$nbsp;

X

6 triệu chứng giống tiền mãn kinh nhưng là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

Khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, bạn có thể có những dấu hiệu nhất định như bốc hỏa, chảy mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng và một vài khó chịu khác. Tuy nhiên trong một vài trường hợp những dấu hiệu này có thể là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Kinh nguyệt thất thường

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Khi bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, chu kỳ có thể ngắn hơn, dài hơn so với trước đây. Hiện tượng này xảy ra ở mỗi phụ nữ là khác nhau, có thể là một vài năm hoặc thậm chí 10 năm trước khi tắt kinh.

6 triệu chứng giống tiền mãn kinh

Kinh nguyệt thất thường là một trong những biểu hiện của tiền mãn kinh

Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu ra nhiều máu hơn trong kỳ kinh, chu kỳ kinh nguyệt chỉ dưới 3 tuần 1 lần hoặc ra máu sau khi quan hệ thì hãy tới gặp bác sỹ. Bạn có thể bị u xơ tử cung, polyp hoặc thậm chí ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, vì vậy bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Bốc hỏa và chảy mồ hôi đêm

Có tới 80% phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh bị bốc hỏa và đổ mồ hôi vào ban đêm. Ở một số người, tình trạng này có thể kéo dài đến 7 năm. Nguyên nhân khiến chị em gặp tình trạng này là do sự suy giảm estrogen. Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ có thể ảnh hưởng đến khả năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể.

Tuy nhiên bốc hỏa và đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cường giáp. Bên cạnh 2 dấu hiệu trên, một dấu hiệu khác của bệnh cường giáp là rụng tóc, kinh nguyệt thất thường. Vậy làm thế nào để phân biệt các triệu chứng của mãn kinh với cường giáp? Câu trả lời chỉ có thể là bạn phải đi khám và làm các xét nghiệm máu để đảm biết tuyến giáp của bạn có đang hoạt động bình thường hay không. Khi bị cường giáp, bạn có thể phải dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Rụng tóc

6 triệu chứng giống tiền mãn kinh

Do lượng estrogen giảm khi bước vào giai đoạn mãn kinh nên nhiều phụ nữ thường bị rụng tóc

Do lượng estrogen giảm nên nhiều phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh thường bị rụng tóc. Tóc thưa dần có thể là dấu hiệu bình thường nhưng rụng nhiều tóc đột ngột thì là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn rụng hàng trăm sợi tóc mỗi ngày thì hãy tới gặp khám bác sỹ bởi một số bệnh về tuyến giáp như cường giáp, nhược giáp có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Ngoài ra, người mắc bệnh tuyến giáp còn bị tăng cân, đau nhức cơ, mệt mỏi, hay quên.

Tim đập nhanh

Khi lượng estrogen thay đổi quá cao và quá thấp có thể khiến nhịp tim bạn tăng lên. Các nghiên cứu đã cho thấy, nhịp tim của bạn có thể tăng từ 8- 16 nhịp trong cơn bốc hỏa.

Thế nhưng nếu tim bạn đập nhanh và bạn đang không bị bốc hỏa, bạn nên đi khám bác sỹ. Nhịp tim nhanh là tình trạng phổ biến ở người già và phần lớn chúng vô hại. Đối với một số trường hợp bị rối loạn nhịp tim cần phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Bạn có thể khám tim để phát hiện các bất thường ở tim.

Đau khớp

Nhiều người thường gặp các vấn đề về khớp khi mãn kinh. Theo thống kê thì hơn 50% phụ nữ bị đau khớp trong thời kỳ mãn kinh. Hiện nay, các chuyên gia chưa thể khẳng định estrogen giảm có ảnh hưởng đến đau khớp không nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp hormone thay thế có thể giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp trong một số trường hợp. Nếu bạn đi đau khớp dai dẳng, bạn nên gặp bác sỹ để loại bỏ những vấn đề khác gây đau khớp như bệnh viêm khớp, lupus, , đau xơ cơ,  bệnh lyme…

Tâm trạng thất thường

6 triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh

Nhiều phụ nữ dễ thay đổi tâm trạng ở giai đoạn tiền mãn kinh

Nhiều phụ nữ dễ thay đổi tâm trạng ở giai đoạn tiền mãn kinh. Sự thay đổi hormone và rối loạn giấc ngủ có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của bạn. Thông thường phụ nữ tiền mãn kinh thường mất ngủ, ngủ kém có thể dẫn đến mệt mỏi và khiến họ bị trầm cảm.

Tuy nhiên bạn hãy gặp các chuyên gia tâm lý để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời trong trường hợp bạn cảm thấy giảm hứng thú với hầu hết các hoạt động thường ngày nhưng lại có vấn đề khi ngủ hoặc ngủ quá nhiều, cảm thấy vô dụng và nghĩ đến cái chết hoặc tự tử.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan