$nbsp;

X

9 hiểu lầm phổ biến về bệnh ung thư (phần 2)

Dù luôn cố gắng ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh ung thư nhưng nhiều người vẫn còn mang những quan niệm sai lầm, chưa nhận thức đúng về cách phòng chống, chữa trị căn bệnh nguy hiểm này.

Việt Nam là quốc gia thuộc danh sách nước có tỷ lệ người mắc bệnh khá cao. Ước tính hàng năm có khoảng 150.000 ca mới mắc bệnh, trong đó nam giới chiếm tới 57%.

Những căn bệnh như ung thư phổi, dạ dày, gan, đại tràng, thực quản, vú, cổ tử cung, thực quản…là những bệnh thường được phát hiện ở người dân Việt.

Dưới đây là những hiểu lầm về ung thư mà mọi người vẫn thường mắc phải.

Ung thư là một trong số các căn bệnh di truyền

Bệnh ung thư quả thực có tồn tại yếu tố di truyền. Minh chứng cho điều này là việc những người sống trong các gia đình, dòng họ từng có người bị căn bệnh này thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Các dòng họ, gia đình ung thư thường tồn tại một trong hai biểu hiện là có nhiều thành viên mắc nhiều căn bệnh ung thư bất đồng và có “truyền thống” mắc một căn bệnh ung thư.

ung thư

Yếu tố di truyền chỉ chiếm 5% nguyên nhân gây bệnh

Những nghiên cứu về di truyền học hiện đại đã cho thấy: căn bệnh này chỉ có 5% là do  di truyền. Tổng số các ca mắc bệnh, có tới 80% bệnh nhân mắc bệnh  là do sự tương tác của yếu tố môi trường với yếu tố di truyền.

Vì vậy, ngay cả khi có quan hệ huyết thống với những người từng mắc bệnh ung thư, bạn vẫn có thể tránh xa căn bệnh này bằng nhiều cách phòng ngừa như loại bỏ các thói quen sống không lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh vào chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao đều đặn…

Bệnh lây qua đường tiếp xúc và là căn bệnh truyền nhiễm

2

Hiện nay nhiều người vẫn có quan niệm và tỏ ra lo sợ rằng căn bệnh chết người này rất dễ lây, một khi ung thư đã di căn thì khối u đã ăn sang các bộ phận khác, khi ai tiếp xúc gần bệnh nhân sẽ bị lây truyền bệnh. Thậm chí có những gia đình có người thân bị ung thư phổi thì sợ bệnh sẽ lây qua việc sử dụng chung dụng cụ sinh hoạt hàng ngày, qua nói chuyện tiếp xúc hàng ngày.

Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn không lây nhiễm qua đường tiếp xúc, dù là ung thư đường hô hấp. Do vậy, bệnh được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Mắc ung thư thì không được “đụng” dao kéo

3

Nhiều người tin rằng khi mắc căn bệnh này thì không được mổ vì mổ sẽ càng làm khối u lan nhanh hơn. Các giáo sư đầu ngành về ung thư khẳng định đây là quan niệm sai lầm, phẫu thuật là biện pháp cơ bản giúp chữa trị ung thư khi tình trạng bệnh còn có khả năng mổ được. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, trường hợp nào phẫu thuật được thì phẫu thuật, không mổ được thì áp dụng phác đồ điều trị là xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp hài hòa 3 phương pháp trên. Phẫu thuật hiệu quả nhất khi khối u chưa di căn.

Nếu phát hiện ra bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi lên tới 80%, ở giai đoạn 2 tỷ lệ sống còn là 60%. Nếu bệnh đã đến giai đoạn 4 thì những can thiệp về mặt y tế chỉ có thể kéo dài sự sống, giảm đau chứ không thể chữa khỏi.

Ung thư không thể chữa khỏi được

Tại các quốc gia thu nhập thấp, mọi người thường có cái nhìn rất bi quan về ung thư. Theo một cuộc khảo sát thì có tới 48% người dân tại các quốc gia này tin rằng ung thư không thể chữa trị.

Đối với các quốc gia có thu nhập trung bình thì có tới 39% dân số có cái nhìn tương tự như trên. Và tại các nước thu nhập cao quan niệm này cũng lên tới 17%.

4

Tuy nhiên các nước có nền y tế phát triển, 50% bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo này đã chữa khỏi bệnh nhờ phát hiện sớm bệnh. Ở nước ta, tỷ lệ chữa khỏi thấp bởi có tới 80% người bệnh được phát hiện muộn. Trong khi đó nhiều người lại tin vào cách chữa phản khoa học, lang băm, mê tín dị đoan…, cho đến khi bệnh nặng quá mới tới bệnh viện thì bệnh đã trở nặng.

Nhiều người cho rằng “bệnh ung thư đồng nghĩa với án tử hình” nhưng sự thật thì hầu hết bệnh ung thư đều có thể chữa trị được. Ung thư tuy là bệnh nguy hiểm nhưng 1/3 có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi (ở giai đoạn đầu) và 1/3 kéo dài cuộc sống (giai đoạn muộn).

Bệnh không có biện pháp phòng tránh

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra chỉ có chưa đến 10% bệnh nhân mắc ung thư phát sinh bệnh do các rối loạn từ bên trong cơ thể (ví dụ như nội tiết, tổn thương có tính di truyền).

5

Và có đến hơn 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư có liên quan đến yếu tố môi trường sống như  lối sống thiếu khoa học, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không khoa học… Bên cạnh đó là một số yếu tố liên quan nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường, được gọi chung là các yếu tố ngoại sinh, các yếu tố này là có thể khắc phục được.

9 hiểu lầm phổ biến về ung thư (Phần 1)

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • To the wire fly regards american league east Womens Wes Horton Jersey
  • Committing to into next year (also entire Jason Williams Authentic Jersey
  • With expect aspect of $350 line minors Ramik Wilson Jersey
  • Born december 5 kitchener ontario round 2th pick round DeShone Kizer Youth jersey
  • The comfort level to increase idea discover Daniel Kilgore Womens Jersey
  • and something View future IMMEDIATE mlb jerseys wholesale
  • Off knee surgery hoyer watched podcast wholesale jerseys
  • A meniscus trim best 253 is scheduled seattle Nathan Shepherd Womens Jersey
  • Broncos 1960 recording 43 rushes Benjamin Watson Youth jersey
  • Hot hand out 26 problems los be 3 top cheap jerseys free shipping