$nbsp;

X

7 điều bạn cần biết về sức khoẻ của bạn do mãn kinh sớm gây ra

Mãn kinh không chỉ đem lại sự khó chịu cho phụ nữ trung niên mà nó còn gây ra những hậu quả về sức khoẻ. Hầu hệt mọi người đều phải chịu đựng những cơn bốc hoả, đổ mồ hôi đêm, trầm cảm hay mất ngủ… Tuy nhiên có nhiều phụ nữ gặp phải những vẫn đề phiền phức này sớm hơn- đây được gọi là tình trạng mãn kinh sớm.

Phụ nữ bị mãn kinh sớm có thể do tác dụng phụ của xạ trí, hoá trị ung thư, phẫu thuật loại bỏ buồng trứng là những nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài ra 1 số yếu tố nhỏ do môi trường sống, lối sống hay di truyền. Mặc dù chỉ có 1% phụ nữ gặp trường hợp mãn kinh sớm tuy nhiên nó lại mang đến nhiều vấn đề về sức khoẻ hơn bạn nghĩ.

1. Bạn có nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng thấp

7 điều về sức khoẻ phụ nữ mãn kinh sớm -1

Phụ nữ mắc mãn kinh sớm sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hơn những phụ nữ mãn kinh muộn

Đây là 1 tin tốt với phụ nữ mãn kinh sớm. “Phụ nữ có mức estrogen lưu hành trong máu cao sẽ có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư vú. Do đó phụ nữ mắc căn bệnh này sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hơn những phụ nữ mãn kinh muộn” theo Elizabeth Bertone – Jonhson, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Massachusetts. Ung thư buồng trứng cũng có nguy cơ tương tự như vậy đối với phụ nữ mãn kinh sớm. Có nghĩa là điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lượng trứng rụng, số trứng rụng ít hơn vì vậy giảm nguy cơ ung thư buồng trứng so với phụ nữ có mãn kinh muộn.

2. Bạn đang lão hoá nhanh hơn

7 điều về sức khoẻ phụ nữ mãn kinh sớm -2

Đối mặt với mãn kinh sớm chính là đối mặt với sự lão hoá nhanh chóng

Không người phụ nữ nào muốn nghe người khác nói rằng mình già nhanh. Tuy nhiên, đối mặt với mãn kinh sớm chính là sự lão hoá nhanh chóng. Telomere là những cấu trúc nhỏ xíu giúp bảo vệ DNA khỏi bị hư hại, dựa vào độ dài của Telomere có thể xác định độ tuổi sinh học của bạn. Một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học sinh sản tháng 10 năm 2014 cho biết những người bị mãn kinh sớm thấy Telomere ngắn và các cấu trúc di truyền sớm bị hư hỏng hơn những người phụ nữ khác.

Mỗi người phụ nữ sinh ra đều có 1 số lượng trứng nhất định, 1 trong những cơ chế mãn kinh là do buồng trứng của bạn đã hết trứng. Vậy điều này có liên quan tới Telomere hay không? Các nhà nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ từ 25-40 tuổi có số lượng trứng thấp hơn mức trung bình so với tuổi của họ cho thấy lão hoá nhanh hơn.

3. Bạn có thể đã tiếp xúc nhiều với hoá chất độc hại

7 điều về sức khoẻ phụ nữ mãn kinh sớm -3

Bạn có thể đã tiếp xúc nhiều với hoá chất độc hại

Phụ nữ mãn kinh sớm từ 2-4 năm phát hiện trong máu và nước tiểu có chứa hàm lượng cao hoá chất độc hại từ chất dẻo, mỹ phẩm chăm sóc cơ thể, đồ gia dụng và trong môi trường. Rất nhiều hoá chất độc hại như thế này được phát hiện trong đất, nước và không khí. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy chúng có trong cuộc sống của bạn như hộp nhựa đựng thức ăn, các thành phần tồng hợp trong mỹ phẩm.

Trong thực tế, 1 kiểm tra được tiến hành bởi Campaign for Safe Cosmetics vào năm 2002 cho thấy 72% mỹ phẩm chăm sóc có thể thử nghiệm có chứa chất phthalates như dầu gội, nước hoa, chất khử mùi. Bạn đang hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với những chất độc hại này. Chúng vào cơ thể bạn, ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản, nó làm hư hỏng các nang trứng. Điều này có nghĩa là độc tố vào cơ thể càng tăng càng khiến bạn mắc mãn kinh sớm.

4. Nếu bạn gặp mãn kinh sớm, bạn vẫn có thể mang thai

Mãn kinh sớm giống như là mãn kinh. Tuy nhiên phụ nữ mãn kinh theo đúng quy luật không thể có thai được nữa còn phụ nữ mãn kinh sớm vẫn có khả năng thấp mang thai. Theo các nhà khoa học, phụ nữ mãn kinh sớm bị suy buồng trứng vẫn có khả năng mang thai nhưng trường hợp này rất hiếm. Vì vậy, phụ nữ trong gia đoạn này nếu không muốn có thai vẫn nên dùng biện pháp tránh thai an toàn. Ngay cả phụ nữ mãn kinh bình thường vẫn được khuyên sử dụng biện pháp tránh thai sau vài năm trước khi xác định không còn khả năng thụ thai.

5. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

7 điều về sức khoẻ phụ nữ mãn kinh sớm -4

Mãn kinh sớm làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Những phụ nữ mãn kinh trước năm 45 tuổi (không phải mãn kinh sớm) có nguy cơ cao hơn phụ nữ mãn kinh ở tuổi 45-50 tới 40%, theo nghiên cứu của hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ năm 2014. Đối với phụ nữ mãn kinh muộn trên 45 tuổi có thể giảm được 2% nguy cơ bệnh tim mạch. Mức estrogen cao có liên quan đến lượng cholesterol tốt trong máu và mạch máu. Các nhà nghiên cứu hàng đầu tin rằng estrogen có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch của bạn. Điều đó có nghĩa là những phụ nữ gặp mãn kinh càng sớm càng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch nếu không có biện pháp ngăn chặn.

6. Bạn có nguy cơ loãng xương trong thời gian dài hơn

7 điều về sức khoẻ phụ nữ mãn kinh sớm -5

Và bạn có nguy cơ loãng xương trong thời gian dài hơn

Nồng độ estrogen giảm có nghĩa là mật độ canxi trong xương cũng giảm dần. Do đó những phụ nữ bị mãn kinh sớm sẽ phải chịu đựng loãng xương sớm hơn và trong thời gian dài hơn so với những người mãn kinh ở tuổi 50. Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì bạn vẫn có thể phòng ngừa loãng xương cũng như ngăn chặn gãy xương. Các nhà khoa học cũng khuyên phụ nữ mãn kinh nói chung hãy tránh những điều gây hại cho xương, có cuộc sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D.

Một loạt những nghiên cứu đã chứng minh về tác dụng của vitamin D với sức khoẻ của bạn. Bạn cần phải bổ sung 1000mg canxi và 1000IU vitamin D mỗi ngày để giảm tác hại do loãng xương. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên rằng bạn nên bổ sung chúng bằng thực phẩm sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khoẻ. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng nếu muốn bổ sung canxi và vitamin D dạng dược phẩm.

7. Tăng nguy cơ bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường và ung thư?

7 điều về sức khoẻ phụ nữ mãn kinh sớm -6

Đồng thời cũng làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường và ung thư

Telomere ngắn hơn gây ra những hư hỏng trong DNA chứng tỏ cơ thể bạn bị lão hoá thực sự làm tăng nguy cơ những bệnh tật liên quan tới tuổi tác như bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường và ung thư. Estrogen là hormone có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch và não bộ của bạn. Theo các nhà khoa học, đột biến di truyền thường có nhiều tác động hơn là 1 tác động, do đó những gene gây mãn kinh sớm có thể gây ra nhiều bệnh di truyền khác. Vì dụ như 1 gene liên quan tới bệnh Parkinson cũng liên quan tới căn bệnh này.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan