$nbsp;

X

9 loại thực phẩm hàng ngày càng ăn càng “nuôi” ung thư

 Theo một kết quả nghiên cứu tại Mỹ, thực phẩm là một trong những nguồn gây ung thư phổ biến hiện nay. Vậy những loại thực phẩm nào càng càng ăn càng “nuôi” căn bệnh tử thần này?

9 thực phẩm dưới đây không chỉ chứa các chất có hại cho cơ thể, mà còn làm tăng nguy cơ phát triển nhiều dạng ung thư khác nhau. Bạn cần loại bỏ chúng trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Cà chua đóng hộp

Canning Marinara sauce, tomato preserves

BPA là một loại hóa chất có thể gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung thư vú, làm thay đổi hành vi, dị tật down…  Hợp chất này được tìm thấy ở các vỏ hộp đựng thực phẩm. Riêng đối với các hộp cà chua, do có thành phần axit cao nên BPA từ thành vỏ hộp dễ dàng thâm nhập vào trong loại quả này khiến nó trở nên cực kỳ nguy hiểm.

 

Vậy nên nếu bạn muốn làm cho nước sốt tương cà của mình có màu đỏ đẹp, bạn nên cho ngay món tương cà này vào một cái lọ thủy tinh hoặc tự làm món sốt cà chua cho gia đình.

Nước ngọt

2

 

Nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Trường Đại học Sức khỏe cộng đồng John Hopkins Bloomberg đã chỉ ra rằng những người uống nhiều hơn 1 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ và sản sinh ra nhiều chất 4-methylimidazole, một chất có khả năng gây ung thư, đồng thời làm tăng nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với người không dùng thứ đồ uống này.

Bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng

Bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng có chứa chất bảo quản Propyl gallate, vốn là nguồn cơn gây ra hàng loạt các triệu chứng phát ban ở da hay biến chứng của bệnh dạ dày. Đồng thời, trong loại đồ ăn vặt này còn có dầu đậu nành – một thực phẩm biến đổi gene cùng nhiều chất phụ gia khác.

3

 

Lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bắp rang bơ khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi đựng bắp cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng. Trong bắp rang bơ còn có một loại chất hóa học là diacetyl. Chất này có thể gây ra các bệnh về phổi.

Thực phẩm hun khói

Các loại thực phẩm như xúc xích hun khói hay thịt hun khói chứa hàm lượng chất béo và muối rất cao. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày cũng như đại tràng.

 

Ngoài ra, hấp thu thực phẩm hun khói cũng đồng nghĩa với việc hấp thu một lượng đáng kể bồ hóng được sinh ra trong quá trình chế biến đồ ăn. Và bồ hóng chính là một trong những tác nhân gây ung thư nguy hiểm.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên được đánh giá là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra các khuyến cáo rằng người dân nên cắt giảm các thực phẩm có chứa acrylamide mà tiêu biểu là khoai tây chiên vì đây là chất có thể gây căn bệnh nguy hiểm này.

5

 

Bên cạnh hàm lượng calo và chất béo rất cao, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất phụ gia gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, việc chiên những lát khoai tây ở nhiệt độ cực kỳ cao dẫn đến sự hình thành acrylamide – một tác nhân gây ung thư vốn cũng được tìm thấy trong thuốc lá.

Đường tinh luyện

Bác sĩ German Otto Warburg, người từng đoạt giải Nobel y học năm 1931 đã phát hiện ra rằng cả u lành tính lẫn ác tính đều “dùng” đường như thức ăn nuôi dưỡng. Kích thước các khối u sẽ tăng nhanh hơn nếu người bệnh hấp thụ nhiều đường.

6

 

 Việc tiêu thụ nhiều đường không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường mà còn là tác nhân gây ra nhiều dạng ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Thịt đỏ

Gần như tất cả mọi người đều mê mệt món bít -tết nướng than mềm, thơm lừng và mọng nước. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy cách chế biến thịt bò kiểu này sẽ làm giải phóng các chất sinh ra ung thư amine heterocylic.

7

 

 Còn theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao sẽ tạo ra những chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Những người ăn thịt đỏ quá 3 bữa/tuần có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi những người có khẩu phần ăn ít hơn.

Dầu ăn chưa bão hòa

8

 

Dầu chưa bão hòa thực chất là một loại dầu thực vật, được chiết xuất từ các loại cây (hoặc thực vật) thông qua một quy trình hóa học rất phức tạp. Trong dầu chưa bão hòa có chứa một lượng lớn các acid béo Omega 6. Chất béo chuyển hóa này có thể gây tăng nguy cơ đau tim hoặc gây ra bệnh ung thư da, tuyến tụy, trực tràng…

Rượu

9

Những nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng rượu chính là nguyên nhân gây ra ung thư gan, đại trực tràng ở nam và ung thư vú ở nữ. Phụ nữ chỉ nên uống trong khoảng 1 ly rượu mỗi ngày, nam giới có thể uống 2 ly.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao