$nbsp;

X

6 loại hải sản giúp bạn phòng ngừa các bệnh tim mạch

Các loại hải sản được khá nhiều người ưa chuộng vì chúng giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, một số loại hải sản còn rất có lợi trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan tới bệnh tim mạch.

1. Cá hồi giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

hai san tot cho tim mach 3

Cá hồi giúp giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong thành mạch từ đó giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Cá hồi được biết đến với hàm lượng axit béo omega-3 rất cao nên loại cá này được coi là có lợi cho trong việc giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong thành mạch vì thế giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, omega-3 trong cá hồi còn giúp bảo vệ thị lực cho những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Tuy nhiên, do hàm lượng natri cao trong cá hồi cũng khá cao, cụ thể là 85g có thể cung cấp 20% nhu cầu natri mỗi ngày nên nó không phải là món ăn mà những người huyết áp cao nên ăn nhiều.

2. Cua biển chứa omega-3 cao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong cua biển có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao nhất trong số các loại hải sản. Axit béo này có đặc tính chống viêm nên rất tốt cho những người có bệnh viêm khớp, nó cũng có tác dụng làm giảm huyết áp. Ngoài ra, cua biển rất giàu protein, axit béo omega-3, selen, crôm, canxi, đồng, và một lượng kẽm lớn. Với lượng calo thấp, chất béo bão hòa ít, cua biển được coi là món ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên do thịt cua có tình hàn, vì vậy bạn cần chú ý đến cách chế biến và không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài. Đặc biệt là cách ăn cua an toàn nhất là luộc hoặc hấp cua chín kĩ rồi mới thưởng thức.

3. Mực

hai san tot cho tim mach 2

Mực là một trong số những loại hải sản có tác dụng phòng bệnh tim mạch rất tốt

Mực là chứa hàm lượng nguyên tố đồng rất phong phú, giúp ích cho việc lưu trữ, hấp thụ và chuyển hóa sắt cùng sự hình thành các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, mực cũng là nguồn cung cấp protein, omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và i-ốt… nên nó cũng được coi là một trong những loại hải sản có tác dụng phòng bệnh tim mạch rất tốt. Ngoài ra, vitamin nhóm B trong mực còn giúp bạn giảm bớt chứng đau nửa đầu, phốt pho giúp hấp thu canxi.

Vì mực có lượng calo cao (70 calo trong 100g mực) do vậy nếu bạn chọn cách chế biến mực theo cách chiên rán thì sẽ làm tăng lượng calo, transfats- chất béo không có lợi cho cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm.

4. Tôm biển có lợi cho bệnh tim mạch

Vi chất selenium có trong tôm biển có các đặc tính bảo vệ và hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, tuyến giáp và tim mạch.  Tôm biển đồng thời còn rất giàu kẽm, iốt và selen, hàm lượng calo và chất béo khá thấp. Hàm lượng cholesterol khá cao, những người có cholesterol cao không thể ăn quá nhiều.

Mặc dù những món hải sản trên đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng ăn hải sản rất dễ bị dị ứng, vì thế trước khi ăn hải sản chúng ta phải kiểm tra bản thân mình có khỏe mạnh để ăn hải sản hay không.

5. Sò điệp

hai san tot cho tim mach 1

Thường xuyên ăn sò điệp sẽ giúp phòng ngừa bệnh về tim mạch, đột quỵ và các bệnh Alzheimer

Sò điệp rất giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali, lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Thường xuyên ăn sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh Alzheimer.

Điều cần tránh khi ăn sò huyết là nếu ăn loại được đánh ở vùng biển bị ô nhiễm nặng có thể sẽ làm tăng nguy cơ trúng độc. Ngoài ra, mức độ retinol quá cao còn liên quan đến dị tật bẩm sinh nên các bác sỹ sản khoa thường  khuyên phụ nữ có thai nên hạn chế ăn món này.

6. Trai giàu sắt, acid folic

Món hải sản này có hàm lượng protein, Omega-3 khá cao trong khi hàm lượng cholesterol lịa khá thấp nên cũng có lợi trong phòng ngừa bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, trong con trai còn giàu selen, sắt, acid folic, vitamin A, vitamin nhóm B, i-ốt và kẽm… Do đó, nếu thường xuyên ăn trai sẽ rất có lợi cho sức khỏe tuyến giáp. 1 bát nhỏ trai mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày và một nửa nhu cầu i-ốt.  Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều trai vì trai có tính lạnh, ăn nhiều dễ đau bụng.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp
  • Bệnh nhân suy tim nên ăn uống như thế nào để tránh biến chứng
  • Dấu hiệu của bệnh viêm cơ tim
  • Bệnh tim to là gì?
  • Biến chứng của xơ vữa động mạch
  • Mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
  • 4 thay đổi dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh
  • Cách xử lý khi bạn bị tụt huyết áp
  • Ăn tối muộn làm tăng trầm trọng nguy cơ đau tim
  • Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim