$nbsp;

X

Ăn sáng khoa học giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo các nhà khoa học, ăn sáng khoa học sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều người lại chủ quan, xem nhẹ hay bỏ qua bữa sáng hoàn toàn mà không biết rằng điều này sẽ đem lại nguy cơ bệnh tật cho bạn.

Gần đây các nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng Singapore đã chỉ ra rằng: Những món bạn ăn trong bữa sáng sẽ điều chỉnh lượng đường trong máu. Như vậy có những món ăn sẽ khiến đường huyết của bạn ổn định nhưng sẽ có những món ăn khiến đường huyết của bạn tăng lên.

ăn sáng khoa học giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tại trung tâm cũng chỉ ra rằng những người có chỉ số GI – Glycaemic index (chỉ số của đường huyết thực phẩm) trong bữa sáng thấp và bữa ăn nhẹ vào buổi chiều có lượng đường trong máu giảm đáng kể trong ngày. Nghiên cứu chứng minh rằng khi những người tham gia được cung cấp 1 bữa trưa tiêu chuẩn và có thể ăn tùy ý vào bữa tối thì những món ăn vào bữa sáng khiến phản ứng chuyển hóa đường từ thực phẩm rất khác nhau.

Các nhà khoa học đưa ra giải thích với 2 khả năng:

- Một là những người có bữa sáng có GI thấp sẽ cảm thấy no hơn và ăn ít hơn vào bữa trưa.

- Khả năng thứ hai được gọi là “tác động của bữa ăn thứ 2”. Khi bữa ăn có GI thấp sẽ làm giảm phản ứng đường Glucose đối với bữa ăn ngay sau đó.

Kết quả nghiên cứu được công bố của Tạp chí Nội Tiết và lâm sàng cũng cho thấy bữa sáng có GI thấp có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp II. Trong 2 ngày thử nghiệm với 11 được tham gia thí nghiệm được sử dụng bữa sáng có GI thấp hoặc cao và bữa ăn nhẹ buổi chiều, bữa trưa ăn bình thường và ăn tự do vào bữa tối. Bữa sáng có GI thấp bao gồm bánh mì ngũ cốc, cơm gạo bastami trắng; bữa sáng có GI cao bao gồm bánh mì trắng và gạo dẻo. Mỗi người tham gia đều có đeo máy theo dõi kiểm tra glucose liên tục mỗi 5 phút trong vòng 48 giờ. Sau 1 tuần sẽ làm lại thí nghiệm, tuy nhiên, những người có bữa sáng GI thấp sẽ chuyển sang bữa sáng có GI cao. Kết quả cho thấy những người sử dụng bữa sáng có GI thấp có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể.

ăn sáng khoa học giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao sẽ gây áp lực lên tuyến tụy, nơi sản sinh insulin để chuyển đường tới các cơ bắp. Nơi đây chúng được chuyển hóa thành năng lượng. Tuy nhiên, qua thời gian khi tuyến tụy bị suy giảm chức năng và dần dần không có khả năng chuyển hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù lòa, tàn phế, liệt dương…

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan