$nbsp;

X

5 loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nam giới

Ung thư có thể ảnh hưởng đến bất kể ai, tỷ lệ mắc bệnh của nam giới và phụ nữ gần như bằng nhau, tuy nhiên lại có một số bệnh phổ biến hơn thường gặp ở nam giới

Đã có hàng nghìn nam giới tử vong mỗi năm do mắc phải ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng, bàng quang và hắc tố da.

Ung thư tuyến tiền liệt

ung thư

 

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp nhất ở nam giới và cũng là “sát thủ” gây tử vong thứ hai, chỉ đứng sau ung thư phổi. Và cũng theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, cứ 7 người đàn ông sẽ có một người mắc căn bệnh này.

Để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này, nam giới nên duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc lá.

Ung thư phổi

ung thư

Ung thư phổi là loại bệnh phổ biến thứ hai ở cả nam giới và phụ nữ. Theo thống kê cứ 14 người đàn ông sẽ có 1 người bị mắc phải căn bệnh này bất kể người đó có hút thuốc hay không. Thông thường, những người thường xuyên hút thuốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng còn lại.

Cách tốt nhất để tránh khỏi căn bệnh này là không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Ung thư đại trực tràng

Đây là loại bệnh phổ biến thứ ba ở nam giới với xác suất thường gặp là 1/21. Bệnh này thường xuất hiện cùng ung thư trực tràng nên thường được gọi chung là ung thư đại trực tràng.

3 (1)

 

Để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, nam giới được khuyên nên khám sức khỏe định kỳ, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và không uống hơn 2 ly rượu mỗi ngày.

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại bệnh phổ biến thứ tư ở nam giới. Theo thống kê cứ 26 nam giới thì có 1 người có khả năng phải đối mặt với loại bệnh này. Căn bệnh thường được gặp ở người lớn tuổi. Cứ 9/10 người đàn ông ở độ tuổi trên 55 mắc phải và độ tuổi trung bình được chẩn đoán bệnh này là 73 tuổi.

4

 

Xét về mức độ xâm lấn, căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm. Các tế bào gây bệnh sẽ xâm nhập từ thành lót vào trong thành cơ của bàng quang. Ngoài ra, nó có thể lây lan tới hạch bạch huyết, các cơ quan khác ở vùng chậu như thận hay ruột hoặc một số cơ quan khác trong cơ thể như gan và phổi.

Ung thư hắc tố da

Mặc dù căn bệnh này chỉ chiếm 1% trong số những ca ung thư da nhưng đa phần các trường hợp tử vong đều do loại bệnh này gây ra. Nguy cơ mắc căn bệnh này càng cao ở những người già với độ tuổi trung bình được chẩn đoán mắc bệnh là 63 tuổi.

5 (1)

 

Theo các nghiên cứu, nam giới ở độ tuổi từ 15 đến 39 thường có khả năng tử vong vì căn bệnh này cao hơn 55% so với nữ giới ở cùng độ tuổi.

Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và bảo vệ làn da bằng kem chống nắng là cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Điều này được đặc biệt khuyến khích với nam giới có làn da sáng màu và nhiều tàn nhang.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao