$nbsp;

X

Bệnh nhân cao huyết áp cần tránh ăn những gì?

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh chính là do thói quen ăn uống thiếu khoa học của nhiều người. Bệnh nhân cao huyết áp cần tránh những thực phẩm sau để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Dưa cà muối

Những người mắc bệnh tim mạch nên tránh ăn dưa, cà muối. Dưa cà muối tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ của mọi người nhưng lại không hề tốt với người cao huyết áp. Trong dưa, cà muối có chứa nhiều muối. Muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào với natri, ion natri sẽ vào tế bào cơ trơn của thành mạch gây tăng cước của tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch.

cao huyết áp

Thịt xông khói

Thịt xông khói có chứa nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết với cơ thể như kẽm, sắt, magie… Tuy nhiên đây lại là loại thực phẩm cấm kỵ với người bệnh cao huyết áp do lượng natri và cholesterol trong loại thịt này rất cao. Ngoài ra các loại thịt chế biến như xúc xích, giăm bông… cũng là thực phẩm cấm kị đối với bệnh nhân tăng huyết áp.

cao huyết áp

Thực phẩm đóng hộp

Theo nghiên cứu được tiến hành tại đại học Quốc gia Seoul cho biết những lớp vỏ của thức ăn đóng hộp và đồ uống có chứa hoá chất bisphenol A gây nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch. Vì vậy bạn nên ăn, uống những thực phẩm tươi mới, hạn chế đồ ăn đóng hộp.

cao huyết áp

Sữa chưa tách kem

Sữa chưa tách kem có hàm lượng cholesterol cao không hề tốt cho bệnh nhân tim mạch. Vì vậy bạn nên thay bằng những loại sữa đã tách kem sẽ có lợi cho sức khoẻ tim mạch, phòng chống xơ vữa động mạch và huyết áp.

cao huyết áp

Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, phá hỏng thành mạch, gây đột quỵ. Vì vậy đối với người bệnh tim mạch, cao huyết áp nên hạn chế uống đồ uống có chứa cồn.

cao huyết áp

Trà đặc hay cà phê

Là những thức uống mà bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế hoặc không nên uống. Chất caffeine có tác dụng kích thích thần kinh, tăng nhịp tim, tăng huyết áp.

cao huyết áp thuc-pham-can-tranh.jpg4

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy hạn chế những thực phẩm trên để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm. Một số loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp như thực phẩm giàu kali, cá tươi, thực phẩm giàu omega3.

 (Health GMP tổng hợp)

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan