$nbsp;

X

BỆNH GAN NHIỄM MỠ – HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG

Bài viết này cung cấp các hiểu biết cơ bản về khái niệm “gan nhiễm mỡ”. Có thật sự người bị béo phì hoặc thừa cân có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường.? Tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ trong cộng đồng là bao nhiêu? 

Gan nhiem mo 01

Đa số người béo đều bị gan nhiễm mỡ ở các mức độ khác nhau

Lượng mỡ trong gan của người bình thường rất thấp, chỉ chiếm 2% -4% khối lượng gan. Chất béo đó bao gồm: các acid béo, phospholipid, cholesterol, triglycerit…

Về căn bản, nguyên nhân gây bệnh là do “bệnh tật” gây rối loạn chuyển hóa của gan hoặc các loại thuốc, hóa chất làm cho lượng mỡ trong tế bào gan tích tụ và vượt quá mức cho phép.

Gan nhiễm mỡ là tên một loại bệnh lý mà trong tế bào gan xuất hiện “mỡ” ở dạng mỡ giọt với các mức độ to nhỏ khác nhau. Việc chẩn đoán chính xác phải dựa vào tiêu bản sinh thiết nhu mô gan làm chuẩn.

 Trong quá trình biến đổi bệnh gan nhiễm mỡ, thường chia thành các giai đoạn:

-         Gan nhiễm mỡ

-         Viêm gan nhiễm mỡ

-         Gan xơ hóa sau nhiễm mỡ

 Tùy từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà lượng mỡ tích tụ trong gan cũng khác nhau. Căn cứ vào hàm lượng mỡ, người ta chia bệnh gan nhiễm mỡ ra làm ba loại:

-         Loại nhẹ (hàm lượng mỡ chiếm 5% – 10%)

-         Loại vừa (lượng mỡ chiếm 10 – 25%)

-         Loại nặng (lượng mỡ > 25%).

 Gan nhiễm mỡ là loại bệnh ít có biểu hiện ra bên ngoài, diễn biến thường thầm lặng cho đến khi bạn bị tiền xơ gan và xơ gan. Đối với những người bệnh nhẹ không hề có triệu chứng gì. Đa phần khi đi khám sức khỏe mới tình cờ phát hiện ra gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên cũng có một số người mắc bệnh mức độ nặng có thể dẫn đến tử vong như một số phụ nữ khi mang thai mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính.

Nói chung, gan nhiễm mỡ thuộc loại bệnh nếu được chẩn đoán sớm và có hướng dự phòng, điều trị kịp thời thì có thể khỏi được.

 Tỉ lệ người mắc gan nhiễm mỡ

Tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ biến đổi trong phạm vi khá rộng, những phương pháp đã được sử dụng để chẩn đoán bệnh gắn liền với khám sức khỏe định kỳ. Đối tượng kiểm tra khác nhau, vì vậy mà tỉ lệ người mắc bệnh cũng không giống nhau.

Ví dụ: Đối với số người kiểm tra sức khỏe định kỳ, tỉ lệ mắc bệnh là 1,4%, nhưng trong số bệnh nhân đồng thời mắc bệnh viêm loét dạ dày thì tỉ lệ này lên đến 15%.

Qua thống kê cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới, tuổi càng cao thì tỉ lệ mác bệnh cũng tăng, cao nhất là ở độ tuổi 40 – 49, sau đó thì tỉ lệ này giảm dần, nói chung dao động từ 10% – 49%, sau đó có thể giảm xuống mức độ từ 10% – 14%. Ở những bệnh nhân mắc bệnh béo phì và bệnh đái đường tỉ lệ mắc bệnh lên đến 50%. Trong số những người nghiện rượu lâu năm thì, tỉ lệ này còn lên đến 57,7%. Vì thế, gan nhiễm mỡ đã trở thành loại bệnh phổ biến, chỉ đứng sau viêm gan do virus.

 

Vui lòng để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:
captcha

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan