$nbsp;

X

Béo phì ở Nam giới nguy hiểm hơn Nữ giới

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, mức độ nguy hiểm ở những người đàn ông béo phì là cao hơn đến 3 lần so với phụ nữ.

vermontwalkers_wide-41bccd2bebbb13d9d51d4a9be8d71d847679a2b1-s900-c85

Trong một nghiên cứu với 40 triệu người trên toàn thế giới, nguy cơ tử vong trước tuổi 70 đối với người có cân nặng bình thường ở nam giới là 19% và ở nữ giới chỉ là 11%. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng đột biến lên mức 30% và 15% tương ứng với nam giới và phụ nữ béo phì.

“Ở Mỹ, bệnh béo phì đang sếp thứ hai về nguyên nhân gây ra tử vong sớm, chỉ sau hút thuốc” trích lời ông Richard Peto, giáo sư thống kê y tế và dịch tễ học tại Đại học Oxford ở Anh cho biết. Cũng theo giáo sư này, nếu trọng lượng cơ thể giảm được 10% thì phụ nữ sẽ giảm được 10% nguy cơ tử vong trước 70 tuổi và nam giới là 20%. Lý do vì sao đàn ông béo phì có nguy cơ chết sớm hơn phụ nữ béo phì vẫn chưa rõ ràng. Các nhà khoa học tại trường Đại học Cambridge, Anh cho biết nghiên cứu của họ cũng chưa thể trả lời được cho câu hỏi này nhưng những nghiên cứu từ trước đến nay cho thấy đàn ông béo phì có kháng insulin cao hơn, mức độ mỡ gan và nguy cơ các bệnh tiểu đường cao hơn nhiều so với phụ nữ.    

Câu hỏi về trọng lượng cơ thể và việc tăng giảm cân có ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ tử vong ở con người vẫn đang được các nhà khoa học đặt ra và tiếp tục tìm hiểu sâu xa hơn. Nhưng trước khi có bằng chứng khoa học xác thực cho vấn đề này thì việc phòng tránh béo phì và các hoạt động thể chất vẫn giúp hạn chế nguy cơ tử vong một cách rõ ràng. Tuy nhiên, có một sự thật là không chỉ những người thừa cân, béo phì mà ngay cả những người thiếu cân cũng có nguy cơ nằm trong nhóm tử vong sớm.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) con số người thừa cân và béo phì trên toàn cầu hiện nay lên tới 1.9 tỷ người (trong đó có 1.3 tỷ người thừa cân và 0.6 tỷ người mắc béo phì). Các nghiên cứu từ trước đến nay đều tập trung và khẳng định bằng chứng chắc chắn rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa tình trạng thừa cân, béo phì và các bệnh nguy hiểm như: tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư … các bệnh mãn tính dễ gây nguy cơ tử vong sớm cao. Nói cách khác trực tiếp hay gián tiếp thì việc thừa cân béo phì cũng có vai trò đáng kể gây ra cái chết sớm ở loài người hiện nay.

Tuy chưa có kết luận cuối cùng về mối quan hệ nguyên nhân- kết quả trực tiếp giữa béo phì và tử vong sớm nhưng những nghiên cứu mới đây cũng đưa ra những cảnh báo khẩn cấp về sự nguy hiểm đến mức nghiêm trọng của việc thừa cân, béo phì. Mức độ thừa cân, béo phì càng cao thì con người càng đối mặt với nguy cơ bệnh tật càng lớn đúng như cách nói “vòng bụng to ra, vòng đời ngắn lại”. Điều đáng báo động hơn nữa là “kích cỡ” con người đang tăng lên một cách đột biến trên phạm vi toàn cầu.

 (HealthGMP tổng hợp)

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Các loại thịt đã qua chế biến- món ăn “âm thầm” gây bệnh ung thư
  • Bí quyết phòng bệnh ung thư từ những điều giản đơn
  • Bỏ bữa sáng khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch và béo phì
  • Nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư nếu không kiểm soát cân nặng
  • Những hiểu lầm về bệnh tim mạch
  • Đậu nành giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim mạch
  • Đường tinh luyện – hiểm họa đe dọa sức khỏe của bạn
  • Thiếu ngủ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì
  • Béo phì ở trẻ em: nguyên nhân và hậu quả.
  • Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng