$nbsp;

X

Các yếu tố gây suy giảm hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch được coi là “hàng rào chắn” chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên hiện nay các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch ngày càng gia tăng do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học của con người.

Sau đây là những tác nhân gây suy giảm “tuyến phòng thủ” mang tên hệ miễn dịch.

Ô nhiễm môi trường

hệ miễn dịch

 

Môi trường ô nhiễm gây ra các dịch bệnh tấn công hệ miễn dịch trong cơ thể người. Nó làm suy giảm các kháng nguyên, các tế bào T có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch vì vậy chúng ta nên tránh xa các nguồn ô nhiễm để tránh các tác nhân gây bệnh.

Không vệ sinh tay

hệ miễn dịch

 

Tay của chúng ta rất bẩn do trong ngày nó tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều đồ vật. Khi tay tiếp xúc với miệng sẽ mang những vi khuẩn này từ miệng vào hệ tiêu hóa làm gia tăng các vi khuẩn có hại, làm cho miễn dịch tại đường tiêu hóa của chúng ta yếu đi. Bạn nên rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay đi ra ngoài về.

Sử dụng thức ăn nhanh

hệ miễn dịch

 

Thức ăn nhanh có mùi vị rất hấp dẫn nhờ cách chế biến như chiên, nướng… và sử dụng rất nhiều muối. Loại thức ăn này có giá trị dinh dưỡng thấp hoặc thậm chí không có chất dinh dưỡng để tham gia quá trình bảo vệ hệ miễn dịch của chúng ta. Vì vậy miễn dịch của chúng ta sẽ kém đi khi sử dụng thường xuyên thức ăn nhanh.

Không ăn nhiều rau, trái cây

Rau và trái cây cung cấp cho chúng ta một nguồn Vitamin và khoáng chất dồi dào. Các Vitamin là thành phần quan trọng trong các kháng nguyên, các tế bào T giúp tăng cường miễn dịch. Thói quen ăn ít hoặc thậm chí không ăn rau củ quả tự nhiên khiến cơ thể không bổ sung đủ các Vitamin thiết yếu.

Stress

hệ miễn dịch 5

 

Những căng thẳng mệt mỏi sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Khi đó cơ thể sẽ không nhanh nhạy trong đáp ứng lại với bệnh tật. Bạn nên kết bạn nhiều hơn, thư giãn với các bản nhạc và suy nghĩ tích cực hơn.

Lười tập luyện

Thể thao có tác động tích cực với hệ miễn dịch. Một người lười vận động sẽ có hệ miễn dịch kém hay mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng… Thể thao sẽ kích thích các mạch máu lưu thông, làm tăng sự nhạy bén của các dây thần kinh và giúp thư giãn rất tốt từ đó giúp nâng cao sức đề kháng.

Sử dụng rượu, bia,thuốc lá và các chất kích thích

hệ miễn dịch 4

 

Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích là kẻ thù của hệ miễn dịch. Khi sử dụng nhiều và thường xuyên các chất trên thì rất dễ dẫn đến các bệnh: viêm gan, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày…

Không ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là cực kì quan trọng. Ngủ không ngon, ngủ không đủ giấc hay ngủ chập chờn sẽ làm cơ thể mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần qua đó tác động xấu đến hệ miễn dịch. Ngủ đủ giấc sẽ tạo ra năng lượng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Sử dụng kháng sinh bừa bãi

hệ miễn dịch 2

 

Mọi người thường có thói quen sử dụng kháng sinh không theo đơn của bác sĩ ngay cả khi chỉ mắc các bệnh không cần dùng đến kháng sinh. Kháng sinh làm tiêu diệt vi khuẩn có hại và cả các kháng sinh có lợi cho sức khỏe bởi vậy mà dùng kháng sinh sai mục đích nó sẽ gây suy giảm miễn dịch.

 (Health GMP tổng hợp)

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Tăng cường hệ miễn dịch điều trị ung thư
  • Tỏi đen Phylamin- Những minh chứng khoa học
  • Vai trò của canxi đối với hệ miễn dịch
  • Đàn ông có hệ miễn dịch yếu hơn phái nữ, vì sao?
  • 7 yếu tố bất ngờ làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn
  • Những điều bạn chưa hiểu hết về hệ miễn dịch
  • Sự thật về nhịn ăn 3 ngày để tái tạo hệ miễn dịch?
  • Đi du lịch sẽ khiến hệ miễn dịch của con người mạnh lên
  • Hệ miễn dịch đường ruột
  • 4 khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch