$nbsp;

X

Bệnh tim to là gì?

Bệnh tim to hay còn gọi là bệnh tim lớn trong y khoa là cardiomegaly. Bệnh tim to thường gặp ở những nhà thể thao chuyên nghiệp nhưng nếu người bình thường, không hoạt động thể thao mà phát hiện thấy bệnh này thì hãy coi chừng.

Bệnh tim to là gì?

Tim là 1 khối cơ rỗng, gồm 4 ngăn là tâm thất phải, tâm thất trái, tâm nhĩ phải, tâm nhĩ trái có tác dụng chứa máu và bơm máu đều đặn để đẩy máu vào động mạch và đem dưỡng khí, dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Đồng thời còn mang những chất thải trong qúa trình trao đổi chất tới bộ máy đào thải.

Người mắc bệnh này là người có đường kính của tim to hơn 1 nửa đường kính hay bề ngang của lồng ngực. Nguyên nhân là do thành của tim (cơ tim) vì 1 lý do nào đó mà ngày càng dày lên và lớn hơn. Có thể thấy được kích thước bằng máy siêu âm hay quang tuyến. Bệnh tim to sẽ gây trở ngại những hoạt động của tim.

Nguyên nhân của bệnh tim to

Những người là vận động viên thể thao chuyên nghiệp hay bị bệnh tim to do họ tập luyện nhiều và cường độ cao, cơ tim sẽ giãn nở ra. Những người bình thường, không tập luyện thể thao cường độ cao mà mắc bệnh có thể do:

     + Làm việc nặng nhọc, quá sức, ít nghỉ ngơi hay nghỉ ngơi không điều độ.

     + Thiếu máu, bệnh tuyến giáp trạng thyroidism, cao huyết áp không được chữa trị.

     + Lạm dụng thuốc, uống thuốc không theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Biến chứng

Bệnh tim to có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

>>> Cục máu đông: bệnh tim to làm hình thành các cục máu đông, những cục máu đông sau khi ra khỏi tim đi vào mạch máu gây ra hiện tượng tắc nghẽn mạch máu và gây ra những cơn đột quỵ.

>>> Đột quỵ, tử vong: khi tim bị phình to khiến nhịp tim bị rối loạn, điều này dẫn tới đột quỵ thận chí khiến người bệnh tử vong.

Cách phòng và điều trị bệnh

Khi thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp bác sỹ ngay lập tức để có phác đồ điều trị hợp lý. Ngoài ra bạn cũng cần loại bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu, thức khuya, ăn mặn. Nếu là người làm việc cần vận động nặng thì bạn nên thay đổi công việc để bệnh không trầm trọng hơn. Những bài tập nhẹ nhàng sẽ rất phù hợp với bệnh nhân bị tim to.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp
  • Bệnh nhân suy tim nên ăn uống như thế nào để tránh biến chứng
  • Dấu hiệu của bệnh viêm cơ tim
  • Biến chứng của xơ vữa động mạch
  • Mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
  • 4 thay đổi dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh
  • Cách xử lý khi bạn bị tụt huyết áp
  • Ăn tối muộn làm tăng trầm trọng nguy cơ đau tim
  • Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim
  • Những loại rau ăn vào tốt cho người cao huyết áp