$nbsp;

X

BỆNH GAN MẬT – Giá trị của chẩn đoán hình ảnh

Giá trị của siêu âm gan, hay chụp mật ngược dòng để làm gì? Chúng cho ta những thông tin gì khi đánh giá bệnh lý gan mật.

Chẩn đoán hình ảnh đánh giá chức năng bệnh gan mật

xét nghiệm chức năng gan

- Siêu âm được chỉ định để đánh giá tình trạng giãn của đường mật, phát hiện sỏi mật và viêm túi mật ở những bệnh nhân đau hạ sườn phải kết hợp với xét nghiệm máu đánh giá bất thường của gan.

      + Siêu âm có thể phát hiện và mô tả kích thước các khối trong gan, ổ áp-xe, và nang.

      + Siêu âm Doppler màu có thể đánh giá tình trạng thông thoáng và hướng dòng chảy của tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan.

      + Siêu âm là kỹ thuật thường được sử dụng để sàng lọc ung thư gan; tuy nhiên, phương pháp này có độ nhạy thấp (với khối u có đường kính dưới 2 cm) so với chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ (Magnetic resonance imaging-MRI). Kỹ thuật này phụ thuộc vào kinh nghiệm người đánh giá.

 - Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc có tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch hữu ích trong việc đánh giá bệnh lý nhu mô gan.

       + Dựa vào mức độ ngấm thuốc cản quang có thể xác định tổn thương choán chỗ (v.d., áp xe và khối u) và cho phép tính thế tích gan

       + Chụp cắt lớp vi tính 3 pha (động mạch, tĩnh mạch, và giai đoạn muộn) được chỉ định để đánh giá sự ngấm thuốc của khối u gan. Thì muộn có giá trị trong trường hợp nghi ngờ ung thư đường mật.

 - MRI cung cấp thông tin tương tự như chụp cắt lớp vi tính với lợi thế là mô tả tốt hơn các tổn thương của gan như tổn thương thâm nhiễm mỡ và lắng đọng sắt.

         + Đây là kỹ thuật được lựa chọn ở những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc cản quang có chứa

         + Trong tất cả các kỹ thuật hình ảnh cắt ngang, MRI là kĩ thuật có độ tương phản mô cao nhất. Do đó, khi sử dụng các chất cản quang khác nhau (đặc biệt là thuốc cản quang gan mật), đây là phương pháp không xâm lấn cho phép mô tả các tổn thương gan chính xác.

- Chụp cộng hưởng từ dựng hình mật tụy (Magnetic resonance cholangiopan- creatography-MRCP) là một dạng đặc biệt của MRI, cung cấp một kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn giúp đánh giá đường mật trong gan và ngoài gan.

 - Chụp cắt lớp phát xạ (Positron emission tomography-PET) là một phương pháp ứng dụng dựa vào những khác biệt trong chuyển hóa giữa các mô bình thường, viêm và tổn thương ác tính. Chụp cắt lớp phát xạ rất hữu ích trong việc đánh giá di căn gan trong bệnh ung thư đại trực tràng. Chụp cắt lớp phát xạ cũng có thể hữu ích trong việc chẩn đoán ung thư đường mật.

 Kỹ năng chẩn đoán bệnh gan mật

-  Dựng hình đường mật trong gan qua da (Percutaneous transhepatic cholangiography-PTC) và nội soi mật tụy ngược dòng (endoscopic retrograde cholangiopancreatography-ERCP) là các thủ thuật bơm thuốc cản quang vào đường mật.

Các kỹ thuật này được chỉ định sau khi xác định sơ bộ về những bất thường phát hiện được qua siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, hay MRI/MRCP. Các phương pháp này cho phép thực hiện các kỹ thuật giúp chẩn đoán và điều trị như sinh thiết, chải, đặt stent và đặt dẫn lưu.

 -  Sinh thiết gan qua da là thủ thuật xâm lấn có thể thực hiện được dưới hướng dẫn của các phương pháp chẩn đoán hình ảnh (siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính) hoặc không.

      + Sinh thiết gan qua da nhìn chung là an toàn và thường được thực hiện như là một thủ thuật ngoại trú.

      + Chảy máu, đau, nhiễm trùng, tổn thương cơ quan lân cận và (hiếm khi) tử vong là những biến chứng có thể gặp.

      + Khi có biểu hiện của rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, và/hoặc có cổ trướng, sinh thiết có thể được thực hiện qua đường tĩnh mạch cảnh.

      + Tổn thương gan nghi ngờ thường được sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính.

      + Phẫu thuật nội soi cũng là lựa chọn để lấy mô gan đi làm sinh thiết.

 - Xét nghiệm không xâm lấn đánh giá tình trạng xơ hoá gan/xơ gan trong bệnh lý gan mật.

      + Chỉ số aspartate aminotransferase với tiểu cầu (Aminotransferase to platelet ratio index-APRI)

      + FibroScan

      + FibroTest

      + Đo độ đàn hồi gan

      + Phổ cộng hưởng từ

Đây là những phương pháp vẫn đang được nghiên cứu và là những kỹ thuật bổ sung cho kỹ thuật sinh thiết gan.

HẾT.

Bài viết liên quan:

Kỳ 1:  Khám và xét nghiệm men gan

Kỳ 2: XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN – Không chỉ có men gan

Vui lòng để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:
captcha

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan