$nbsp;

X

Bỏ bữa sáng khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch và béo phì

Béo phì và bệnh tim mạch đang ngày càng phổ biến hiện nay do lối sống vội vàng, gấp gáp và chế độ ăn uống thiếu khoa học của đại đa số mọi người. Theo một nghiên cứu tại Trường Đại học Tasmania cho thấy những người thường xuyên bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ bị béo phì và các bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu này, nếu chúng ta ra khỏi nhà với chiếc dạ dày trống rỗng khiến cho lớp mỡ bao quanh dạ dày, tăng lượng cholesterol xấu trong máu và là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tim mạch. Cũng theo nghiên cứu này, những người thường xuyên bỏ bữa sáng có hàm lượng insulin trong máu cao hơn những người ăn sáng đều đặn. Nồng độ insulin trong máu cao và lâu dài là nguyên nhân của bệnh tiểu đường.

bệnh tim mạch

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi thói quen bữa sáng của 2184 trẻ em độ tuổi từ 9 tới 15 tuổi trong năm vòng 20 năm từ năm 1985. Trong thời gian này, các nhà khoc học tiến hành phân tích kết quả kiểm tra sức khoẻ và thói quen ăn sáng của những người tình nguyện. Kết quả cho thấy tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ở những người ăn sáng thất thường cao hơn so với những người có thói quen ăn sáng đều đặn. Những người mắc bệnh tim mạch thường ở độ tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân bởi vì những người bỏ bữa sáng sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn ở bữa sau, ăn vặt các đồ ngọt và lười vận động. Vì vậy mà việc bỏ bữa sáng có thể dẫn bạn tới béo phì, bệnh tim mạch và khiến cơ thể bạn uể oải, thiếu năng lượng.

Ngoài ra, việc ăn sáng đầy đủ còn được cho là có thể giúp bạn giảm cân, ngăn ngừa béo phì. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi 2 căn bệnh nguy hiểm là bệnh tim mạch và tiểu đường.

Những người thường xuyên bỏ bữa sáng làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá với dấu hiệu như: vòng eo lớn, nồng độ triglyceride trong máu cao,HDL cholesterol thấp, huyết áp cao và đường huyết cao. Hội chứng chuyển hoá là 1 yếu tố làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim và tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 gấp 5 lần.

bệnh tim mạch

Một điều đáng nói là thói quen bỏ bữa sáng của các bậc phụ huynh có thể ảnh hưởng tới thói quen của những đứa trẻ. Bởi vì những đứa trẻ sẽ học hỏi, tiếp thu những hành động của người lớn và làm theo. Vì vậy các chuyên gia sức khoẻ khuyên rằng mọi người nên dành thời gian ăn sáng với cả gia đình.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp
  • Bệnh nhân suy tim nên ăn uống như thế nào để tránh biến chứng
  • Dấu hiệu của bệnh viêm cơ tim
  • Bệnh tim to là gì?
  • Biến chứng của xơ vữa động mạch
  • Mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
  • 4 thay đổi dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh
  • Cách xử lý khi bạn bị tụt huyết áp
  • Ăn tối muộn làm tăng trầm trọng nguy cơ đau tim
  • Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim