$nbsp;

X

3 sai lầm về dinh dưỡng khiến bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng trầm trọng

Sau khi được chẩn đoán gan nhiễm mỡ rất nhiều người lo lắng và chọn những phương pháp điều trị bệnh như ăn chay, thay thế bia,rượu vang bằng rượu… Liệu những biện pháp này có giúp gì cho tình trạng bệnh của bạn hay không?

Việc điều trị gan nhiễm mỡ luôn ưu tiên thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện thể thao. Tuy nhiên, việc kiêng khem quá đà hay 1 số phương pháp không đúng hướng có thể khiến bệnh tình trở lên nặng hơn. Vì vậy việc tìm hiểu rõ căn nguyên bệnh là rất cần thiết để thiết lập chế độ ăn uống đúng đắn.

Gan nhiễm mỡ phần lớn nguyên nhân do bia rượu. Có tới 50% bệnh nhân mắc bệnh do nguyên nhân này. Ngoài ra có thể do chế độ ăn uống, mắc virus, rối loạn chuyển hoá, tiểu đường, béo phì. Sau đây là những sai lầm mà người bị gan nhiễm mỡ thường mắc phải:

Uống bia, rượu vang thay rượu

Khi bị gan nhiễm mỡ bạn phải dừng hoàn toàn việc uống rượu. Nếu cứ tiếp tục uống có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan. Nhiều người đã ngừng uống rượu nhưng lại uống bia hay rượu vang và nghĩ rằng những loại này có độ cồn nhẹ hơn nên không ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên đây lại là suy nghĩ chủ quan và sai lầm, nó khiến cho tình tràn bệnh thêm trầm trọng hơn. Khi uống bia, hay rượu vang có độ cồn nhẹ hơn nhưng họ sẽ uống với lượng lớn hơn do “chưa đủ độ”. Điều này sẽ ngang bằng với việc bạn uống 1 chút rượu có độ cồn mạnh. Bởi vì không phải ai cũng chỉ uống 1 cốc bia hay 1 ly rượu vang nhỏ. Trong khi đó các bác sĩ khuyên rằng bạn phải loại bỏ toàn toàn đồ uống có chứa cồn thì mới có hiệu quả điều trị.

gan nhiễm mỡ

Nhiều người lại cho rằng chỉ có những loại rượu nấu thủ công mới gây hại cho gan. Những loại rượu ngoại, bia không gây ảnh hưởng tới gan. Chúng ta cần đính chính rằng chất cồn trong đồ uống chính là thủ phạm gây ra những bệnh về gan.

Ăn chay, kiêng hoàn toàn đạm và chất béo

Khi bị chẩn đoán gan nhiễm mỡ, nhiều người lo lắng và chuyển sang chế độ ăn chay, kiêng hoàn toàn đạm và chất béo ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thực tế về mặt khoa học, việc ăn chay không hề quan trọng mà quan trọng là năng lượng bạn nạp vào. Nếu bạn ăn chay nhưng nạp nhiều gạo trắng thì nó cũng gây ảnh hưởng lớn. Bởi vì năng lượng từ cơm vẫn khiến gan tích tụ mỡ.

Chỉ ăn rau xanh

Lại có những người thừa cân, béo phì, gan nhiễm mỡ liền thắt chặt chế độ ăn bằng cách chỉ ăn rau. Tuy nhiên, điều này rất không nên vì rau xanh chỉ chứa nhiều chất xơ, vitamin và ít năng lượng. Khi thành phần dinh dưỡng không cân đối, cơ thể chuyển từ dư thừa năng lượng thành thiếu năng lượng trầm trọng khiến cơ thể không thích nghi được và gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

gan nhiễm mỡ

Về cơ bản bạn có thể ăn chay nhưng không nên ăn chay hoàn toàn và cũng không nên chỉ ăn rau xanh để đảm bảo sức khoẻ.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 18): Viêm gan E
  • VIÊM GAN VIRUS (phần 17): Viêm gan D
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 16): Điều trị viêm gan C (2)
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 15): Điều trị viêm gan C (1)
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 14): Chẩn đoán viêm gan C
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 13)- Đại cương về bệnh viêm gan C
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 12): Viêm gan B – Dự phòng và tiên lượng
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 11): Viêm gan B – Thuốc lựa chọn hàng thứ hai
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 10): Viêm gan B – Thuốc lựa chọn hàng đầu
  • VIÊM GAN VIRUS (phần 9): Viêm gan B – Các biện pháp điều trị (1)