$nbsp;

X

9 vật dụng quen thuộc quanh bạn gây mãn kinh sớm

Bạn cảm thấy nóng bừng trong người, kinh nguyệt thất thường… và bác sỹ thông báo rằng bạn đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh khi bạn mới ngoài 30 tuổi. Hiện nay, có rất nhiều người bị mãn kinh sớm mà không rõ nguyên nhân do đâu. 9 loại vật dụng quen thuộc sau chính là yếu tố không ngờ khiến bạn bị mãn kinh sớm.

Một công bố mới đây trên tạp chí Plos One phân tích rằng phụ nữ Mỹ tiếp xúc với 111 chất hoá học trong đời sống và những người có nồng độ cao chất này trong cơ thể khiến họ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn từ 2-4 năm so với những người có nồng độ những chất này trong cơ thể thấp hơn. Đó có thể là chai sữa tắm bạn yêu thích hay những chai nhựa đựng món nước uống bạn hay dùng… Tuy các nhà nghiên cứu chưa xác định được rằng nhiều hoá chất kết hợp hay 1 loại hoá chất riêng lẻ khiến cho bạn mãn kinh sớm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn thận với những vật dụng quen thuộc sau:

Hộp nhựa đựng thức ăn

Trong những loại hộp nhựa này chứa chất Phthalates, chúng có tác dụng làm nhựa mềm và dẻo hơn. Tuy nhiên, nó lại chính là gây tổn thương đến cơ quan sinh sản nữ.

Các nhà khoa học khuyên rằng bạn có thể sử dụng những loại hộp nhựa có ghi dòng chữ “Phthalates-free”. Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng bạn hãy hạn chế sử dụng hộp nhựa để đựng thức ăn và thay vào đó là những loại hộp bằng thuỷ tinh chịu nhiệt là tốt nhất với sức khoẻ. Đặc biệt, bạn không nên cho hộp nhựa vào lò vi sóng để làm nóng thức ăn hay cho thức ăn còn nóng vào trong hộp nhựa. Điều này sẽ khiến cho chất Phthalates trong hộp nhựa chảy nhiều vào thức ăn, nhất là khi nhiệt độ cao càng làm nhiều chất này rò rỉ hơn.

Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Các sản phẩm như dầu gội, kem dưỡng da, sữa tắm… đều là yếu tố làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm. Bất cứ thứ gì có chứa, đựng trong bao bì nhựa đều bị nghi ngờ, đặc biệt là những thứ có hương thơm hoá học vì nó có thể chứa Phthalates. Hầu như các công ty đều không liệt kê thành phần này có trong sản phẩm của họ, chỉ có 1 số ít là có liệt kê thành phần này. Nếu bạn thấy trên bao bì có ghi Phthalates thì hãy dừng ngay việc mua và sử dụng sản phẩm ấy.

Bạn cũng nên tránh xa những sản phẩm có mùi thơm. Sử dụng những sản phẩm chăm sóc cá nhân từ thiên nhiên là lựa chọn hoàn hảo.

Nước hoa

Phthalates thường hiện diện ở những sản phẩm có mùi thơm như nước hoa, đặc biệt là nước hoa nam vì nó có thể giữ mùi hương được lâu. Bạn hãy hạn chế sử dụng nước hoa hoặc sử dụng những loại nước hoa không chứa thành phần này.

Thực phẩm đông lạnh

Những thực phẩm đông lạnh được đóng trong bao bì nhựa như kem, sữa chua, bơ, bánh quy có chứa chất Phthalates. Cũng như chúng tôi đã nói lúc đầu, bạn hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa càng ít càng tốt. Vì vậy, hãy tránh xa những thực phẩm đựng trong bao bì nhựa. Sử dụng thực phẩm tươi sẽ tốt hơn cho sức khoẻ của bạn và hạn chế được sự dung nạp Phthalates vào cơ thể.

Có rất nhiều chất PCBs độc hại bị ngấm vào đất, không khí, nước… Chúng sẽ ở đấy dai dẳng bởi vì khó có cách nào cải tạo được tự nhiên 1 cách nhanh chóng. Hoá chất này khi vào môi trường sẽ đi vào cơ thể những loài động vật khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường đó, như cá. Cá sống trong môi trường nước và ăn những sinh vật nhỏ dưới nước. Vì vậy, nó nhiễm chất hoá học này có trong nước, có trong những sinh vật nhỏ mà nó ăn phải.

Cũng theo các nhà khoa học, vòng tuần hoàn về chất PCBs sẽ lặp mãi lại. Vì vậy tại Mỹ những loại cá khi đến tay người tiêu dùng đều được kiểm định về nồng độ các chất có trong cá đặc biệt là chất PCBs. Bạn cũng nên sử dụng những loại cá ít mỡ, cá còn nhỏ, hạn chế những loại cá to, lâu năm vì chúng tích tụ nhiều chất hoá học.

Thịt và sữa

Cũng như cá, những loại động vật ăn cỏ có thể trong đó có chứa chất PCBs. Vì vậy trong thịt và sữa sẽ chứa chất PCBs. Hiện nay, nhiều siêu thị đều kiểm soát chất lượng thịt đến tay người tiêu dùng. Mặc dù bạn có thể hạn chế được hormone sinh trường và thuốc kháng sinh trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, chất PCBs vẫn có trong những loại thực phẩm này bởi vì chất này hiện diện trong môi trường sống của chúng ta. Cách tốt nhất để bạn tránh đỏ là hạn chế thịt và sữa trong thực đơn hàng ngày của bạn. Ví dụ như ăn chay hoặc ăn chay thuần chẳng hạn.

Rau xanh và trái cây

Rất nhiều loại rau xanh và trái cây chứa chất bảo quản, chất kích thích, thuốc trừ sâu ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản. Cách tốt nhất là sử dụng những loại rau xanh và trái cây trồng theo công nghệ hữu cơ. Và hạn chế ăn những loại trái cây có chứa nhiều thuốc trừ sâu, chất bảo quản.

Nến

Nến thơm hay sáp thơm là những thứ bạn thường sử dụng để không gian trong nhà được tươi mát, thơm tho và sạch sẽ. Tuy nhiên, những sản phẩm này đều có chứa Phthalates khiến cho quá khình mãn kinh ở phụ nữ diễn ra sớm hơn.

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa cũ

Những loại đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay những sản phẩm chăm sóc trẻ em như núm vú cao su… đều có chứa nhiều chất Phthalates. Trẻ em thường có thói quen nhét đồ vào miệng, nhất là đồ chơi. Đây chính là điều kiện làm cho chất Phthalates vào trong cơ thể con bạn nhiều nhất.

Rất nhiều các quốc gia đã thu hồi nhiều sản phẩm đồ chơi bằng nhựa không đạt yêu cầu. Bạn cũng không nên cho con bạn chơi đồ chơi đã cũ vì những vết trầy xước trên đồ chơi cũ sẽ rò rỉ nhiều hoá chất này hơn.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan