$nbsp;

X

6 TRIỆU CHỨNG PHỔ BIẾN NHẤT GIAI ĐOẠN TIỀN MÃN KINH, MÃN KINH

   Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh ai cũng phải trải qua một số dấu hiệu với mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Theo thống kê, có 6 triệu chứng được xem là phổ biến nhất mà gần như người phụ nữ nào cũng gặp phải.

                  Bốc hoả                                                      Giảm ham muốn

                  Đổ mồ hôi                                                   Khô âm đạo

                  Kinh nguyệt không đều                              Tâm trạng thất thường

1BỐC HOẢ

———————————————————————————————————————-

     Cơn bốc hoả, bốc hoả hay còn gọi là những cơn “nháy” nóng, “tia chớp” nóng… là một cảm giác ngắn và đột ngột khi cảm nhận cơ thể ấm dần rồi nóng bừng lan toả và tạo ra sự đỏ bừng đặc biệt đáng chú ý ở mặt và phần trên cơ thể. Cảm giác nòng phừng phừng được nhận thấy khi cơn nóng bốc lên và rất nhanh chóng hạ nhiệt ngay.

cơn bốc hoả thời kỳ tiền mãn kinh

Bốc hỏa/ nóng bừng gặp phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh

     Những cơn nóng bốc lên do phản ứng của cơ thể với lượng hóc môn estrogen giảm, xảy ra tự nhiên khi phụ nữ tiếp cận giai đoạn mãn kinh. Không phải tất cả phụ nữ đều trải qua triệu chứng này nhưng số liệu cho thấy hơn một nửa nữ giới có gặp phải. Đối với một số phụ nữ, sản lượng estrogen giảm dần và giảm một cách từ từ, do đó cảm nhận về cơn nóng có thể ít hơn. Nhưng đối với số khác, buồng trứng ngừng sản xuất estrogen một cách đột ngột; điều này khiến cho những cơn bốc hoả, nóng bừng có thể trở nên “điên cuồng” hơn. Ước tính có khoảng 75 đến 85% phụ nữ trung niên có những cơn nóng bừng trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Xem chi tiết >>>                                        Về loạt bài 34 triệu chứng Tiền mãn kinh >>>

2 – ĐỔ MỒ HÔI

———————————————————————————————————————-

    Đổ mồ hôi đêm được xác định là những cơn nóng bừng dữ dội xảy ra trong lúc ngủ kèm theo vã (đổ) rất nhiều mồ hôi. Tình trạng này còn được gọi là “chứng tăng trương lực khi ngủ”, đổ mồ hôi ban đêm không phải là chứng rối loạn hay xáo trộn giấc ngủ, mà là sự rối loạn mồ hôi thông thường xảy ra trong khi ngủ ở phụ nữ mãn kinh. Những đợt đổ mồ hôi ban đêm này có thể dao động từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng cả về tần xuất xuất hiện và độ nóng, nguyên nhân có thể do sự mất cân bằng hoóc môn kết hợp với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như phòng ngủ quá nóng và không thông thoáng.

đổ mồ hôi đêm ở phụ nữ tiền mãn kinh mãn kinh

Tình trạng đổ mồ hôi đêm khiến giấc ngủ gián đoạn, gây căng thẳng mệt mỏi ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

     Đối với nhiều phụ nữ, việc trải qua các đợt đổ mồ hôi nhiều lần hoặc cơn nóng bừng quá mãnh liệt khiến cho giấc ngủ không ngon và bị gián đoạn. Họ ngủ dậy trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng và hay cáu gắt. Đổ mồ hôi ban đêm cũng có thể là do các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, vì vậy điều quan trọng là phải phát hiện gốc rễ của vấn đề trước khi lựa chọn cách điều trị phù hợp.

Xem chi tiết >>>                                        Về loạt bài 34 triệu chứng Tiền mãn kinh >>>

3KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU (THẤT THƯỜNG)

———————————————————————————————————————-

  Hầu như toàn bộ phụ nữ đều gặp phải vấn đề mất kinh, chu kỳ ngắn hoặc bất thường một vài lần trong đời. Có nhiều nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều, tuy nhiên ở giai đoạn mãn kinh, nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất là sự mất cân bằng nội tiết hay gọi là mất cân bằng hoóc môn nữ. Ngày kinh đầu tiên có thể xảy ra sớm hoặc trễ hơn bình thường, lượng máu kinh có thể ít hoặc nhiều hơn và khoảng thời gian giữa các chu kỳ có thể ngắn lại hay cảm giác như kéo dài vĩnh viễn. Bên cạnh các dấu hiệu đó, việc ra máu trong khoảng thời gian giữa các chu kỳ cũng là những triệu chứng thường gặp của sự mất cân bằng hoóc môn.

kinh nguyệt thất thường thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng phổ biến nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

     Bất thường về kinh nguyệt là tình trạng phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 40 khi đến gần tuổi mãn kinh; nguyên nhân chủ yếu là sự mất cân bằng hoóc môn do nồng độ estrogen và progesterone sụt giảm dần. Kinh nguyệt không đều hay rối loạn cũng có thể là do các bệnh lý khác hoặc cũng có thể do mang thai.

Xem chi tiết >>>                                        Về loạt bài 34 triệu chứng Tiền mãn kinh >>>

4 - GIẢM HAM MUỐN

———————————————————————————————————————-

  Với nhu cầu quan hệ ai cũng có lúc cao trào ham muốn nhưng cũng có những lúc hờ hững, chẳng thiết tha gì. Sự tăng giảm về nhu cầu hay ham muốn tình dục chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, đối với phụ nữ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh sự sụt giảm đột ngột về ham muốn tình dục hay những quan hệ thân mật gần gũi lại là một vấn đề đáng ngại. Ở phụ nữ mãn kinh, nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu quan hệ tình dục thấp (giảm ham muốn) là sự mất cân bằng hormon, phần lớn do thiếu androgene. Giảm ham muốn tình dục cũng có thể do chính các triệu chứng mãn kinh khác, ví dụ như khô âm đạo hoặc trầm cảm, hoặc cũng có thể do việc các loại thuốc điều trị, kể cả thuốc được kê toa để điều trị các triệu chứng mãn kinh.

giảm ham muốn thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

  Điều quan trọng đáng lưu ý là không được nhầm lẫn giữa ham muốn tình dục với chức năng tình dục. Bài viết này sẽ chỉ giải quyết tình trạng giảm ham muốn hay nhu cầu quan hệ tình dục, xuất phát từ những nguyên nhân về hoóc môn và cảm xúc  ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Xem chi tiết >>>                                        Về loạt bài 34 triệu chứng Tiền mãn kinh >>>

5 - KHÔ ÂM ĐẠO

———————————————————————————————————————-

  Tình trạng khô âm đạo xảy ra khi cảm giác ẩm ướt và mềm mại của lớp mô âm đạo biến mất, gây ra các triệu chứng như ngứa và kích ứng. Khi nồng độ estrogen giảm dần trong giai đoạn tiền mãn kinh, mô âm đạo sẽ trở nên khô hơn, mỏng hơn và ít đàn hồi hơn. Thiếu chất bôi trơn dẫn đến quan hệ tình dục trở nên khó chịu và âm đạo thường ngứa, dễ bị kích thích và dễ bị nhiễm trùng hơn.

Khô âm đạo thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

Tiến triển xấu nhất của tình trạng khô âm đạo là âm đạo bị thu hẹp kích cỡ cả chiều dài và rộng, còn gọi là teo âm đạo. Triệu chứng này có thể xuất hiện do sự sụt giảm estrogen đột ngột trong thời kỳ mãn kinh, cũng có thể do tự nhiên, mãn kinh sớm hoặc phẫu thuật. Khô âm đạo có thể là một trong những triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh gây phiền hà và nhạy cảm nhất. Điều quan trọng là cần tìm kiếm phương pháp điều trị tình trạng này ngay khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Xem chi tiết >>>                                        Về loạt bài 34 triệu chứng Tiền mãn kinh >>>

6TÂM TRẠNG THẤT THƯỜNG

———————————————————————————————————————-

    Điều đáng ngạc nhiên là sự thay đổi tâm trạng trong giai đoạn mãn kinh lại là triệu chứng phổ biến nhưng rất khó đối phó. Một phụ nữ trải qua triệu chứng tâm trạng thất thường giống như đang đi “tàu lượn” cảm xúc: tâm trạng họ có thể thăng hoa chỉ trong một phút nhưng ngay lập tức “tụt cảm xúc” ở phút kế tiếp. Sự thay đổi tâm trạng hay cảm xúc có thể rất đột ngột và mãnh liệt cho dù trải nghiệm của từng người là rất khác nhau.

tâm trạng thất thường thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

tâm trạng thất thường là triệu chứng phổ biến nhưng lại khó điều trị

Thay đổi tâm trạng một cách nghiêm trọng và mãn tính là một kiểu rối loạn tâm lý, một vấn đề về sức khoẻ trên thực tế được xem như là bệnh lý. Nguyên nhân sơ khai của tình trạng này là do sự mất cân bằng hoóc môn, khi mà quá trình sản sinh hoóc môn estrogen suy giảm đột ngột tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh điều hòa tâm trạng cảm xúc dẫn đến sự thay đổi tâm trạng. Các triệu chứng mãn kinh khác cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, chẳng hạn như mệt mỏi. Do vậy, nhắm mục tiêu đến sự cân bằng hoóc môn cơ bản là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm triệu chứng thay đổi tâm trạng mãn kinh.

Xem chi tiết >>>                                        Về loạt bài 34 triệu chứng Tiền mãn kinh >>>

(Health GMP tổng hợp)

Vui lòng để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:
captcha

 

    CÁC NỘI DUNG CÓ LIÊN QUAN

 

MÃN KINH SỚM

Là phụ nữ, ai cũng hiểu rằng mãn kinh là một giai đoạn tất yếu, không thể tránh khỏi trong 
vòng đời. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ trên khắp thế giới đối mặt với sự thay đổi sinh lý này ở độ 
tuổi sớm đến đáng ngạc nhiên và bất ngờ. Phụ nữ ở độ tuổi chỉ từ 20 đến 30 đã có thể đối mặt 
với các triệu chứng được cho là dấu hiệu mãn kinh sớm.   
Xem chi tiết >>>

TIỀN MÃN KINH

Đặc biệt đáng nói là ngay cả với phụ nữ trưởng thành thì mãn kinh và các triệu chứng mãn 
kinh đôi khi cũng chỉ là một việc xa lạ có nghe nói và là điều chỉ xảy ra trong tương lai xa.
Thực tế, những gì phụ nữ cần biết là quá trình mãn kinh bắt đầu bằng thời kỳ tiền mãn kinh 
diễn ra sớm hơn nhiều so với hầu hết những gì mọi người nghĩ. 
Xem chi tiết >>>
MÃN KINH

Mãn kinh, là khoảng thời gian người phụ nữ phải "chiến đấu" với những triệu chứng, những 
thay đổi và thậm chí cả những cơn  đau trong cơ thể để hoàn thành quá trình "chuyển giao" 
và đi đến chấm dứt hoàn toàn chức năng sinh sản. Các triệu chứng như những cơn nóng bừng 
và sự thay đổi tâm trạng xuất hiện khiến phụ nữ cảm thấy "hoài nghi",  không chắc chắn về 
chính cơ thể mình.
 Xem chi tiết >>>

HẬU MÃN KINH

Hậu mãn kinh được định nghĩa là thời gian sau khi giai đoạn mãn kinh đã kết thúc. 
Hiểu một cách đơn giản, hậu mãn kinh là "phần đời còn lại" trong thời gian sống của 
người phụ nữ, kéo dài từ sau khi chức năng sinh sản chấm dứt hoàn toàn (giai đoạn mãn
kinh kết thúc) đến khi kết thúc cuộc đời.
Xem chi tiết >>> 

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan