$nbsp;

X

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Béo phì là yếu tố nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ thì béo phì có ảnh hưởng tiêu cực đến ung thư đại tràng. Vậy béo phì có liên quan gì đến ung thư đại tràng, bài viết này sẽ đi sâu vào vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay.

Gần đây các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan mật thiết giữa béo phì và ung thư đại tràng về mặt sinh học. Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại  tràng cao hơn 50% so với người bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này là do người béo phì bị suy giảm hormone guanylin.

Hormon guanylin là hormone được tiết ra bởi các tế bào gốc ở ruột kết. Lớp niêm mạc ruột luôn không ngừng thay thế. Guanylin có vai trò như 1 chất chủ vận của guanylyl cyclase thụ thể GC-C, góp phần trong sự tái sinh tế bào này. Ngoài ra nó còn điều chỉnh chất điện giải và nước vận chuyển trong đường ruột và biểu mô thận.

 Nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn cao năng lượng làm giảm hormone guanylin. Điều này dẫn đến giảm sự ức chế hình thành khối u.

Mối liên quan giữa Hormone Guanylin và Ung thư đại tràng.

ung thư

Sự phát triển của ung thư trực tràng

Lượng hormone guanylin thấp thúc đẩy hình thành ung thư đại tràng. Những người béo phì có hoạt động của gene guanylin thấp hơn 80% so với người bình thường. Vì vậy có nhiều giả thiết cho rằng hormone guanylin có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của khối u ở đường ruột. Bởi vì hàm lượng hormone này thấp dẫn đến thụ thể không hoạt động trong quá trình đầu của bệnh ung thư. Hiện tượng này dẫn đến các tế bào biểu mô không thể thực hiện chức năng của mình và tạo điều kiện ung thư phát triển.

Để kiểm tra phát hiện của mình, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những con chuột mang gene chuyển guanylin và tiêm thêm hormon guanydin vào con chuột. Bằng cách này, các nhà khoa học thấy rằng sự phát triển ung thư bị ngăn chặn ở ngay cả những con chuột thừa calo.

Các nghiên cứu cho thấy hormone và thụ thể của nó bị giảm nghiêm trọng ở chuột béo phì hơn chuột gầy. Từ đó các nhà khoa học cũng chỉ ra ung thư đại tràng có thể ngăn chặn nhờ liệu pháp bổ sung hormone guanylin. Nhóm nghiên cứu tin rằng trong quá trình hình thành ung thư đại tràng, gene guanylin bị bất hoạt và hiện tượng này phổ biến ở người béo phì.

1 nghiên cứu khác cho thấy giảm mức tiêu thụ calo có thể làm giảm lượng calo dư thừa và tái thiết lập lại cân bằng lượng hormone guanylin. Vì vậy người béo phì nên thiết lập 1 chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để giữ trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp. Điều này rất quan trọng giúp người béo phì giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng và các bệnh nguy hiểm khác.

 (Health GMP tổng hợp)

 

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao