$nbsp;

X

9 thói quen giúp bạn tự phòng ngừa ung thư

Ung thư không phải là căn bệnh của riêng ai, nhiều người cho rằng bệnh này xảy ra là do không may mắn. Tuy nhiên tất cả các bệnh đều có nguyên nhân và cách phòng tránh của nó. 10 thói quen sau sẽ giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chú ý đến trọng lượng cơ thể

Tế bào mỡ sẽ tạo ra hormone estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tuỵ, màng tử cung…  Ngoài ra thừa cân, béo phì nhất là béo bụng làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Vì vậy bạn nên có phương pháp giảm cân khoa học để duy trì vóc dáng và cân nặng cân đối.

Tập luyện thể thao 30 phút mỗi ngày

Bạn không nhất thiết phải bỏ ra hàng tiếng đồng hồ trong phòng tập thể hình mà chỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi ngày để chạy bộ, đi bộ hay đạp xe đạp là đã mang lại hiệu quả cho sức khoẻ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về gan và ung thư.

tập luyện thể thao phòng ung thư

Giữ sức khoẻ bằng cách tập luyện thể thao 30 phút mỗi ngày

Uống trà hoặc cà phê

Trong trà có các chất chống oxy hoá, chống ung thư là catechin, 1 số loại vitamin thiết yếu. Theo nghiên cứu các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng cà phê mỗi ngày với lượng nhất định có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Vì vậy mọi người nên sử dụng trà mỗi ngày nhưng theo 1 lượng nhất định để đem lại lợi ích tốt nhất.

Dinh dưỡng khoa học

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo mỗi người nên dùng ít nhất 400gr rau xanh và hoa quả mỗi ngày để bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bạn cũng nên loại bỏ chất béo bão hoà, trans-fat  ra khỏi thực đơn hàng ngày thay vào đó là chất béo chưa bão hoà như dầu ô liu, dầu hướng dương. Hạn chế ăn thịt đỏ, sử dụng thịt gia cầm bỏ da hoặc cá, trứng để cung cấp đủ chất đạm nuôi dưỡng cơ thể.

Tránh xa thực phẩm chế biến sẵn,thức ăn lên men vì chúng chứa những chất gây ung thư. Bạn cũng cần hạn chế thức ăn chế biến bằng phương pháp chiên, rán hay nướng vì khi làm chin thức ăn bằng phương pháp này có thể sinh ra chất ung thư.

Hạn chế đường trong đồ ăn uống

Khi sử dụng quá nhiều đường hay những chế phẩm từ đường làm thúc đẩy hình thành và phát triển ung thư. Bởi vì những tế bào ung thư, những khối u ác tính được nuôi dưỡng bởi đường. Ngoài ra đường gây thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ nhiều bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ.

Bỏ rượu và đồ uống có cồn

Rượu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư vòm họng, thực quản, gan, ruột và vú. Chỉ uống 1 chai rượu mỗi tuần làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 10%. Đồ uống có cồn khi vào gan tạo thành chất acetaldehyde là 1 chất gây ung thư

Tránh xa khói thuốc

Khói thuốc được tổ chức Y tế Thế giới WHO liệt vào danh sách các chất gây ung thư bậc 1. Vì vậy hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân mà cho cả những người xung quanh. Những chất độc trong khói thuốc ảnh hưởng tới hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và ung thư.

khói thuốc gây ung thư phổi

Tránh xa khói thuốc lá

Giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng, stress dễ khiến hệ miễn dịch bị suy yếu dẫn tới ung thư. Nhiều bệnh nhân ung thư cho biết trước khi phát hiện mình mắc bệnh này 2-3 năm họ thường trong trạng thái áp lực, căng thẳng. Nguyên nhân là do khi căng thẳng khiến cho cơ thể giảm khả năng sửa chữa những sai sót trong ADN.  

Sử dụng những chất tự nhiên phòng chống ung thư

Có nhiều chất trong tự nhiên giúp phòng chống ung thư mà bạn có thể bổ sung hàng ngày mà không gây tác dụng phụ như curcumin trong nghệ, phylamin trong bèo hoa dâu Azolla microphylla, , hay vitamin D có trong 1 số lợi thực phẩm…

Tỏi đen Phylamin - Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư

Curcumin từ lâu đã được biết đến là chất chống oxy hoá, chống viêm, chống loét hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy curcumin có thể tiêu diệt những tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng tới tế bào khoẻ mạnh.

Phylamin gần đây được công bố với tác dụng tăng cướng hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, làm thu nhỏ khối u và hạn chế sự tái phát ung thư. Đặc biệt phylamin rất tốt cho bệnh nhân điều trị tia xạ, người làm trong môi trường hoá chất hay môi trường có tia bức xạ.

Vitamin D là loại vitamin con người có thể tự tổng hợp bằng cách tiếp xúc da dưới ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung bằng thực phẩm.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao