$nbsp;

X

6 loại rau quả giúp giảm rối loạn lipid máu đồng thời bảo vệ tim mạch

Cùng với việc cuộc sống không ngừng được cải thiện, chế độ ăn uống toàn cá thịt cũng theo đó mà phát triển. Tuy nhiên cách ăn uống không hợp lý này khiến nhóm người mắc chứng rối loạn lipid máu cũng liên tục gia tăng.

Tăng lipid máu là tình trạng các chất béo có trong máu như cholesterol, triglycerid vượt quá giới hạn bình thường. Khi tăng lipid máu, chất béo thừa trong máu có thể sẽ đóng cặn trên thành động mạch, khiến lòng động mạch ngày càng hẹp đi. Điều này dẫn đến hiện tượng xơ vữa động mạch hoặc hình thành nên các huyết khối tắc mạch. Từ đó sẽ gây bệnh lý ở tim, gọi là bệnh tim- mạch vành (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim). Nếu xảy ra ở não thì gọi là tai biến mạch máu não (đột quỵ, nhũn não, xuất huyết não).

Dưới đây là 6 loại rau củ có tác dụng giúp giảm rối loạn lipid máu:

Hạt tiêu

Vitamin C có trong hạt tiêu có thể giảm bớt hàm lượng cholesterol, là thực phẩm giúp hạ lipid máu từ thiên nhiên

Vitamin C có trong hạt tiêu có thể giảm bớt hàm lượng cholesterol, là thực phẩm giúp giảm rối loạn lipid máu từ thiên nhiên

Tỷ lệ vitamin C trong hạt tiêu đạt mức cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Vitamin C có thể cải thiện vi tuần hoàn trong cơ thể, giúp hạn chế làm mỏng mao mạch, đồng thời vitamin C còn có thể giảm bớt hàm lượng cholesterol, là thực phẩm hạ lipid thiên nhiên. Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện, vị cay của hạt tiêu có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể, do đó có tác dụng hạ mỡ máu và giảm béo.

Tuy nhiên ăn quá nhiều hạt tiêu có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, dễ dẫn tới các bệnh đau dạ dày, loét dạ dày. Ngoài ra, hạt tiêu thuộc thực phẩm nóng, Đông y cho rằng, người bệnh nên thận trọng khi sử dụng hạt tiêu vào bữa ăn thường ngày.

2. Hoa lơ

Hoa lơ có hai loại trắng và xanh, hoa lơ xanh còn gọi là bông cải xanh. Giá trị dinh dưỡng của hai loại này đều như nhau, tuy lượng calo của hoa lơ rất thấp, nhưng hàm lượng chất xơ lại rất cao, ngoài ra hoa lơ con rất giàu vitamin và khoáng chất, do đó nó còn được gọi là “dược liệu trời cho”.

Rối loạn lipid máu 1

Hoa lơ chứa khá nhiều flavonoid, giúp giảm rối loạn lipid máu, ngăn chặn sự tập kết tiểu cầu đồng thời giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, hoa lơ còn chứa khá nhiều flavonoid. Flavonoid được biết đến là chất làm sạch huyết quản rất tốt, có thể loại bỏ hiệu quả sự lắng đọng cholesterol trong máu (hạ lipid máu), còn có thể ngăn chặn sự tập kết tiểu cầu đồng thời giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Trước khi chế biến hoa lơ cần chú ý ngâm hoa lơ trong nước muối khoảng vài phút, sâu trong hoa lơ sẽ rơi ra ngoài, hơn nữa còn có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Các chế biến thì tuỳ từng loại hoa lơ mà có cách chế biến khác nhau.

3. Cà tím

Rối loạn lipid máu 2

Vitamin P có trong cà tím giúp giảm đáng kể sự rối loạn lipid máu và cholesterol trong máu

Vitamin P tập trung rất nhiều ở phần thịt cà tím, có chức năng là giảm đáng kể nồng độ lipid và cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, vitamin P còn có thể làm tăng sự linh hoạt của các mao mạch, cải thiện vi tuần hoàn, có tác dụng hoạt huyết, thông mạch rõ rệt. Ngoài ra, cà tím còn chứa một lượng rất lớn glycosides giúp làm giảm cholesterol trong máu. Do đó, cà tím được coi là thực phẩm lý tưởng đối với những người xơ vữa động mạch.

4. Tỏi

rau cu chong rối loạn lipid máu 3

Tỏi giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn lipid máu, giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, ngăn chặn hiệu quả sự hình thành huyết khối.

Tỏi còn được mệnh danh là “cây thuốc vàng” bởi đây là loại thực phẩmgiúp phòng chống rất nhiều bệnh.  Một trong nhwuxng tác dụng của tỏi có thể kể đến là gúp làm giảm các triệu chứng của bệnh rồi loạn lipid máu một cách đáng kể đồng thời còn giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, ngăn chặn hiệu quả sự hình thành huyết khối. Thường xuyên ăn tỏi có thể có tác dụng bảo vệ mạch máu.

Tuy nhiên thời gian ngâm tỏi không nên quá lâu, tránh để những thành phần hiệu quả bị phá hỏng. Những người mắc bệnh về mắt, đường tiêu hóa và bệnh nhân mắc bệnh gan và không nên ăn quá nhiều.

5. Mướp đắng

Rau củ chống rối loạn lipid máu 4

Mướp đắng có tác dụng giảm đáng kể sự rối loạn lipid máu, điều tiết mỡ máu, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Mướp đắng vị đắng tính mát, giàu saponin, có thể kích thích sự tiết insulin, có tác dụng giảm đáng kể lượng đường và cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B1, vitamin C và nhiều loại khoáng chất trong mướp đắng đều rất phong phú, có thể điều tiết mỡ máu, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, còn có tên gọi khác là “insulin thực vật”.

Tuy nhiên các bác sỹ cũng cảnh báo rằng, những người mắc bệnh viêm ruột mãn tính không nên ăn nhiều mướp đắng.

6. Cần tây

Rau củ chống rối loạn lipid máu 5

Thường xuyên ăn cần tây giúp hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm đáng kể, từ đó ngăn chặn được sự rối loạn lipid máu

Theo Đông y, cần tây tính mát, giàu vitamin và khoáng chất, có thể tăng cường nhu động dạ dày, do vậy có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, còn có thể loại trừ chất béo dư thừa trong đường ruột. Nghiên cứu nước ngoài đã chứng minh rằng hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm đáng kể khi thường xuyên ăn cần tây, hơn nữa cần tây còn có thể hạ huyết áp rõ rệt.

Cần tây chứa khá nhiều chất xơ thô, đồng thời có thể tăng tốc độ nhu động ruột, người già hay người bị đau dạ dày cũng cần hạn chế ăn cần tây.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp
  • Bệnh nhân suy tim nên ăn uống như thế nào để tránh biến chứng
  • Dấu hiệu của bệnh viêm cơ tim
  • Bệnh tim to là gì?
  • Biến chứng của xơ vữa động mạch
  • Mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
  • 4 thay đổi dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh
  • Những thực phẩm làm giảm lipid máu
  • Ăn tối muộn làm tăng trầm trọng nguy cơ đau tim
  • Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim