$nbsp;

X

Bốc hỏa tuổi mãn kinh ảnh hưởng tới chị em phụ nữ như thế nào?

Hầu hết chị em phụ nữ đều trải qua cơn bốc hỏa (Hot Flushes) ở thời kỳ tiền mãn kinh vã mãn kinh. Tình trạng này có thể kéo dài hàng năm và gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chị em.

Bốc hỏa tuổi mãn kinh và những ảnh hưởng của nó đến đời sống chị em.

Bốc hỏa tuổi mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Cơn bốc hỏa có thể đến ban ngày, ban đêm. Nó kéo dài từ 30 giây đến 30 phút, thường gặp nhất là từ 2 – 3 phút.

Khi chị em đang ngủ say, bất chợt có một luồng khí nóng từ trong cơ thể toát ra lan lên mặt, lên mắt và toàn thân, có thể kèm theo tình trạng tăng thân nhiệt, nhịp tim nhanh hơn, do đó dễ bị tỉnh giấc. Sau cơn bốc hỏa thì có hiện tượng vã mồ hôi, đôi khi là rất nhiều, làm cho tóc và quần áo bị ướt gây nên cảm giác nhớp nháp khó chịu. Nhiều chị em phải chịu đựng nhiều cơn bốc hỏa như vậy trong một đêm khiến cho chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thường thì lúc này chị em muốn được tâm sự, trò chuyện để nhận được sự cảm thông. Tuy nhiên, thường những chồng đang ngủ say, không muốn bị làm phiền, hoặc có nhiều người muốn được quan hệ nên thành ra lại càng làm khó cho người phụ nữ. Bởi vì lúc này người phụ nữ chỉ cảm thấy nóng bức, khó chịu và không mấy thiết tha đến chuyện gì.

Bốc hoả- tiền mãn kinh 1

Cơn bốc hoả thường xuất hiện vào ban đêm

Nếu cơn bốc hỏa xuất hiện vào ban ngày, khuôn mặt của chị em bỗng dưng đỏ bừng lên và không kiểm soát được. Mồ hôi túa ra làm ảnh hưởng đến son môi, phấn má, sau đó dễ làm cho khuôn mặt trở nên nhem nhuốc, tóc trên đầu ở vùng trán, thái dương và sau gáy bị dính bết lại. Nếu như chị em đang họp hành, phát biểu hoặc giao tiếp ngoại giao, xã hội mà cơn bốc hỏa xuất hiện thì đây đúng là một điều cực kỳ phiền toái và không ai mong đợi. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc. Cơn bốc hỏa xuất hiện thời điểm này thì hầu như chị em khó mà kiềm chế được những biểu hiện trên nét mặt và cũng gây ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng chung.

bốc hoả- tiền mãn kinh 2

Cơn bốc hoả xuất hiện vào ban ngày gây nhiều phiền toái trong giao tiếp

Vì sao chị em lại bị những cơn bốc hỏa?

Thực chất, cơn bốc hỏa không phải là một bệnh mà là một trong những triệu chứng mà hầu hết các chị em gặp phải khi bước vào giai đoạn mãn kinh.

bốc hoả- tiền mãn kinh 3

Có đến 75% Phụ nữ mãn kinh chịu tình trạng các cơn bốc hoả

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do sự sụt giảm của nội tiết tố nữ estrogen gây tác động tới vùng dưới đồi – một phần của não bộ có vai trò điều hòa thân nhiệt. Vùng dưới đồi bị “hiểu nhầm” là cơ thể đang ở tình trạng quá nóng. Do đó các tín hiệu (xung thần kinh) gửi đi từ các trung khu ở vùng não này sẽ vận hành cơ chế giải phóng nhiệt: giãn mạch ngoại vi, tăng bài tiết mồ hôi, tăng nhịp tim, huyết áp tăng…

Da chị em phụ nữ tại thời điểm cơn bốc hỏa sẽ tăng từ 2 – 3 độ C so với nhiệt độ bình thường. Rõ nhất là da mặt, cộng với tình trạng giãn các mao mạch máu, do vậy đỏ bừng lên.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan