$nbsp;

X

Ăn tối muộn làm tăng trầm trọng nguy cơ đau tim

Ngày nay cuộc sống bận rộn khiến cho bạn thường xuyên ăn tối muộn mà không hề biết điều này sẽ làm tăng nguy cơ đau tim trầm trọng.

Hàng triệu người Anh đang đứng trước nguy cơ đau tim do ăn tối sau 7 giờ tối, đó là lời cảnh báo của các chuyên gia. Kết luận này được trình bày tại Hội nghị Tim mạch lớn nhất thế giới.

Mỗi ngày, tại Anh có hơn 500 người nhập  viện do đau tim và cứ 4 người lại có 1 người bị bệnh này. Nhưng mãi đến gần đây mới có công bố tiết lộ về mối quan hệ giữa việc ăn tối muộn và bệnh huyết áp cao, thậm chí là nguy cơ đau tim.

benh tim mach

Nghiên cứu tiến hành trên những người bị huyết áp cao độ tuổi từ 18 – 65 để xem sự khác biệt giữa chế độ ăn và thời gian ăn ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ. Nghiên cứu kiểm tra loại thực phẩm mà người tham gia nghiên cứu ăn, hàm lượng muối tiêu thụ và thời gian ăn bữa tối. Kết quả cho thấy ăn tối muộn có tác động nhiều nhất sau 1 đêm. Ngạc nhiên hơn nữa là kết quả cho thấy ăn tối muộn ít hơn 2 tiếng trước khi đi ngủ còn gây hại hơn cả việc ăn nhiều muối tới sức khoẻ. Vì vậy theo các nhà khoa học ngoài chế độ ăn thì thời gian ăn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của chúng ta.

1 chế độ ăn được các nhà khoa học khuyến khích là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng, bữa trưa ăn đủ no mà vẫn đủ thành phần dinh dưỡng và bữa tối chỉ ăn nhẹ, không nên ăn tối sau 7 giờ.

Nghiên cứu cho thấy bữa tối muộn khiến cho người bệnh gặp chứng “huyết áp cao không xuống” – là 1 dạng nguy hiểm của huyết áp cao vì huyết áp không giảm xuống vào ban đêm. 24% số bệnh nhân đau tim tham gia nghiên cứu có bữa tối muộn trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ. Trong khi đó những người ăn tối sớm hơn thì tỉ lệ mắc bệnh chỉ khoảng 14%.

benh tim mach

Việc  ăn tối muộn còn làm tăng nguy cơ bệnh béo phì, bệnh tiểu đường …và khuyến khích sản sinh hormone andrenaline – loại hormone gây stress. Đồng thời nó còn làm phá vỡ nhịp sinh học của con người.

Trước đó, 1 nghiên cứu tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho thấy việc bỏ bữa sáng cũng làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Tuy nhiên, thói quen này không có tác động mạnh bằng việc ăn tối muộn.

Cuộc sống hiện đại khiến cho mọi người có thói quen ăn tối muộn và bỏ bữa sáng. Điều này sẽ làm gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, đau tim…

Thông thường ban đêm cơ thể bạn phải sẵn sàng cho giấc ngủ. Tuy nhiên bữa tối muộn sẽ khiến cơ thể tạo năng lượng để tiêu hoá thức ăn gây ra việc khó ngủ, mất ngủ, đặc biệt nếu bạn ăn tối quá no. Về cơ bản cơ thể vẫn đang trong tình trạng huyết áp cao như ban ngày nên chưa thể thư giãn được để ngủ. Các kích thích tố tiết ra sẽ khiến huyết áp không thể giảm theo đúng quy luật.

Vào ban đêm, huyết áp phải giảm ít nhất 10% để cho phép cơ thể thư giãn và nghỉ ngơi. Vì vậy nếu nó cứ giữ như vậy sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim mạch và đau tim.

 (Health GMP tong hop)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp
  • Bệnh nhân suy tim nên ăn uống như thế nào để tránh biến chứng
  • Dấu hiệu của bệnh viêm cơ tim
  • Bệnh tim to là gì?
  • Biến chứng của xơ vữa động mạch
  • Mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
  • 4 thay đổi dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh
  • Cách xử lý khi bạn bị tụt huyết áp
  • Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim
  • Những loại rau ăn vào tốt cho người cao huyết áp