$nbsp;

X

Bệnh gan và nguyên nhân từ 5 thói quen xấu thường ngày

Từ những thói quen xấu trong ăn uống, vận động đến những thói quen trong công việc và tâm trạng đều gây ảnh hưởng rất lớn tới gan của chúng ta. Đây chính là nguyên nhân ban đầu gây nên căn bệnh gan nguy hiểm.

1.  Ăn ít rau quả

thói quen xấu gây bệnh gan

Ăn ít rau quả là một trong những thói quen xấu hàng đầu gây ảnh hưởng không tốt đến gan. Bạn cần phải ăn nhiều trái cây tươi và rau củ quả để tăng cường khả năng giải độc của gan. Các bác sĩ đặc biệt khuyến khích bạn ăn thịt hoặc cá với rau xanh vì rau có thể ngăn chặn các protein trong thịt, cá không bị biến đổi thành các chất gây ung thư gan. Bên cạnh đó hãy ăn nhiều loại rau giàu chất xơ, trái cây và ngũ cốc để bảo vệ gan của mình.

2. Ăn nhiều đồ ngọt và mặn

thói quen xấu gây bệnh gan

Gia vị như đường, muối, chất ngọt nhân tạo có thể sẽ chuyển hoá thành cholesterol không lành mạnh và chất béo trung tính gây hại cho gan của bạn đồng thời dẫn đến sự gia tăng men gan.

Để gan khỏe mạnh, bạn cần giảm thiểu lượng đường, muối, cũng như các món tráng miệng và ăn vặt có nhiều chứa gia vị. Ngoài ra, nếu bạn duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý bằng cách giảm lượng calories trong mỗi bữa ăn, hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, bạn có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ đồng thời làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư gan.

3. Uống nhiều rượu bia

thói quen xấu gây bệnh gan

Rượu là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của gan. Nếu bệnh nhân nhiễm virus viêm gan ngừng uống rượu, bia thì xác suất mắc bệnh ung thư gan không tăng nữa. Ăn các loại thực phẩm giàu protein, vitamin trong khi uống rượu có thể làm giảm khả năng uống của bạn đồng thời giảm thiểu tác hại xấu của rượu bia lên gan của bạn. Uống nước trước khi uống rượu có thể tăng tốc độ chuyển hóa của rượu, do đó bảo vệ gan tốt hơn.

4. Lạm dụng thực phẩm chức năng

 thói quen xấu gây bệnh gan

Cố gắng tránh các loại thực phẩm chức năng không cần thiết cho gan. Các loại thuốc dân gian chưa được kiểm chứng, các loại thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống… có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như nhiễm độc gan, rối loạn chức năng và tổn thương gan. Tình trạng tổn thương gan kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh gan khác nhau và thậm chí nghiêm trọng hơn cả có thể dẫn tới ung thư gan.

Vì vậy, hãy thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào đươc quảng cáo là tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một cách loại bỏ thói quen xấu gây ảnh hưởng đến gan của bạn.

5. Thức quá khuya và dậy quá trễ

 thói quen xấu gây bệnh gan

Từ 23 giờ đến 1 giờ khuya mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu thanh lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, thời điểm từ 1-3 giờ sáng là thời điểm bạn cần ngủ say để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất.

Khoảng thời gian từ 3-5 giờ, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. Từ 5-7 giờ là thời điểm vàng để thức dậy vệ sinh cá nhân đồng thời thải độc tố ra bên ngoài. Vì đồng hồ của sinh học của cơ thể bạn được ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều sẽ gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 18): Viêm gan E
  • VIÊM GAN VIRUS (phần 17): Viêm gan D
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 16): Điều trị viêm gan C (2)
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 15): Điều trị viêm gan C (1)
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 14): Chẩn đoán viêm gan C
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 13)- Đại cương về bệnh viêm gan C
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 12): Viêm gan B – Dự phòng và tiên lượng
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 11): Viêm gan B – Thuốc lựa chọn hàng thứ hai
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 10): Viêm gan B – Thuốc lựa chọn hàng đầu
  • VIÊM GAN VIRUS (phần 9): Viêm gan B – Các biện pháp điều trị (1)