$nbsp;

X

Bác sĩ tim mạch mách bạn 3 bài tự kiểm tra để dự đoán nguy cơ đột quỵ

Bạn hãy thường xuyên làm 3 bài kiểm tra sau tại nhà có thể dự đoán được nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và 1 số bệnh tim mạch khác… trong tương lai. Những bài kiểm tra này rất dễ dàng thực hiện, nếu thấy bất cứ bất thường nào, bạn hãy gặp ngay bác sĩ và nói về những lo lắng của mình.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ cần nhìn vào những thói quen hàng ngày của bạn, họ có thể dự đoán được sức khoẻ trong tương lai của bạn chính xác như các xét nghiệm máu hay chụp cộng hưởng từ. Bạn hãy thực hiện những động tác sau đây để có thể tự kiểm tra sức khoẻ của bản thân.

Bạn có thể ngồi chạm ngón tay vào ngón chân mình không?

Bạn hãy ngồi trên sàn, lưng và đầu dựa thẳng vào tường. Sau đó, bạn hãy cúi gập người, cố gắng vươn những ngón tay về phía trước để chạm vào những ngón chân. Nếu khoảng cách giữa ngón tay và ngón chân còn tương đối xa thì bạn có nguy cơ mắc những vấn đề về tim mạch trong tương lai.

đột quỵ

Bằng thử nghiệm đơn giản này, các nhà khoa học tại đại học North Texas, Mỹ đã nhận thấy sự linh hoạt của cơ thể có thể phản ánh đúng tới sự linh hoạt của các động mạch. Những người không dẻo dai, tức là không thể chạm ngón tay vào ngón chân chứng tỏ các động mạch cứng và kém đàn hồi. Điều này khiến cho máu lưu thông kém hiệu quả.

Xơ cứng động mạch xảy ra do thói quen hút thuốc lá, ăn nhiều chất béo có hại, lười vận động… khiến cho tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu. Những người này nguy cơ gặp và tử vong cao do cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Bạn có thể đứng thăng bằng 1 chân trong bao lâu?

Bạn hãy mở mắt, đứng thăng bằng bằng 1 chân và bắt đầu đếm nhẩm. Hãy giữ thăng bằng trong vòng 60 giây. Nếu 20 giây bạn đã thấy cơ thể bắt đầu lung lay, rất có thể bạn gặp vấn đề về não trong tương lai.

đột quỵ

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, 30% người lớn tuổi không thể giữ thăng bằng bằng 1 chân trong 1 thời gian ngắn có những xuất huyết nhỏ trong não. Những xuất huyết nhỏ này chỉ có thể được phát hiện bởi cộng hưởng từ MRI và đây được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ và mất trí nhớ.

Đây không chỉ cảnh báo về cơn đột quỵ trong tương lai của bạn mà còn phản ánh về vấn đề trí nhớ và khả năng đưa ra quyết định của bạn.

Bạn có thể đứng dậy khi đang ngồi trên ghế hay không?

Bài tự kiểm tra sức khoẻ cuối cùng là bạn hãy thử ngồi xuống ghế và đứng dậy mà không cần có tay vịn 10 lần. Hãy xem bạn mất bao nhiêu thời gian để làm hành động này.

đột quỵ

Một nghiên cứu tại Anh cho biết, người có thể hoàn thành động tác này trong vòng 21 giây có tuổi thọ cao hơn người không hoàn thành trong thời gian đó. Bài tập này cho thấy sức mạnh cơ bắp, sự phối hợp của chân và thể lực phần dưới. Điều này rất tốt cho hệ tim mạch của bạn và phòng chống đột quỵ.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan