$nbsp;

X

Cà phê bảo vệ bạn trước 9 loại bệnh

Cà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người để có 1 ngày làm việc tỉnh táo. Tuy nhiên không nhiều người biết hết được tác dụng của cà phê. Uống cà phê thường xuyên còn giúp bảo vệ bạn trước 9 loại bệnh nguy hiểm mà trong đó có đến 6 bệnh ung thư.

Cà phê chứa chất caffein tạo cảm giác hưng phấn cho người sử dụng. Trong cà phê cũng rất giàu hợp chất polyphenol là những chất có tác dụng oxy hóa. Được biết chất chống oxy hóa trong cà phê cao hơn cả cà chua, táo… chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá 2 cốc cà phê mỗi ngày và không nên uống vào buổi chiều tối hay tối. Đó là lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe dành cho những người nghiện cà phê.

1. Ung thư da

ung thư

Cà phê không thể thay thế kem chống nắng hay các loại trang phục chống nắng nhưng nó góp phần bảo vệ làn da của bạn trước tác hại của tia tử ngoại. Nghiên cứu từ bệnh viện Brigham & Women ở Boston cho thấy phụ nữ sử dụng cà phê thường xuyên ít có khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào đáy, loại phổ biến nhất của ung thư da. Các nhà khoa học khuyên chúng ta hãy sử dụng 1 cốc cà phê mỗi ngày để mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

2. Ung thư vú

ung thư

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc và làm chậm khởi phát ung thư vú. Điều này được chứng minh trong nghiên cứu của đại học Lund và Malmo ở Thụy Điển. Cà phê có tác dụng liên quan đến hormone Estrogen – hormone giới tính nữ. Hormon này là 1 yếu tố gây ung thư vú. Thành phần có trong cà phê có tác dụng hạn chế sự sản sinh Estrogen, chất caffein còn có tác dụng ngăn sự phát triển của tế bào ung thư.

3. Bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu tại Mỹ, người sử dụng ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày trong vòng 4 năm làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 tới 11%. Cà phê chứa nhiều các hợp chất phenolic chẳng hạn như acid chlorogenic giúp duy trì đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Bệnh Alzheimer

ca-phe-bao-ve-ban-truoc-9-loai-benh.jpeg3

Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ gây sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Một nghiên cứu tại Phần Lan và Thụy Điển được công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer cho biết chất chống oxy hóa mạnh trong cà phê có tác dụng chống lại bệnh Alzheimer. Những người ở độ tuổi trung niên sử dụng 1 lượng cà phê vừa phải khoảng 3 tách mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tới 65%.

5. Ung thư đại trực tràng

ung thư

Cà phê giúp phòng bệnh ung thư đại trực tràng đây là nghiên cứu của trường đại học Nam California (Mỹ). Kể cả khi uống cà phê ở lượng vừa phải nhưng liên tục cũng giúp ngăn ngừa bệnh. Uống 1 tách cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tới 26%. Đối với người nghiện cà phê nguy cơ này giảm còn 50%. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra acid caffeic có tác dụng ức chế tế bào ung thư đại trực tràng. Ngoài ra lượng polyphenol trong cà phê cao hơn cả rượu vang đỏ và trà.

6. Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ. 1 nghiên cứu cho thấy uống 4 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh 25%. Cà phê làm giảm Insulin và Estrogen, là 2 yếu tố quan trọng gây nên bệnh ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyên nên sử dụng ít đường và sữa cho vào cà phê vì 2 thứ gia vị này cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

7. Ung thư gan

ung thư

Cà phê có tác dụng tuyệt vời đối với ung thư gan. Nó làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan lên tới 50%. Gan là nơi lọc chất cặn bã, độc tố nên rất dễ mắc ung thư. Nguyên nhân gây ung thư gan rất nhiều như: rượu bia, thuốc lá, thuốc, virus…

8. Ung thư miệng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mỹ cho biết cà phê làm giảm nguy cơ mắc ung thư miệng. Ung thư miệng có thể ảnh hưởng tới nướu, niêm mạc má, vòm họng,… Những người sử dụng 1 tách cà phê mỗi ngày làm giảm 26% nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ tử vong giảm 33% so với người không sử dụng cà phê.

9. Lo âu, phiền muộn

ca-phe-bao-ve-ban-truoc-9-loai-benh.jpeg7

Cà phê giúp tinh thần thoải mái, tỉnh táo. Phụ nữ uống cà phê mỗi ngày giúp giảm 15% nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm. Caffein trong cà phê giúp cho não bộ tăng cường tập trung, sự tỉnh táo và hiệu suất lao động cao.

Tuy nhiên, việc lạm dụng vào công hiệu của Caffeine có trong Cà phê cũng là điều được khuyến cáo không  nên bởi việc kéo dài liên tục cơ chế “tỉnh táo” sẽ khiến hệ thần kinh của bạn không được nghỉ ngơi và hồi phục đúng cách.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan