$nbsp;

X

Bệnh viêm xương khớp ở tuổi trung niên- điều không ai mong muốn.

Viêm xương khớp có thể xảy ra ở độ tuổi dưới 30 nhưng những trường hợp này chỉ rất hãn hữu, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, bệnh viêm khớp chủ yếu ảnh hưởng đến những người độ tuổi trung niên.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các bác sĩ, bệnh ảnh hưởng đến khớp của chúng ta sớm nhất là ở giai đoạn cuối những năm 20 đầu 30 tuổi. Viêm khớp không có dấu hiệu biểu hiện cho đến khi chúng ta bắt đầu cảm nhận các cơn đau ở khớp. Đó là lý do tại sao khi bước qua tuổi 35 bạn nên bắt đầu chuẩn bị đón nhận những cơn đâu và thường chúng sẽ xảy ra vào ban đêm, đồng thời phát triển hơn qua đêm. Viêm khớp có thể xảy ra ngay cả khi cơ thể bạn hoàn toàn cân đối, khỏe mạnh và có thể là ngay tại thời điểm này.

Viêm khớp có liên quan trực tiếp với việc các hoạt động của con người gây hao mòn cho mô và sụn khớp như thế nào. Bởi vậy, ở thời hiện đại, bệnh viêm xương khớp có chiều hướng gia tăng mạnh ở giới trẻ.

viêm xương khớp tuổi trung niên

Viêm khớp có liên quan trực tiếp với việc các hoạt động của con người gây hao mòn cho mô và sụn khớp

 Cùng với nhu cầu chuyển động thiết yếu hàng ngày, loại trừ việc tham gia các hoạt động thể thao một cách tích cực, thì tập thể dục, các tổn thương cũ và chế độ ăn kiêng thiếu chất cũng được cho là góp phần vào việc hình thành bệnh viêm xương khớp ở giai đoạn đầu của tuổi 40. Sau đó cho dù bạn có thể đã thay đổi và có một lối sống tích cực nhưng đau xương khớp vẫn cứ phát triển và thậm chí là nghiêm trọng hơn. Vì vậy, điểm cơ bản mấu chốt của bệnh viêm xương khớp là sự phối kết hợp của yếu tố di truyền và tác động của các yếu tố môi trường.

Mặc dù có tới hơn một trăm loại khác nhau nhưng bệnh viêm xương khớp xảy ra chủ yếu ở hai hình thức – thoái hóa khớp (OA-Osteoarthritis) và viêm khớp dạng thấp (RA-Rheumatoid Arthritis). Thoái hóa khớp liên quan đến sự hao mòn của lớp sụn khớp và là tình trạng được phát hiện ở khớp của phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh này. Mặt khác, viêm khớp dạng thấp là sự sưng tấy và viêm ở các khớp đồng thời có thể khiến một lượng sụn khớp bị thoái hóa.

Trong khi các nhà nghiên cứu trước đây nghĩ rằng viêm khớp chỉ tập trung vào sụn, đến nay có bằng chứng cho thấy mọi thứ từ cơ, xương, gân và dây chằng đều đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh viêm khớp và đồng thời và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có một loạt các thông điệp sinh hóa được trao đổi qua lại giữa tất cả các bộ phận cơ thể kể trên. Khi các tin nhắn này bị gián đoạn hoặc ngừng hoàn toàn do bị lạm dụng quá mức, nó có thể dẫn đến đau đớn và bất động.

Lớp sụn chứa một lượng lớn nước giúp giữ cho mô được bôi trơn và linh hoạt. Nó cũng bao gồm các tế bào chondrocytes thay thế các mô đã chết, quá trình này bắt đầu chậm lại khi chúng ta bước vào tuổi 40. Tập thể dục vừa giúp cải thiện chức năng của các tế b ào chondrocytes và đồng thời cũng giúp đảm bảo việc sản sinh ra các chất lỏng cần thiết cho việc bôi trơn khớp. Đó là một trong những lý do cần duy trì một lối sống tích cực ngay cả khi bạn đang bị đau do viêm khớp bởi những vận động tích cực có thể giúp ngăn ngừa quá trình thoái hóa tiến triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, phải khẳng định lại rằng không ai giống ai và các bác sĩ vẫn cần phải xác định nguyên nhân chính xác của bệnh viêm xương khớp là do đâu. Những vận động viên thể thao tích cực vẫn được phát hiện viêm xương khớp ở các khớp khác nhau khi những người này quay lại cuộc sống ít vận động. Những phụ nữ có xương khớp khỏe mạnh, không bị loãng xương vẫn có thể đang phải chiến đấu với các khớp bị viêm và sự thoái hóa sụn. Và điều ngược lại cũng vẫn đúng như vậy.

bệnh viêm xương khớp tuổi trung niên

Chế độ ăn kiêng kết hợp với bổ sung các vitamin, thực phẩm chức năng được xem là có hiệu quả đối với một số trường hợp bệnh nhân viêm khớp.

Bởi nguyên nhân của tình trạng bệnh này vẫn chưa được giải thích đầy đủ, một số bác sĩ đã quyết định tập trung vào các biện pháp khắc phục thay vì điều trị. Chế độ ăn kiêng kết hợp với bổ sung các vitamin được xem là có hiệu quả đối với một số trường hợp bệnh nhân viêm khớp. Và phẫu thuật thay thế sụn khớp cũng cho thấy hiệu quả ở những bệnh nhân khác. Tuy nhiên, ngay cả sau quá trình phẫu thuật đau đớn này, hiệu quả cũng không kéo dài nếu bạn không tập luyện thường xuyên cho khớp. Và mặc dù sự điều độ luôn là yếu tố quan trọng, chỉ khi bạn tham gia vào càng nhiều các hoạt động làm mình thấy thoải mái mới có thể giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

 (Nguồn: healthstatus.com)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan