$nbsp;

X

9 hiểu lầm phổ biến về bệnh ung thư (phần 1)

Theo thống kê tại Việt Nam, ung thư chiếm tới 32,55% trong số các nguyên nhân gây chết người. Trung bình cứ 3 người qua đời thì lại có 1 người trong số đó tử vong vì ung thư.

ung thư

Vì mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư, mọi người thường có những quan niệm sai lầm trong việc nhận thức các vấn đề liên quan tới bệnh. Dưới đây là lý giải từ các chuyên gia đầu ngành về bệnh ung thư về những lầm tưởng của đa số chúng ta về căn bệnh nguy hiểm này.

Bị ung thư là do “kiếp trước mắc tội”

Nhiều người cho rằng bị ung thư là do “kiếp trước mắc tội” gì đó, đến kiếp này phải chịu tội. Theo các giáo sư và bác sĩ tại Bệnh viện K (Hà Nội), đây là quan niệm mang tính mê tín dị đoan, ung thư không phải do “kiếp trước mắc tội”  mà phần lớn nguyên nhân gây bệnh là do môi trường sống, lối sống gây nên. Trong đó hút thuốc lá và chế độ dinh dưỡng không hợp lý và lối sống không lành mạnh là 3 nguyên nhân chính gây nhiều loại ung thư nhất.

ung thư

Thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên 30% các loại ung thư (ví dụ như phổi, vòm họng…). Trong khói thuốc không chỉ có chất nicotine ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 40 loại chất hóa chất khác nhau gây ung thư. Trong đó có benzopyren là chất có khả năng gây ung thư 100%.

Các nhuộm màu thực phẩm, chất bảo quản có nguồn gốc hóa học, các chất độc hại sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men gây ra nhiều loại ung thư vè đường tiêu hóa như  dạ dày, đại tràng… Gạo và lạc là thực phẩm dễ bị nấm mốc xâm nhiễm và tiết ra chất độc aflatoxin gây nên bệnh ung thư gan nguyên phát.

Rượu ít gây nguy cơ ung thư

Các chuyên gia sức khỏe tại Mỹ đã khẳng định: Uống rượu là nguyên nhân của 5 loại ung thư nguy hiểm như vòm họng, tuyến tụy, gan, thực quản và dạ dày.

ung thư

Tuy nhiên trong một cuộc điều tra quốc tế được tiến hành bởi 29.925 người đã cho ra kết quả: những quốc gia có thu nhập cao (Mỹ, Úc…) người dân thường đánh giá thấp nguy cơ gây ung thư của rượu. Trong số đó, có tới 42% người cho rằng uống rượu không tăng nguy cơ ung thư. Tại các quốc gia có thu nhập thấp, những người có quan niệm tương tự chiếm tới 15%. Con số này tại các nước có thu nhập trung bình là 26%.

Theo nghiên cứu này tại các quốc gia có thu nhập cao, có tới 59% số người tham gia khảo sát cho rằng việc không ăn đủ lượng chất xơ và rau quả mỗi ngày sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với uống rượu. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khả năng chống chọi căn bệnh này của rau quả vẫn phải “chào thua” trước tác hại của rượu.

Do vậy, mọi người nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế sử dụng các đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu.

Khi bị ung thư nên nhịn ăn

Nhiều người cho rằng bệnh nhân mắc căn bệnh này chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất còn sau giai đoạn điều trị thì chỉ nên ăn cơm gạo lứt, muối mè để cơ thể gầy ốm không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần. Chính quan niệm sai lầm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả điều trị, cụ thể là làm giảm thời gian sống của bệnh nhân, đồng thời còn làm tăng tỷ lệ biến chứng dẫn đến tình trạng tử vong.

ung thư

Trên thực tế, chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối và khoa học các chất dinh dưỡng trước, trong và sau quá trình điều trị đóng vai trò rất quan trọng, nó giúp người bệnh nâng cao thể lực, đủ sức khỏe để theo hết liệu trình điều trị và giảm tác dụng phụ do quá trình điều trị gây nên. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên có chế độ ăn hợp lý gồm nhiều rau, hoa quả, tránh ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, lipid, kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích; rèn luyện thể thao phù hợp.

9 hiểu lầm phổ biến về bệnh ung thư (phần 2)

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan