$nbsp;

X

Các nguyên nhân dẫn tới mãn kinh sớm hơn bình thường?

Một số điều kiện y tế và phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến thời gian mãn kinh và có thể  gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Việc cắt bỏ toàn bộ 2 buồng trứng ở phụ nữ rụng trứng sẽ dẫn đến mãn kinh ngay, đôi khi còn gọi là mãn kinh phẫu thuật. Trong trường hợp này, không có giai đoạn tiền mãn kinh vì người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh ngay sau phẫu thuật.

Nếu phẫu thuật cắt bỏ tử cung mà không cắt bỏ cả hai buồng trứng còn lại vẫn có khả năng sản xuất hormon bình thường. Mặc dù một phụ nữ đã cắt bỏ tử cung thì không thể có kinh nguyệt, nhưng buồng trứng có thể tiếp tục sinh ra hoóc môn cho đến khi thời kỳ mãn kinh xảy ra tự nhiên. Tuy nhiên, giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh có thể đến sớm hơn bình thường.

mãn kinh sớm, suy giảm buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng gây ra mãn kinh sớm

Hóa trị ung thư và xạ trị

Tùy theo loại và vị trí của bệnh ung thư và cách điều trị, những loại điều trị ung thư. Trong trường hợp này, các triệu chứng của mãn kinh có thể bắt đầu trong thời gian điều trị có thể hoặc có thể phát triển trong những tháng sau điều trị.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm (Premature ovarian failure) được định nghĩa là sự xuất hiện của mãn kinh trước tuổi 40. Tình trạng này xảy ra ở khoảng 1% phụ nữ. Nguyên nhân của suy buồng trứng sớm chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó có thể liên quan đến các bệnh tự miễn dịch hoặc các yếu tố di truyền

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan