$nbsp;

X

4 nhóm thực phẩm khiến hệ miễn dịch bị huỷ hoại khi ăn quá nhiều

Nhiệm vụ của hệ miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể làm cho sức khỏe của bạn ngày một yếu đi đồng thời khiến nguy cơ mắc nhiều bệnh tăng lên. Một số dấu hiệu ban đầu chứng tỏ hệ miễn dịch của bạn đang bị suy giảm đi bạn dễ bị cảm lạnh, ho, sổ mũi và cảm cúm hơn, nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu là do tự nhiên hay có yếu tố khác tác động? Trong  một số trường hợp, hệ miễn dịch bị yếu đi là do tự nhiên, thậm chí có những người có hệ miễn dịch kém ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, hệ miễn dịch bị suy giảm là do yếu tố ngoại cảnh gây nên, cụ thể là do thực phẩm tiêu thụ hoặc do môi trường sống gây ra.

Dưới đây là một số loại thực phẩm khi tiêu thụ nhiều có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch. Bạn hãy tham khảo, cân nhắc và thận trọng hơn trong việc tiêu thụ chúng để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh nhé.

Thực phẩm chứa nhiều đường

hệ miễn dịch

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường đều không tốt cho hệ miễn dịch

Hầu hết các loại thực phẩm chứa nhiều đường đều không tốt cho hệ miễn dịch. Việc tiêu thụ nhiều đường sẽ làm nồng độ đường trong máu tăng lên đồng thời làm giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus của tế bào bạch cầu. Do vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

Thực phẩm chứa hàm lượng axit cao

hệ miễn dịch

Sử dụng thực phẩm có tính axit cao làm hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm

Bạn nên tránh thức ăn có chứa hàm lượng axit cao để tốt cho sức khỏe. Các thực phẩm có tính axit cao khi được tiêu thụ quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng các lớp niêm mạc trong đường tiêu hóa, do đó, nó sẽ dần dần làm hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia (Mỹ) việc tiêu thụ một quả bưởi sẽ không có hại cho hệ miễn dịch của bạn mặc dù bưởi cũng có tính axit. Nguyên nhân là vì, tính axit trong bưởi không cao như các loại axit có trong dạ dày và ruột. Những thực phẩm có tính axit cao mà bạn cần tránh là chanh, dấm…

Thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ

hệ miễn dịch

Tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu, mỡ là nguyên nhân gây ra suy yếu hệ miễn dịch

Theo chuyên gia ở Viện hàn lâm Sahlgrenska tại Pháp đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và phát hiện thấy rằng, tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu, mỡ chính là nguyên nhân gây ra suy yếu hệ miễn dịch.

Kết quả cho thấy, những con chuột ăn các thực phẩm giàu mỡ càng ngày càng phát phì, trong khi đó hệ miễn dịch ngày càng trở nên suy yếu, đặc biệt khả năng tấn công virus, vi khuẩn của những tế bào bạch cầu ngày càng giảm gây nên tỷ lệ chết vì nhiễm khuẩn cao. Theo tác giả Louse Strandberg, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này thì béo phì thường đi kèm với chứng bệnh viêm nhiễm, lý do đơn giản là vì cơ chế bảo vệ của hệ miễn dịch chưa được kích hoạt đúng cách.

Ngũ cốc

hệ miễn dịch

Tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc trong thời gian dài gây suy giảm hệ miễn dịch

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc trong một thời gian dài cũng sẽ có nguy cơ bị suy giảm hệ miễn dịch. Nguyên nhân là do nhóm thực phẩm này được chuyển hóa thành glucose, góp phần làm tăng lượng đường trong cơ thể và trong máu vì nó. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm thuộc nhóm này một cách có chừng mực để bảo vệ sức khỏe của mình.

Hấp thụ đủ protein là việc rất quan trọng giúp hệ thống miễn dịch của bạn trở nên mạnh mẽ. Một số nguồn thực phẩm cung cấp protein cho những người có hệ miễn dịch suy yếu tiêu biểu là thịt nạc, cá, trứng, đậu phụ, Sữa tiệt trùng ít chất béo, vitamin tổng hợp…

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan