$nbsp;

X

7 triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ dễ nhận thấy nhất

Tiền mãn kinh ở phụ nữ là một trong những giai đoạn không thể thiếu trong vòng tuần hoàn sinh- lão- bệnh-  tử của con người. Tuổi trung bình tuổi mãn kinh của một người phụ nữ thường từ bắt đầu từ độ tuổi 50 tuổi. Những triệu chứng tiền mãn kinh thường xuất hiện khi chị em 40 đến 50 thậm chí là 35 .Vậy triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài bao lâu và có triệu chứng như thế nào?

Độ tuổi của tiền mãn kinh

7 biểu hiện tiền mãn kinh

Triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ thường xuất hiện khi chị em đến tuổi 40 đến 50 thậm chí ở những phụ nữ có độ tuổi từ 35

Tiền mãn kinh ở phụ nữ  là giai đoạn tự nhiên mà tất cả mọi phụ nữ đều phải trải qua. Triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ thường xuất hiện khi chị em đến tuổi 40 đến 50 thậm chí ở những phụ nữ có độ tuổi từ 35 cũng đã nhận thấy dấu hiệu của tiền mãn kinh. Trong giai đoạn này cơ thể chị em có những sự thay đổi lớn và đặc biệt có sự suy giảm và rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen. Và khi đó, sẽ có những thay đổi rất lớn về tâm sinh lý và sức khỏe mà chị em hoàn toàn có thể nhận biết được.

Theo nhiều nghiên cứu thì giai đoạn này diễn ra sớm hay muộn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khí hậu, di truyền, tình hình kinh tế gia đình, xã hội… Những chị em phụ nữ có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và sinh hoạt khoa học thì tiền mãn kinh sẽ diễn ra muộn hơn và ngược lại.

Các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

Ở giai đoạn tiền mãn kinh này mỗi người có những dấu hiệu, triệu chứng thay đổi khác nhau, không ai giống ai. Tuy nhiên dấu hiệu mà phổ biến nhất ở hầu hết các chị em đó là sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt cũng như tính chất. Các chị em phụ nữ theo dõi thấy vòng kinh tự nhiên của mình thưa dần, có thể 1 tháng, 2 tháng thậm chí lên tới 3 tháng và lượng kinh nguyệt ít dần.

7 biểu hiện tiền mãn kinh

Các triệu chứn gucra bệnh mãn kinh và tiền mãn kinh

Bên cạnh dấu hiệu phổ biến đó thì cũng có thể nhận biết được giai đoạn tiền mãn kinh qua 7 biểu hiện dễ nhận thấy sau:

1. Những thay đổi ở làn da và mái tóc: Da khô hơn, giảm tính đàn hồi, dễ bị nhăn, đặc biệt là vùng quanh mắt xuất hiện các nếp nhăn. Trên da xuất hiện những đốm đồi mồi, nám, tàn nhang, sạm màu. Tóc mất dần sắc tố và chuyển sang hoa râm.

2. Chức năng tình dục suy giảm: Chị em bắt đầu có hiện tượng giảm sự ham muốn tình dục trong chuyện chăn gối do niên mạc âm đạo khô, teo, dễ bị tổn thương hoặc chảy máu.

3. Gặp các vấn đề về âm đạo và bàng quang: Lượng nội tiết tố estrogen giảm làm cho âm đạo trở nên khô và mỏng hơn, khả năng đàn hồi kém làm cho khi giao hợp gây đau đớn. Ngoài ra do lượng estrogen trong cơ thể thấp có thể dễ gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo, gây nên tình trạng tiểu không tự chủ.

4. Rối loạn kinh nguyệt: Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng kinh nguyệt thất thường, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, thường sẽ là rất ít. Nếu tiền mãn diễn ra sớm thì đó là một sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày.

5. Thay đổi về tâm lý: Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, do sự thiếu hụt của tiết tố nữ estrogen gây ra cho phụ nữ những cơn bốc hỏa, nóng ran, toát mồ hôi, hay cáu gắt, hồi hộp lo âu, thậm chí có trường hợp còn làm thay đổi cả về tính tình.

6. Gặp các vấn đề về giấc ngủ: Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ môi ban đêm, nhưng đôi khi mất ngủ lại là do giấc ngủ không ngon hay rối loạn giấc ngủ xảy ra mà không có hiện tượng trên.

7. Nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch và xương khớp: Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vỡ động mạch, giúp gắn kết canxi và khung xương, chống loãng xương là nhiệm vụ của tiết tố nữ estrogen. Nhưng ở thời gian tiền mãn kinh lượng hormon này suy giảm hay rối loạn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp cao và loãng xương.

Tiền mãn kinh là một giai đoạn mà bất cứ người phụ nữ nào đều phải trải qua nhưng có những người trải qua nó một cách nhẹ nhàng nhưng có những người nếm trải nó một cách nặng nề, bức bối khó chịu. Việc cân bằng estrogen trong thời gian này sẽ giúp chị em bước qua nó một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Việc bổ sung kịp thời và đúng cách giúp cân bằng lượng nội tiết tố nữ estrogen thiếu hụt trong cơ thể là biện pháp cần thiết để chị em phụ nữ phần nào tránh được những đổi thay, rắc rối không mong muốn.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan