặc C – virus lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng chung kim tiêm với người nhiễm bệnh. Loại virus này có thể gây ung thư gan.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách phòng ngừa nhiễm loại virus này hiệu quả nhất.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao