$nbsp;

X

Các yếu tố nguy cơ và triệu chứng đau vai gáy là gì?

Cấu trúc vai rất phức tạp nên các yếu tố nguy cơ và triệu chứng đau vai gáy cũng rất phong phú. Các triệu chứng có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sinh hoạt và khả năng lao động

Các yếu tố nguy cơ  gây đau vai gáy là gì?

Các yếu tố nguy cơ cho đau vai gáy  bao gồm hoạt động thể thao, mang vác nặng, lao động phải ngồi lâu một tư thế, chấn thương  và thoái hóa do tuổi cao. Khi xuất hiện các triệu chứng sớm cần khẩn trương khám chuyên khoa, nhận tư vấn và trợ giúp y tế để tránh làm tình hình xấu đi.

triệu chứng đau vai gáy 2

Các triệu chứng đau vai gáy cũng rất phong phú

Các triệu chứng đau vai gáy

- Đau: đa số các cơn đau có biểu hiện rõ ràng về vị trí, nhưng đau cũng có khi mơ hồ, nóng rát, co rút hoặc nhức nhối. Đau có thể dẫn đến cứng cổ hoặc vai khiến bệnh nhân cử động được cổ, vai. Nhiều trường hợp gây ra đau đầu. Đặc điểm của mỗi triệu chứng đau vai gáy rất quan trọng đối với bác sĩ vì mỗi loại đau có đặc trưng riêng.

- Khó vận động khớp vai: tình trạng khó / giảm vận động khớp vai có thể là do tình trạng đau khiến bệnh nhân không dám vận động, khi được điều trị giảm đau thì vận động tốt hơn. Đáng ngại hơn là những trường hợp giảm vận động do tổn thương cơ, gân, dây chằng, thần kinh… do viêm, chấn thương… Việc xác định chính xác nguyên nhân của triệu chứng đau vai gáy giúp lựa chọn chính xác biện pháp điều trị

- Tê bì: nếu dây thần kinh bị chèn ép dẫn tới tổn thương sẽ khiến ta cảm thấy tê bì, đau dọc dây thần kinh, nóng rát, mất cảm giác. Nhiều trường hợp mất cảm giác ở tay, tương tự khi cánh tay “ngủ quên”. Bệnh nhân không nhận thức được tay của mình nữa.

- Lạnh buốt: Bàn tay hoặc cánh tay lạnh có thể do các động mạch, tĩnh mạch, hoặc cả hai đã bị thương hoặc bị tắc nghẽn, không đủ máu lưu thông.

- Thay đổi màu sắc: Da cánh tay hoặc cổ xanh hay trắng là dấu hiệu cho thấy các động mạch hoặc tĩnh mạch có thể đã bị thương. Đỏ có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc viêm. Phát ban cũng có thể được ghi nhận.

- Sưng: có thể bị sưng nề toàn bộ cánh tay hoặc sưng nề cục bộ một khu vực. Ví dụ viêm bao hoạt dịch, sai khớp vai sẽ gây sưng nề khu trú tại khớp.

- Biến dạng khớp: Nếu bạn bị gãy xương hoặc sai khớp sẽ gây biến dạng khớp, nhìn bằng mắt thường thấy 2 bên mất cân xứng

 (Tác giả: TS. William C. Shiel: Ủy viên Hội đồng chuyên gia Thấp khớp Hoa Kỳ; Trưởng ban biên tập Medicinet.com- Health GMP tổng hợp từ nguồn MedicineNet)

 Bài tiếp: Cách chữa đau vai gáy tại nhà

Loạt bài: Đau vai gáy

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan