$nbsp;

X

4 dấu hiệu cho thấy mãn kinh sớm đang diễn ra

Tất cả chúng ta, những người phụ nữ đều phải trải qua mãn kinh – là 1 quy luật tự nhiên và tất yếu. Nó khiến cơ thể bạn già đi, thay đổi và mất khả năng có con. Thường thì giai đoạn tiền mãn kinh đến với bạn ở độ tuổi 40-50. Tuy nhiên, có nhiều người phụ nữ xảy ra quá trình này sớm hơn dự kiến rất nhiều, thậm chí là 30 tuổi và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ cũng như tâm lý của người phụ nữ. Đây chính là hiện tượng mãn kinh sớm ở phụ nữ.

“Hiện nay, mãn kinh sớm là tương đối phổ biến” theo Bác sĩ, Alan B. Copperman, giám đốc bộ phận nội tiết sinh sản và vô sinh tại Bệnh viện Mount Sinai và giám đốc y tế sinh sản Y Associates, New York. Điều này khiến cho phụ nữ có kế hoạch sinh con hơi muộn gặp khó khăn rất nhiều.

4 dấu hiệu mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm- nỗi lo của nhiều phụ nữ trẻ

Độ tuổi trung bình của phụ nữ mãn kinh là 51. Giai đoạn tiền mãn kinh hay còn gọi là thời gian suy giảm tự nhiên của hormone sinh sản thường bắt đầu ở độ tuổi 40. Nhưng có nhiều phụ nữ bắt gặp dấu hiệu tiền mãn kinh ở giữa những năm 30 tuổi, thậm chí trước năm 30 tuổi. Nó đánh dấu bằng những dấu hiệu như kinh nguyệt thất thường, bốc hoả, đổ mồ hôi…

Với những người phụ nữ gặp mãn kinh trước tuổi 40 được gọi là mãn kinh sớm, nguyên nhân là do sự suy giảm chức năng buồng trứng. Khoảng 1% phụ nữ bị mãn kinh do POF – hội chứng mãn kinh sớm. Theo 1 số nghiên cứu, 25% phụ nữ mắc POF vẫn có trứng khả thi. Có nghĩa là phụ nữ trung niên mãn kinh không thể có thai nhưng phụ nữ mắc POF vẫn có khả năng có thai.

Nguyên nhân gây mãn kinh sớm?

Có nhiều nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm ở phụ nữ như: 1 phương pháp điều trị y tế nào đó, do cơ thể hay do hoá chất gây suy giảm buồng trứng. Khuyết tật nhiễm sắc thể có thể gây ảnh hưởng đến suy giảm buồng trứng và khiến cho phụ nữ phải trải qua mãn kinh sớm. Một bệnh tự miễn gây ra bởi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào buồng trứng cũng là 1 nguyên nhân tiềm năng. Theo Copperman: mãn kinh sớm cũng có thể di truyền, nếu mẹ bạn bị mãn kinh sớm ở tuổi từ 20-30 bạn cũng có nguy cơ cao bị.

4 dấu hiệu mãn kinh sớm 2

Mỗi người sẽ tự cảm nhận thấy những dấu hiệu khi thấy sự thay đổi trong cơ thể đến độ tuổi nào đó

Những phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, hoá trị có thể làm hỏng buồng trứng gây POF. Một số phụ nữ thấy rằng chức năng buồng trứng của họ được phục hồi lại 1 cách tự nhiên theo thời gian, một số khác lại thấy rằng quá trình này lại tiếp tục diễn ra dẫn họ đến mãn kinh. Những phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng như Angelina Jolie, người đã quyết định cắt bỏ 2 buồng trứng và ống dẫn trứng sau khi cô biết được mình có gen đột biến BRCA1 và trải qua thời kỳ mãn kinh ngay sau đó.

Bởi vì không phải đại đa số phụ nữ đều mãn kinh sớm nên bạn cũng không nên quá lo lắng. Mỗi người sẽ tự cảm nhận thấy những dấu hiệu khi thấy sự thay đổi trong cơ thể đến độ tuổi nào đó. Nghĩa là khi tuổi càng cao, số lượng và chất lượng buồng trứng sẽ giảm dần. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc có con sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ do việc có con muộn.

Những dấu hiệu cho thấy thời kỳ mãn kinh sớm đang diễn ra

Các dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh sớm về cơ bản là giống với thời kỳ mãn kinh, nó được thúc đẩy bởi những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo về sự suy giảm chức năng buồng trứng.

1. Một chu kỳ kinh nguyệt không đều

Một chu kỳ kinh nguyệt không đều có nghĩa là buồng trứng của bạn đang gặp vấn đề khiến nó hoạt động không đúng theo chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt không đều có nghĩa là có những tháng kinh nguyệt đến sớm hơn so với lịch hoặc đến muộn hơn thậm chí có những tháng bạn không thấy kinh nguyệt của mình. Có nhiều nguyên nhân khiến chu kỳ không đều. Tuy nhiên, đây là 1 dấu hiệu không tốt đối với cơ quan sinh sản của bạn. Vì vậy ban nên đến những có quan y tế ngay khi gặp vấn đề này xảy ra.

2. Bốc hoả

4 dấu hiệu mãn kinh sớm 3

75% phụ nữ mãn kinh gặp những cơn bốc hoả trong thời kỳ này

75% phụ nữ mãn kinh gặp những cơn bốc hoả trong thời kỳ này. Một số phụ nữ sẽ gặp bốc hoả ở mức độ và tần suất nhẹ hơn nhưng một số khác lại gặp dấu hiệu này ở mức độ cũng như tần suất nhiều hơn. Kèm theo đó là dấu hiệu đổ mồ hôi đột ngột vào ban đêm làm gián đoạn giấc ngủ thậm chí gây mất ngủ khiến cho nhiều phụ nữ mệt mỏi và trầm cảm. Có nhiều phương pháp điều trị triệu chứng này như liệu pháp hormone, thuốc theo toa, thực phẩm tự nhiên hay 1 số dược liệu được chứng minh làm giảm cơn bốc hoả.

3. Khô âm đạo

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc tiết dịch tự nhiên giúp bôi trơn âm đạo. Khi nồng độ estrogen giảm mạnh, bạn sẽ thấy âm đạo bị khô. Điều này khiến cho đời sống tình dục của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều và bạn mất tự tin, thậm chí trầm cảm nếu không có sự chia sẻ từ bạn đời. Hãy nói chuyện với bác sĩ về vấn đề này để có hướng giải quyết tốt nhất.

4. Tâm trạng thay đổi

Cơ thể bốc hoả, đổ mồ hôi, khô âm đạo, mất ngủ… khiến cho bạn thấy mệt mỏi, lo lắng và tâm trạng thay đổi thất thường. Hãy thường xuyên chia  sẻ những khó khăn này, đừng cố gắng chịu đựng một mình.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan