$nbsp;

X

7 sự thật về bệnh tim mạch ở phụ nữ mà nhiều người hiểu sai

Hầu hết phụ nữ đều có 1 yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên nhiều người lại chưa hiểu đúng về bệnh để có những phương pháp phòng ngừa và giảm những biến chứng của bệnh gây ra.

Bệnh tim mạch có ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ cũng như cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ. 7 sự thật sau mà mọi người thường hiểu sai về bệnh tim mạch ở phụ nữ mà chị em nên biết:

1. Phụ nữ tử vong vì ung thư vú nhiều hơn bệnh tim mạch

Đây là 1 quan niệm sai hoàn toàn. Theo tổ chức y tế thế giới WHO năm 2004, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn tuổi trên toàn thế giới, đặc biệt nữ giới có tỉ lệ tử vong cao hơn nam giới. Mỗi năm phụ nữ chết vì đột quỵ, tim mạch nhiều hơn tổng số bệnh nhân chết vì ung thư, sốt rét, HIV/AIDS.

Nhiều phụ nữ cho rằng ung thư vú mới chính là nguyên nhân gây tử vong hang đầu ở phụ nữ. Thực tế cứ 2 phụ nữ lại có 1 người chết vì bệnh tim mạch trong khi đó 25 phụ nữ mới có 1 người chết vì ung thư vú.

2. Bệnh tim mạch không ảnh hưởng tới phụ nữ cho đến khi mãn kinh

Sự thật là mọi người, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên các triệu chứng chẩn đoán bệnh lại dễ phát hiện hơn ở tuổi mãn kinh khi sự sụt giảm đột ngột estrogen và progesterol tự nhiên khiến cơ thể nhạy cảm hơn với cholesterol.

Chị em nên chú ý 2 thời điểm dễ phát hiện bệnh tim mạch trong cuộc đời. Một là khi mang thai và hai là giai đoạn tiền mãn kinh.

3. Các triệu chứng ở cả nam và nữ giới đều giống nhau.

Sự thật là các triệu chứng đơn giản như đau cánh tay, lợi, họng thì gần như là giống nhau và phổ biến ở cả 2 giới. Tuy nhiên các triệu chứng như xì hơi, thở gấp lại phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Ở nữ giới dấu hiệu này xuất hiện là 38% còn nam giới chỉ có 27%. Đặc biệt phụ nữ càng lớn tuổi càng có những dấu hiệu về tâm lý và căng thẳng.

Tuy nhiên các bác sỹ lại cho biết rằng phụ nữ thường nghĩ những dấu hiện đó là do nguyên nhân ngoài bệnh tim mạch như bệnh về đường tiêu hoá, làm việc quá sức…

bệnh tim mạch

Nếu bạn thấy những dấu hiệu khác thường khi vận động hay chơi thể thao. Bạn cảm thấy hụt hơi, mệt mỏi, không đủ năng lượng đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Chị em nên chú ý đến dấu hiệu bất thường này và gặp bác sỹ để được khám bệnh và tư vấn hợp lý.

4. Bạn không thể chơi thể thao nếu mắc bệnh tim

Người mắc bệnh tim mạch không nên chơi những môn thể thao vận động mạnh mà chỉ nên tập những môn nhẹ nhàng. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi tập duy trì 1 môn thể thao nào đó. Bệnh nhân nên tập thể thao để ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển nặng.

5. Liệu pháp thay hormone có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nếu đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, liệu pháp hormone không ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu kết luận rằng liệu pháp hormone không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mà chỉ làm giảm các triệu chứng do sụt giảm hormone thời kỳ mãn kinh.

Nếu đang trong giai đoạn mãn kinh và mong muốn giảm các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch thì bạn hãy từ bỏ những thói quen sau: hút thuốc lá, uống rượu, lười vận động, chế độ chiều chất béo, thức khuya. Nếu bạn đang mắc cao huyết áp hay bệnh tiểu đường thì hãy duy trì sử dụng thuốc theo đơn và lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

6. Nếu gia đình có người mắc bệnh thì bạn sẽ mắc bệnh này

Thật tốt đây không phải sự thật vì bệnh tim mạch không phải bệnh di truyền. Bạn sẽ giảm 82% nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch nếu có 1 lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học và không khói thuốc. Bằng chiến lược này bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như làm chậm tiến triển bệnh tim mạch cho cả gia đình bạn.

7. Thuốc tránh thai không ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hầu hết phụ nữ đều không chịu có nguy cơ bệnh tim mạch do thuốc tránh thai. Tuy nhiên 1 phần bỏ phụ nữ gia tăng đông máu và nhồi máu cơ tim khi sử dụng loại thuốc này. Nếu bạn trên 40 tuổi và sử dụng rượu, hút thuốc lá, lười vận động, chế độ ăn nhiều chất béo mà sử dụng thuốc tránh thai làm gia tăng đáng kể nguy cơ bị đau tim.

benh-tim-mach-o-phu-nu.jpg1

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan