$nbsp;

X

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: XÉT NGHIỆM MÁU NÀO ĐỂ BIẾT

Bệnh đái tháo đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cũng như biến chứng nguy hiểm. Xét nghiệm máu thế nào và ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm máu đó còn nói nên điều gì ngoài bệnh đái tháo đường?

Có 2 xét nghiệm máu thông thường là định lượng đường máuHbA1-C.

Tên xét nghiệm: Đường máu hay Glucose máu

Chỉ định: Nghi ngờ tiểu đường, kiểm tra trước phẫu thuật,can thiệp, đang điều trị cocticoid, đánh giá hiệu quả và điều chỉnh liều thuốc ở bệnh nhân đang điều trị tiểu đường, kiểm tra sức khoẻ định kỳ.

Trị số bình thường: 3,9- 6,4 mmol/l

- Đường máu tăng cao gặp trong các trường hợp: Tiểu đường do tuỵ, cường giáp, cường tuyến yên, điều trị cocticoid, bệnh gan, giảm kali máu.

- Đường máu giảm gặp trong các trường hợp: hạ đường huyết do chế độ ăn, do sử dụng thuốc hạ đường huyết quá liều, suy vỏ thượng thận, suy giáp, nhược năng tuyến yên, bệnh gan nặng, nghiện rượu, bệnh Addison…

Mẫu máu: Mẫu máu lấy vào buổi sáng, lúc đói: 3ml máu không chống đông hoặc chống đông bằng lithiheparin.

Chú ý: Lấy máu lúc đói và chuyển máu xuống khoa xét nghiệm chậm nhất là 30 phút sau khi lấy máu.

Tên xét nghiệm: HbA1-C

Ý nghĩa và chỉ định: Nồng độ HbA1 C phản ánh tình trạng đường máu trong khoảng 2-3 tháng trước khi lấy máu xét nghiệm (xét nghiệm định lượng Glucose máu chỉ nói lên được hàm lượng đường tại thời điểm lấy máu làm xét nghiệm). Vì vậy HbA1C được coi là thông số có giá trị để chẩn đoán và theo dõi điều trị tiểu đường.

Chỉ định: Nghi ngờ tiểu đường, những trường hợp cần kiểm soát đường máu, nhất là những bệnh nhân tiểu đường khó kiểm soát.

Trị số bình thường: 4-6%

HbA1-C tăng trong các trường hợp: bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường khó kiểm soát,. HbA1-C tăng giả tạo trong các trường hợp: ure máu cao, thalassemia.

HbA1-C giảm giả tạo trong các trường hợp: Thiếu máu, huyết tán, mất máu

Mẫu máu: Mẫu máu lấy vào buổi sáng, lúc đói; thể tích lấy 1ml máu tĩnh mạch chống đông bằng EDTA.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan