$nbsp;

X

Bí quyết 4T kỳ diệu của PGS tim mạch giúp “đánh bay” ung thư

Từ quá trình 5 năm điều trị căn bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn của mình, PGS Đỗ Quốc Hùng – Nguyên trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia, đã đúc kết ra 4 chữ T trong điều trị ung thư gồm: Tinh thần, Thuốc, Thức ăn và Thể dục. Trong đó ông bật mí tinh thần, ý chí và nghị lực giúp cho người bệnh chiến thắng 50 % bệnh ung thư.

1

 

Theo PGS Đỗ Quốc Hùng – Nguyên trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia với ung thư, các bệnh nhân luôn phải chuẩn bị tinh thần bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào, việc chuẩn bị tâm lý tốt là tiền đề để chữa trị bênh thành công.

Tâm lý, ý chí và nghị lực

Khi cơ thể con người đã xuất hiện các triệu chứng của ung thư thì đồng nghĩa, các cơ quan tương ứng trong cơ thể cũng đang yếu dần và sức đề kháng của họ cũng trở nên suy giảm.

2 (1)

Tâm lý vô cùng quan trọng, quyết định ít nhất 50% thành công trong điều trị. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi u uất, buồn bã sẽ khiến cơ thể tiết ra các chất có hại làm nhịp tim tăng, huyết áp tăng, khi vui thì ngược lại.

Các kết quả nghiên cứu cũng khẳng định việc lạc quan trong tinh thần của một người bệnh có hiệu quả hay không đều là sự phụ thuộc chủ yếu vào chính ý chí của bản thân người bệnh. Không một thầy thuốc giỏi nào có thể chữa được bệnh nếu người bệnh bi quan.

Duy trì thuốc đều đặn

PGS Hùng trong suốt và sau quá trình điều trị luôn tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Hiện ông vẫn uống theo phác đồ điều trị cú bác sĩ hàng ngày và uống thêm thực phẩm chức năng.

3 (1)

 

Không thể nói rằng thực phẩm chức năng chữa được bệnh ung thư, nó chỉ là hỗ trợ điều trị, nhưng sự hỗ trợ đó rất hữu hiệu. Việc hồi phục lại các chức năng bình thường của cơ thể cũng rất quan trọng, thực phẩm chức năng tuy không phải là thuốc, nhưng nó có tác dụng giúp hồi phục lại chức năng của các cơ quan, do đó vai trò của nó cũng không phải là nhỏ.

Thực phẩm và dinh dưỡng

CTCA_CancerNutrition_Infographic_draft3

 

Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó có 80- 90% người mắc ung thư có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng. Hàng nghìn nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20-40% người mắc ung thư sẽ chết do suy dinh dưỡng hoặc các biến chứng liên quan tới suy dinh dưỡng Một chế dộ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân ung thư đẩy nhanh quá trình điều trị và làm giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư.

Bệnh nhân điều trị ung thư nên ăn nhiều rau quả có chứa chất xơ, đảm bảo các nhóm chất: đạm – bột – đường – béo – vitamin và khoáng chất, nên giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày, đặv biệt nên hạn chế ăn thịt đỏ mà thay vào đó ăn nhiều thịt gia cầm, tôm, cá, thỉnh thoảng ăn thịt lợn, đồng thời sử dụng dầu thực vật khi chế biến món ăn, uống nhiều nước… sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng để chống lại căn bệnh ung thư. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng nên chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thu các chất dinh dưỡng.

Duy trì thể dục, thể thao

Ung thư không nên là lí do khiến bạn ngừng tập thể dục. Mệt mỏi và cảm giác yếu ớt được ghi nhận là một trong  tác dụng phụ thường gặp nhất mà những đợt điều trị ung thư gây nên. Việc luyện tập thể dục đều đặn sẽ giúp đẩy lùi nhưng ảnh hưởng không tốt này.

5

 

Các bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân ung thư nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, với những hoạt động nhịp nhàng như là đi bộ. Cường độ vận động này thậm chí còn có lợi đối với bệnh nhân đang trong quá trình điều trị.

Trong một nghiên cứu tiến hành trên 38 người đang điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp xạ trị, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nửa trong số các bệnh nhân luyện tập đều đặn những bài tập thể dục nhẹ nhàng tại nhà. Sau 4 tuần, nhóm bệnh nhân này có thể đi bộ nhiều hơn 10.000 bước, như người bình thường.

Ngoài đi bộ, các bài tập yoga bao gồm kỹ thuật hít thở có kiểm soát, thiền định và thư giãn giúp sức khỏe tổng thể được cải thiện và điều chỉnh được lượng hormone gây căng thẳng được tạo ra trong quá trình điều trị ung thư.

PGS Đỗ Quốc Hùng thì:  “Ung thư đâu còn là bệnh nan y như nhiều người quan niệm, không phải cứ mắc bệnh này là chờ chết. Giờ kĩ thuật hiện đại, kết hợp tâm lý, ăn uống tốt thì hoàn toàn có thể đẩy lùi”.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao