$nbsp;

X

3 thói quen phổ biến cực hại gây ung thư

3 thói quen sau chính là những thói quen phổ biến của nhiều người mà có thể gây ung thư. Nếu bạn đang có những thói quen này, hãy sửa đổi dần dần để phòng tránh căn bệnh hiểm nghèo này.

Nhiều người nghĩ hút thuốc mới là nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên những thói quen phổ biến sau cũng chính là những yếu tố nguy cơ gây ung thư mà các chuyên gia cảnh báo mọi người.

Ăn quá nhiều thịt

Một nghiên cứu khoa học được Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ tại Boston tiến hành trên 700 người đã đưa ra kết quả rằng chế độ ăn nhiều thịt làm tăng 3,3 lần nguy cơ ung thư thực quản và 2 lần khả năng ung thư dạ dày. Thực tế cho thấy số ca mắc ung thư đại tràng, dạ dày ở những khu vực tiêu thụ nhiều thịt như ở Bắc Mỹ và Tây Âu cao hơn ở khu vực người dân ăn chay như ở Ấn Độ.

Tại khu vực người dân ăn thịt, tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư vú cũng cao gấp 10 lần so với khu vực người dân ăn chay.

ung thư

Theo 1 nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Cell Metabolism cũng khẳng định rằng tiêu thụ nhiều thịt làm giảm tuổi tho và tăng nguy cơ mắc ung thư lên tới 4 lần – mức độ tương đương với nguy cơ đến từ thuốc lá.

Không phải bất cứ người nào ăn thịt cũng đều mắc ung thư. Những rủi ro bệnh tật và người có nguy cơ cao thường xảy ra ở người tiêu thụ quá nhiều thịt, số lượng cũng như chất lượng thịt, nhất là thịt đỏ.

Vì vậy chúng ta cần cân bằng chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn. Bổ sung thêm đạo thực vật và ăn thêm nhiều rau xanh, hoa quả.

Xem ti vi quá lâu

Theo nghiên cứu tại Đại học Queensland cứ hút 1 điếu thuốc làm bạn giảm 11 phút tuổi thọ. Trong khi đó cứ một giờ mỗi ngày ngồi lì xem truyền hình sẽ khiến bạn giảm 21,8 phút tuổi thọ.

Điều này cho thấy việc bạn ngồi xem ti vi quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ và tăng nguy cơ mắc ung thư của bạn còn cao hơn cả hút thuốc lá.

ung thư

Theo thống kê của Nielsen, người MỸ dành ra 4 tiếng mỗi ngày để xem truyền hình. Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, đàn ông dành nhiều thời gian xem ti vi có nguy cơ hình thành khối u ác tính cao hơn tới 66% so với người ít xem ti vi. Việc ngồi xem truyền hình kéo theo cơ thể bạn không hoạt động và ăn vặt.

Việc lười vận động khiến cho nguy cơ ung thư phổi tăng lên 21%, ung thư đại tràng tăng 24% và ung thư nội mạc tử cung tăng 32% so với người thường xuyên vận động và tập luyện thể thao.

Vì vậy các chuyên khoa luôn khuyến cáo bạn nên giảm bớt thời gian xem truyền hình và tăng cường vận động để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Uống quá nhiều nước ngọt có gas

Đây là loại thức uống đang được yêu thích trên toàn thế giới mặc cho những tác hại xấu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người sử dụng.

Đầu tiên phải kể đến chính là lượng đường được sử dụng trong nước có gas. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến có thể giải phóng insulin, lâu dài dẫn tới bệnh tiểu đường. Trong nước ngọt có gas có chứa chất gây ung thư là methylmadizole.

ung thư

Theo các chuyên gia y tế, việc bạn nạp mỗi ngày 1 cốc nước ngọt có ga (khoảng 237ml) sẽ gây lão hoá tế bào sớm hơn khoảng 2 năm. Nếu bạn uống khoảng 2,5 cốc mỗi ngày sẽ khiến bạn già đi khoảng 5 năm.

Các nhà khoa học tại Đại học Lund (Thuỵ Điển) đưa ra kết quả rằng nam giới uống quá nhiều nước ngọt có gas khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người không uống tới 40%. Phụ nữ sau mãn kinh sử dụng nhiều nước uống có gas có nguy cơ ung thư tử cung cao hơn phụ nữ không uống.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên thay thế nước ngọt có gas bằng nước lọc, trà hay cà phê để giảm nguy cơ hình thành khối u ác tính.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao