$nbsp;

X

Các loại thịt đã qua chế biến- món ăn “âm thầm” gây bệnh ung thư

Theo kết quả nghiên cứu của IARC- Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì các loại thịt đã qua chế biến có khả năng rất cao gây bệnh ung thư.

Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, béo phì là nguyên nhân dẫn đến một số loại bệnh ung thư nguy hiểm. Do đó, việc giảm cân sẽ giúp giảm nguy cơ béo phì, đồng thời cũng chính là một cách giúp ngăn ngừa không chỉ căn bệnh hiểm nghèo này mà một số căn bệnh là hậu quả từ béo phì khác như  tim mạch, huyết áp…  hiệu quả.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm quen thuộc có khả năng cao gây ra căn bệnh nghiêm trọng này:

1. Xúc xích

Theo định nghĩa của Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư- IARC thì thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã được tẩm ướp với muối, bảo quản, lên men, xông khói hoặc nhiều quy trình khác để tạo nên hương vị hoặc bảo quản lâu hơn. Trong các loại thịt đã qua chế biến, xúc xích là một trong những thực phẩm đã qua chế biến có khả năng gây ung thư cao nhất.

Loại thực phẩm này có chứa carcinogenic- một có khả năng gây bệnh ung thư cao đặc biệt là ung thư trực tràng. Kết quả nghiên cứu của IARC cũng cho thấy, chỉ 1 cây xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư trực tràng. Một con số thực sự đáng để nhiều người giật mình!

2. Thịt bò khô và các loại thịt khô

Các loại thịt đã qua chế biến- món ăn “âm thầm” gây bệnh ung thư

Các loại thịt bò khô có khả năng gây ung thư cao

Các loại thịt bò khô, bò xé sợi cũng được liệt kê vào danh sách thịt đã qua chế biến và có khả năng gây ung thư cao. Hơn 800 nghiên cứu của IARC đã phát hiện ra rằng có khoảng hơn 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm có nguồn gốc từ các loại thịt bò khô đã qua chế biến. Các chuyên gia IARC khẳng định:“Trong suốt 20 năm nghiên cứu của chúng tôi đã có những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các loại thịt bò khô có khả năng gây ung thư cao”.

3. Thịt đã qua chế biến

Theo IARC, nếu mỗi ngày ăn 50g thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng khoảng 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở mỗi quốc gia trên thế giới là khác nhau bởi có những nước tiêu thụ gần như 100% thịt đỏ, có nước tỷ lệ tiêu thụ thấp hơn.

thực phẩm gây ung thư

Mỗi ngày ăn 50g thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng khoảng 18%.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, các loại thịt đã qua chế biến chứa nhiều nguy cơ gây ung thư tương đương như thuốc lá, rượu…. Mặc dù thịt tươi được cho là có rủi ro ít hơn so với các sản phẩm bảo quản khác, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng nó có thể gây ra ung thư.

4. Giăm bông, thịt xông khói

Các loại thịt đã qua chế biến- món ăn “âm thầm” gây bệnh ung thư

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO việc thường xuyên sử dụng thịt xông khói và giăm bông sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Giăm bông và thịt xông khói là một trong những món ăn yêu thích của mọi người, đây là một loại thịt đã qua chế biến, không chỉ chứa chất gây ung thư carcinogenic mà còn là nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch do hàm lượng sodium trong giăm bông được đánh giá là khá cao.

Các nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới WHO đã nhận thấy rằng việc thường xuyên sử dụng thịt xông khói và giăm bông sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm cho con người. Đặc biệt món ăn này có khả năng cao gây ra các bệnh ung thư đường ruột như: dạ dày, đại trực tràng, tá tràng, ung thư vòm họng….

Lý do dẫn tới việc 2 món ăn ưa thích này gây nên tình trạng bệnh được lý giải là do các loại thịt đỏ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới niêm mạc của ruột. Bên cạnh đó cách chế biến món ăn này bằng cách như phơi, muối hay dùng hóa chất độc hại để tẩm ướp có thể kích thích các tế bào ác tính phát triển và hình thành nên các tế bào ung thư.

Phải làm sao để phòng tránh ung thư từ những món ăn ưa thích trên?

Các loại thịt đã qua chế biến- món ăn “âm thầm” gây bệnh ung thư

Tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại rau, củ quả tươi giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả

Để giảm nguy cơ ung thư ruột của mình thì bạn nên chú ý hơn tới việc ăn uống bằng cách ăn không quá 500g thịt đỏ mỗi tuần như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu. Ngoài ra, nhiều chuyên gia y tế cũng đưa ra lời cảnh báo về các thực phẩm như bánh mì kẹp thịt, thịt bò băm, thịt lợn hay thịt cừu nướng cũng được coi là thịt đỏ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên hạn chế ăn các loại món ăn trên.

Bên cạnh đó, bạn cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại rau, củ quả tươi như: bí đỏ, rau ngót, carot, rau bina… trong các bữa ăn hàng ngày.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao