$nbsp;

X

Biểu hiện cho thấy có thể bạn mắc rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu là sự xáo trộn nồng độ các loại lipid trong máu. Có loại cao hơn mức cho phép và có loại lại thấp hơn mức cho phép vì vậy gây ra hiện tượng rối loạn. Rối loạn lipid máu nếu không điều trị kịp thời về lâu dài gây ra những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng của con người.

Rối loạn lipid máu gây mệt mỏi

Rối loạn lipid máu gây cảm giác thường xuyên mệt mỏi

Sau khi ăn chất béo, Triglyceride và cholesterol sẽ được hấp thu và tế bào ruột già dưới dạng acid béo và cholesterol tự do. Cholesterol có vai trò rất quan trong trong cấu tạo tế bào, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch… Tuy nhiên khi chất này có trong máu ở nồng độ cao gây ra rối loạn lipid máu dẫn đến bệnh lý tim mạch.

Rối loạn lipid máu có thể 1 chiều hay 2 chiều như tăng cholesterol trong máu, tăng triglycoride máu, tăng LDL-cholesterol máu hay giảm HDL-cholesterol máu.

Biểu hiện cho thấy có thể bạn mắc rối loạn lipid máu

Theo các chuyên gia thì bệnh rối loạn lipid máu có thể xuất hiện ở tất cả các độ tuổi nhưng thường từ 20 tuổi trở lên. Diễn biến bệnh kéo dài và biểu hiện bệnh thường không rõ ràng. Mặc dù khó phát hiện nhưng nếu thấy các biểu hiện sau bạn hãy tới gặp bác sỹ để làm xét nghiệm máu ngay:

- Da có nốt phổng nhỏ, bề mặt bong loáng. Chúng mọc nhiều da xung quanh mắt, khủy tay, gót chân, lưng, ngực… to bằng đầu ngón tay, không đau, không ngứa.

- Khi bệnh diễn biến nặng hơn, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu như vã mồ hôi, buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, bứt rứt… Cơ thể to béo nhưng sức lao động giảm sút và thường xuyên thấy mệt mỏi.

- Thỉnh thoảng gặp các cơn đau tức ngực nhẹ và tự mất đi. Tuy nhiên càng để lâu, các cơn đau càng kéo đến với tần suất dày hơn và nghiêm trọng hơn. Người bệnh sẽ có cảm giác tức ngực như bị bóp nghẹt, đè nặng.

Rối loạn lipid máu gây các cơn đau tức ngực nhẹ

Rối loạn lipid máu gây các cơn đau tức ngực nhẹ

Do các biểu hiện của bệnh rối loạn lipid máu thường không rõ ràng nên bệnh nhân tới gặp bác sỹ khi bệnh đã nặng. Các chất béo dư thừa đã lắng đọng gây ra mảng xơ vữa động mạch. Nếu không điều trị rối loạn lipid máu kịp thời có thể gây tắc lòng mạch máu dẫn đến lượng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể thấp.

Nếu không may mắc rối loạn lipid máu bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ. Lập ra chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện khoa học để tránh biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra bệnh nhân rối loạn lipid máu phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe để theo dõi diễn biến bệnh.

 (Health GMP tổng hợp)

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Những thực phẩm làm giảm lipid máu
  • 6 loại rau quả giúp giảm rối loạn lipid máu đồng thời bảo vệ tim mạch
  • 10 thực phẩm “thần thánh” giúp kiểm soát cholesterol trong mùa đông
  • Đề phòng biến chứng do rối loạn lipid máu
  • Nguy cơ rối loạn lipid máu, gan nhiễm mỡ ở người trẻ
  • Mối quan hệ giữa rối loạn lipid máu và gan nhiễm mỡ
  • Hậu quả khôn lường của rối loạn Lipid máu
  • Tìm hiểu về rối loạn Lipid máu?
  • Những quan niệm sai lầm về rối loạn lipid máu