$nbsp;

X

Bệnh nhân ung thư nên bổ sung những loại dinh dưỡng nào?

Bệnh nhân ung thư thường chỉ chú trọng tới điều trị mà quên mất vai trò của chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chế độ dinh dưỡng khoa học có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của bệnh nhân và kết quả điều trị.

Theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, nhiều bệnh nhân ung thư tại Việt Nam chưa được chăm sóc về dinh dưỡng đúng cách. Điều này khiến cho kết quả điều trị không được khả quan, bệnh nhân thiếu hụt dinh dưỡng, suy dinh dưỡng trầm trọng. Trong khi đó theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, bệnh nhân chỉ cần sụt 5% cân nặng có thể rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

Tình trạng sức khỏe phổ biến của bệnh nhân ung thư là suy kiệt. Nguyên nhân là do tinh thần chán nản, lo lắng, do chế độ dinh dưỡng không đủ dưỡng chất và đặc biệt là do khối u ác tính gây ra. Nó làm thay đổi, làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể, làm tiêu hao nhiều năng lượng, phá hủy các mô… Đồng thời nó làm tăng biến chứng, tăng khả năng nhiễm trùng và suy giảm hệ miễn dịch. Những loại chất dinh dưỡng bệnh nhân cần bổ sung trong thời gian điều trị là:

Chất đạm

Chất đạm là vô cùng quan trọng để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Để đảm bảo cung cấp đủ acid amin cần thiết thì chúng ta cần đa dạng các loại thực phẩm và cân đối protein thực vật, động vật. Thịt là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào. Tuy nhiên bạn nên sử dụng các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá… hơn là các loại thịt đỏ. Hạn chế không có nghĩa là bạn cắt giảm hoàn toàn thịt đỏ. Bạn nên sử dụng 1 lượng nhỏ thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn nhằm cung cấp kẽm, sắt…cho cơ thể.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu

Các loại tôm cua, cá biển cũng cung cấp cho bạn nhiều protein và vi chất dinh dưỡng quý giá. Protein thực vật thường được cung cấp nhờ các loại đậu. Sử dụng các loại đậu còn cung cấp chất xơ tự nhiên, chống táo bón cho bệnh nhân ung thư.

Tinh bột

Bạn nên chọn các loại ngũ cốc nguyên cám như gạo, ngô, lúa mì hay các loại củ như sắn, khoai lang. Không nên chế biến nhiều dầu mỡ sẽ gây khó tiêu, đầy hơi. Các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn gây hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của tế bào ung thư.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu.jpg1

Chất béo

Là chất cao năng lượng, là thành phần quan trọng trong hình thành cấu trúc tế bào. Vì vậy bạn không nên cắt giảm hoàn toàn chất béo trong khẩu phần ăn mà cần hỏi bác sỹ xem nên sử dụng bao nhiêu là hợp lý. Hàm lượng chất béo không bão hòa trong khẩu phần không quá 50% tổng năng lượng hàng ngày.

Vitamin và chất khoáng

Vitamin có vai trò quan trọng trong hình thành tế bào và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bạn nên bổ sung đa dạng các loại vitamin nhờ các loại rau xanh và hoa quả. Bạn nên sử dụng các loại rau củ chế biến đơn giản, tránh các kiểu chế biến nhiều dầu mỡ như rán, nướng vì nó làm mất đi chất dinh dưỡng và gây khó tiêu.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu.jpg2

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao