$nbsp;

X

4 cách ăn cực nguy hiểm có thể dẫn tới bệnh ung thư

Thói quen ăn uống cũng chính là một yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư – căn bệnh hiểm nghèo cướp đi mạng sống của rất nhiều người. Dù bạn có bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, lối sống lành mạnh nhưng nếu vẫn giữ những thói quen ăn uống nguy hiểm này thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh rất cao. 

1. Ăn quá mặn

Ăn mặn là thói quen ăn uống của rất nhiều người Việt nam. Ăn mặn gây ra những bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, bệnh tim mạch hay gây hại cho thận, dạ dày. Việc ăn mặn sẽ tác động lên lớp niêm mạc ở dạ dày, gây tổn thương và những chất độc, vi khuẩn có thể xâm nhập qua những tổn thương đó. Khi những chất độc, vi khuẩn xâm nhập vào chỗ tổn thương gây viêm loét, lâu dần sẽ dẫn tới ung thư.

ung thư

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên PGĐ bệnh viện K Trung Ương, nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư dạ dày có thể do 2 nguyên nhân là nội sinh và ngoại sinh. Những yếu tố nguy cơ ngoại sinh đó chính là những gì bạn ăn vào.

Được biết khi bạn ăn mặn (quá 5gr muối mỗi ngày) sẽ làm tan màng niêm mạc bao phủ bảo vệ dạ dày. Điều này sẽ khiến cho những chất độc và chất gây ung thư trong thức ăn trực tiếp gây hại lên thành dạ dày.

2. Ăn quá nóng

Việc ăn thức ăn khi thức ăn còn quá nóng sẽ không tốt cho sức khoẻ, điều này dẫn đến niêm mạc thực quản bị tổn thương có thể gây nên bệnh ung thư thực quản.

Thạc sỹ Vũ Thị Tuyết Mai cho biết, các tế bào thượng bì của của niêm mạc thực quản thường xuyên bị nóng kích thích sẽ gây ra bỏng. Để kịp thời bổ cứu vết bỏng, các tế bào phân liệt nhanh hơn, nếu gặp những tác nhân xấu kích thích như chất độc trong thực phẩm, thuốc lá, rượu bia… có thể gây ung thư thực quản.

ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa khối u ác tính ở đường ruột và thói quen ăn đồ nóng. Nguyên nhân là do vách ngăn đường ruột tương đối mỏng, nó chỉ chịu được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Khi nhiệt độ thức ăn quá ngưỡng này thì vách ngăn sẽ bị tổn thương.

Người Việt thường có thói quen uống trà nóng hay ăn canh nóng, nhất là vào mùa đông. Nhiệt độ của trà nóng có thể lên tới 90o C, điều này sẽ gây tổ thương nặng nề niêm mạc đường tiêu hoá.

Vậy nên bạn không nên ăn thức ăn quá nóng, ăn thức ăn nóng vừa miệng vừa thưởng thức được mùi vị lại vừa không gây hại cho sức khoẻ.

3. Ăn nhiều đồ ngọt

Đường và những chế phẩm nhiều đường khiến bạn dễ bị “nghiện” và không thể thiếu chúng. Đồ ngọt đã là gia vị, món ăn mà rất nhiều người yêu thích. Sử dụng quá nhiều đường sẽ gây béo phì, tăng chỉ số đường huyết và làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú… Theo nghiên cứu việc tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng khả năng hình thành khối u ác tính ở vú lên 27% ở chị em so với những người sử dụng ít đường.

ung thư

Theo Alice.G.bender (phó giám đốc những chương trình tư vấn dinh dưỡng, viện dinh dưỡng Mỹ) cho biết: 4 cách ăn cực nguy hiểm có thể dẫn tới bệnh ung thư: Khi ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều đồ ngọt nó sẽ đem đến lượng đường huyết trong máu và Insulin. Nếu insulin trong máu cao sẽ tạo điều kiện có ung thư nội mạc tử cung phát triển.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 21 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á kết luận rằng ăn nhiều đường rất dễ mắc ung thư vú, đặc biệt nhóm phụ nữ lớn tuổi.

4. Ăn thức ăn để qua đêm

Đây là thói quen thường mắc của nhiều người, Họ quan niệm rằng thức ăn thừa để tủ lạnh hôm sau vẫn ăn được. Tuy nhiên theo kỹ sư hoá thực phẩm Hồ Thị Thu Thuỷ chia sẻ: mặc dù khó kết luận thức ăn để qua đêm có gây ung thư hay không nhưng không thể phủ nhận rằng thức ăn để qua đêm vẫn biến chất.

ung thư

 Bảo quản thức ăn ở tủ lạnh vẫn bị biến đổi tuy nhiên tốc độ này chậm hơn so với để ở bên ngoài. Bởi vì nhiệt độ tủ lạnh là từ 5 – 8oC, 1 số vi khuẩn ưa lạnh vẫn hoạt động và biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra. Quá trình này tạo ra nitrat và nitrit. Muối nitrat khi vào dạ dày tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hoá sinh ra NO2-. Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01mg/L đã gây độc cho cơ thể.

NO2- trong cơ thể có thể dễ dàng tác dụng với các amin tạo ra nitrosamine – 1 chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamine cao sẽ khiến cơ thể không kịp đào thải, tích luỹ lâu ngày gây ngộ độc và ung thư.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao