$nbsp;

X

3 thay đổi trong ăn uống giúp giảm cùng lúc 3 loại bệnh nguy hiểm: tim mạch, ung thư và mất trí nhớ

Ngũ cốc ăn sáng, cà phê và gạo là những thành phần chủ chốt trong phần lớn các chế độ dinh dưỡng. Nhưng còn có những thay thế khác bổ dưỡng và lành mạnh hơn nhiều. Trên thực tế, chỉ bằng vài thay đổi đơn giản, bạn đã có thể giúp tăng tuổi thọ cho bản thân, giảm nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh ung thư hay bệnh mất trí nhớ.

Tuy nhiên, nhiều người lo sợ việc thay đổi này bởi cho rằng một cuộc đại tu toàn diện về chế độ ăn có thể là thử thách rất khó khăn và gần như không thể thực hiện được. Thay vì đoạn tuyệt với mọi món ăn yêu thích, mọi thói quen ăn uống và vệ sinh hàng ngày, hãy thử áp dụng 3 mẹo nhỏ dưới đây để cải thiện sức khỏe.

1. Món cháo yến mạch thay cho ngũ cốc ăn sáng giúp phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch

3 thay doi trong an uong giup giam cung luc 3 loai benh nguy hiem: tim mach, ung thu va mat tri nho

Ăn một bát cháo yến mạch nhỏ mỗi ngày giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay ung thư

Bữa sáng thường được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì thế, việc bạn lựa chọn ăn gì có ý nghĩa quyết định chất lượng bữa ăn. Trong khi phần lớn ngũ cốc chứa lượng đường khá lớn thì  cháo yến mạch lại giàu dinh dưỡng nhờ thành phần chính là ngũ cốc nguyên cám. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2016 tại Mỹ cho thấy, ăn một bát cháo yến mạch nhỏ mỗi ngày có thể sẽ là chìa khóa để đạt được cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ. Trong khi đó, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cũng phát hiện ra rằng bổ sung nhiều chất xơ từ ngũ cốc nguyên cám có thể làm giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

Tuy được quảng cáo là món ăn sáng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng ngũ cốc ăn sáng lại có thể có hàm lượng calo cao và chứa lượng dầu vượt quá mức cho phép. Còn yến mạch, có những loại không được bổ sung thêm bất cứ thứ gì ngoài yến mạch nguyên cám.

2. Dùng trà matcha thay cho cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

Hàm lượng caffeine cao và một số chất khác trong cà phê có thể khiến cơ thể sản sinh ra nhiều hormone stress hơn. Nhưng trà matcha lại là thứ đồ uống lành mạnh tự nhiên, có thể giúp tăng cường năng lượng mà không có tác dụng phụ.

3 thay doi trong an uong giup giam cung luc 3 loai benh nguy hiem: tim mach, ung thu va mat tri nho

Catechin có trong trà matcha có thể giúp bảo vệ các nơ-ron thần kinh và từ đó giúp làm giảm nguy cơ bị suy thoái các chức năng của não

Một số nghiên cứu gợi ý rằng, catechin có trong trà xanh có thể giúp bảo vệ các nơ-ron thần kinh và từ đó giúp làm giảm nguy cơ bị suy thoái các chức năng của não. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, trà matcha rất có ích trong việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Cassandra Barns thì:“Trà matcha chứa L-theanine, hoạt chất này có tác dụng kích thích sóng alpha của não, giúp tăng cường sự tập trung và tỉnh táo, đồng thời lại tạo ra hiệu ứng thư giãn rất tốt cho cơ thể. Do đó trà matcha giúp củng cố sự cân bằng hoàn hảo giữa trạng thái tỉnh táo và tĩnh tại, nhờ đó, mang đến cho bạn nguồn năng lượng nhẹ nhàng, phù hợp, tránh xa cảm giác bồn chồn, hay lo lắng do bị kích thích quá đà.

3. Cacao nguyên chất thay cho socola sữa 

Sự thay đổi này có thể tác động rất lớn đến mục tiêu giảm lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày của bạn. Tại Nam Mỹ, vỏ ca cao được đánh giá rất cao về tác dụng chữa bệnh, đến mức, người dân thời cổ đại đã sử dụng chúng như tiền tệ. 

3 thay doi trong an uong giup giam cung luc 3 loai benh nguy hiem: tim mach, ung thu va mat tri nho

Cacao chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 4 lần so với socola thông thường – nhờ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.

Không những thế, cacao nguyên chất còn chứa protein, canxi, carotin, sinh tố B, vitamin B2, magiê và lưu huỳnh rất cao. Tất cả các chất trên đều rất quan trọng cho các chức năng của cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Barns nhấn mạnh: “Bản thân cacao thực sự là một siêu thực phẩm bởi nó rất giàu khoáng chất như magiê và đặc biệt, khi ở dạng nguyên chất cacao có hàm lượng chất chống oxy hoá rất cao. Và nếu bạn chọn một thanh socola đen với hàm lượng cacao lớn, lượng đường trong đó sẽ tương đối thấp”.

(Health GMP tổng hợp)

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp
  • Bệnh nhân suy tim nên ăn uống như thế nào để tránh biến chứng
  • Dấu hiệu của bệnh viêm cơ tim
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Bệnh tim to là gì?