$nbsp;

X

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay nếu không muốn bị bệnh dạ dày

Có nhiều thói quen mọi người luôn nghĩ rằng vô hại nhưng lại khiến bạn mắc bệnh dạ dày mà không hay biết. Vậy những thói quen xấu là gì và bạn phải thay đổi như nào để dạ dày không bị tổn thương?

Dạ dày là 1 phần của hệ thống tiêu hoá, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu hoá thức ăn của con người. Nếu dạ dày bị tổn thương, việc tiêu hoá thức ăn sẽ gặp vấn đề, cơ thể sẽ dễ mắc những bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, để bảo vệ dạ dày chúng ta cần từ bỏ những thói quen sau:

1. Tắm ngay sau khi ăn

Trong quá trình tắm, các mạch máu dưới da sẽ giãn nở, máu lưu thông mạnh tới các chi nên lượng máu chuyển tới cơ quan tiêu hoá và nội tạng sẽ rất ít. Tình trạng này khiến cho quá trình tiêu hoá bị trì trệ, ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn nên dễ mắc những bệnh dạ dày như viêm, loét dạ dày… Thậm chí, những người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch và mỡ máu cao cũng có nguy cơ gặp biến chứng.

Nếu bạn muốn tắm sau khi ăn, hãy đợi từ 1-3 tiếng sau. Lúc này việc tiêu hoá đã diễn ra thuận lợi và không cần nhiều lượng máu tới có quan tiêu hoá.

bệnh dạ dày

2. Ăn uống không khoa học

Những thói quen ăn uống không khoa học như ăn quá nhanh, ăn nhiều vào buổi tối, bỏ bữa sáng… gây ảnh hưởng đến dạ dày, khiến bạn mắc bệnh dạ dày.

Mặc dù sau 1 đêm ngủ, dạ dày đã trống rỗng nhưng vẫn tiết dịch vị. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ khiến cho môi trường dạ dày quá nhiều acid, gây tổn hại thành dạ dày, dễ gây viêm loét dạ dày. Khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nghiền kỹ ở khoang miệng đã xuống dạ dày, dạ dày sẽ phải co bóp mạnh hơn. Từ đó, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương hơn gây ra nhiều bệnh dạ dày khác.

Nếu bạn ăn quá nhiều vào bữa tối, thậm chí ăn muộn(sau 7 giờ tối) sẽ khiến dạ dày quá tải trong khi thời gian buổi tối là thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi. Vào buổi tối, hoạt động của dạ dày diễn ra chậm hơn khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn để tiêu hoá lượng thức ăn lớn. Kết quả là lượng dịch vị dạ dày lớn khiến cho thành dạ dày bị tổn thương nhiều gây ra nhiều bệnh dạ dày.

3. Hút thuốc lá gây bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là 1 trong những bệnh phổ biến của bệnh dạ dày. Thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh dạ dày. Trong khói thuốc có chứa chất nicotin khiến cho mạch máu ở thành dạ dày co lại, từ đó làm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm tiết dịch vị và gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Vì vậy, nếu là người hút thuốc lá, bạn cần phải bỏ ngay thói quen xấu này. Với những người có người thân trong gia đình hút thuốc lá, bạn nên khuyên họ bỏ thuốc để đảm bảo sức khoẻ của cả gia đình.

bệnh dạ dày

4. Làm việc quá sức

Làm việc quá sức khiến cho cơ thể bạn bị suy kiệt nghiêm trọng dẫn tới sức đề kháng giảm mạnh. Từ đó, chức năng của dạ dày cũng bị suy yếu dần. Điều này dẫn tới những bệnh dạ dày có nguy cơ tăng cao. Khi dạ dày bị dư acid, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại gây đau dạ dày.

5. Lạm dụng đồ uống có chứa cồn

Cũng giống như thuốc lá, hầu hết những người uống nhiều rượu, bia, thức uống có chứa cồn đều mắc viêm, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do chúng kích thích dạ dày, bào mòn lớp nhày bảo vệ dạ dày và làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ dạ dày.

bệnh dạ dày

6. Hoạt động mạnh ngay sau khi ăn

Nguyên tắc là sau khi ăn từ 1-3 tiếng, máu phải dồn về dạ dày để cơ quan này được làm việc tốt nhất. Vì vậy, sau ăn bạn chỉ nên vận động nhẹ nhàng để lượng máu không dồn quá nhiều về các chi và cơ bắp.

7. Căng thẳng, mệt mỏi

Tình trạng căng thẳng thần kinh lâu dài sẽ gây tổn hại tới dạ dày bởi vì tình trạng căng thẳng kéo dài dẫn tới hệ miễn dịch suy giảm và chức năng của dạ dày bị ảnh hưởng nhiều.

Hơn nữa, khi bạn căng thẳng, khó chịu hay giận dữ sẽ ảnh hưởng tới sự tiết dịch acid, tiêu hoá và các chức năng bình thường khác của dạ dày. Vì vậy, sức khoẻ của dạ dày bị ảnh hưởng nhiều gây ra những bệnh dạ dày. Đó là nguyên nhân tại sao người thường xuyên căng thẳng dễ bị bệnh dạ dày hơn những người khác.

8. Không ăn đúng bữa gây bệnh dạ dày

Thói quen này không chỉ gây bệnh dạ dày mà còn khiến cơ thể không hấp thu được tối đa dưỡng chất từ thức ăn, nhịp sinh học bị ảnh hưởng và gây lên nhiều vấn đề khác về sức khoẻ.

Nguyên nhân là vì khi đến giờ ăn, nếu dạ dày không có thức ăn nhưng vẫn tiết dịch vị sẽ gây ra hiện tượng co bóp trống. Sau đó, bạn lại nạp quá nhiều thức ăn vào khiến cho dạ dày làm việc mệt mỏi, không hiệu quả. Lâu dài, thói quen này khiến cho dạ dày của bạn bị tổn thương nặng nề.

9. Lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có tác dụng kìm hãm sự sản xuất chất nhầy bảo vệ thành dạ dày. Vì vậy, khi chức năng bảo vệ thành dạ dày bị ảnh hưởng, dạ dày rất dễ bị tổn thương. Điều này có thể dẫn tới viêm loét dạ dày nghiêm trọng.

bệnh dạ dày

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan