$nbsp;

X

4 thay đổi dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh

Sự sụt giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, cao huyết áp và rung nhĩ. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy tim bạn đang gặp vấn đề?

Bệnh tim mạch có nguy cơ tăng cao vào thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ nhưng lại chưa được chú ý và thường bị bỏ qua. Bệnh tim là căn bệnh gây ra tỉ lệ tử vong hàng đầu ở nữ giới, và nguy cơ bệnh tăng cao trong thời gian trải qua thời kỳ mãn kinh. Nhiều chuyên gia tin rằng, nồng độ estrogen giảm mạnh trong thời kỳ này chính là nguyên nhân gây bệnh tim mạch.

Sụt giảm estrogen và sự phản hồi của cơ thể bạn

dấu hiệu bệnh tim thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Sự sụt giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, cao huyết áp và rung nhĩ.

Khi nồng độ estrogen giảm sẽ khiến sức ép trong máu tăng cao, tim và mạch máu của bạn trở nên cứng và kém đàn hồi. Do những thay đổi này mà huyết áp của bạn có xu hướng tăng cao. Huyết áp cao sẽ gây ra tình trạng xấu cho tim của bạn.

Sự sụt giảm estrogen sẽ khiến cho bạn bị rối loạn lipid máu, gây ra những bất lợi cho tim mạch của bạn. Hàm lượng cholesterol  xấu tăng cao còn hàm lượng cholesterol có lợi lại bị giảm sút. Vì vậy, nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và đột quỵ tăng cao.

Bệnh tiểu đường

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, cơ thể bạn có thể trở nên đề kháng với insulin – loại hormone cần thiết để chuyển hoá đường trong máu và tinh bột thành năng lượng cho các tế bào sử dụng. Vì vậy phụ nữ dễ mắc bệnh tiểu đường khi chuyển từ tiền mãn kinh sang mãn kinh. Bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Rung tâm nhĩ

Phụ nữ có thể thấy sự gia tăng nhịp tim bất thường như rung tâm nhĩ trong thời điểm mãn kinh. Theo các nhà nghiên cứu, sự thay đổi trong nội tiết tố có thể làm chậm lại sự tuần hoàn máu, tắc nghẽn mạch máu gây ra những triệu chứng như chóng mặt. Thông thường, sự thay đổi kích thích tố khiến cho nhịp tim nhanh hơn. Rung tâm nhĩ cũng có thể xảy ra do huyết áp cao.

Tăng cân

dấu hiệu bệnh tim thời kỳ mãn kinh

Tăng cân, béo bụng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ ở phụ nữ mãn kinh

Estrogen là hormone nội tiết quy định sự phân bố mỡ ở các vùng trên cơ thể và giảm mỡ thừa. Bởi vậy khi sự sụt giảm estrogen diễn ra khiến cho bạn bị tăng mỡ vùng bụng và giảm mỡ tại ngực, mông.  Mãn kinh khiến sự trao đổi chất chậm lại, góp phần làm tăng cân. Tăng cân, béo bụng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ở thời kỳ mãn kinh, phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố gây ra rất nhiều bệnh trong đó có bệnh tim mạch. Nếu thấy những dấu hiệu như huyết áp cao, tim đập nhanh… bạn nên nói cho bác sĩ tim mạch biết và có hướng điều trị phù hợp để tránh hậu quả nặng nề xảy ra.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan