$nbsp;

X

Cách xử lý khi bạn bị tụt huyết áp

Hầu như ai cũng biết đến những biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp, tuy nhiên tụt huyết áp đột ngột cũng gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới đời sống. Vậy bệnh nhân huyết áp thấp cần xử lý thế nào trong trường hợp tụt huyết áp đột ngột.

Biểu hiện của tụt huyết áp

* Khi đo huyết áp nếu huyết áp tâm thu của bạn dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc bạn bị giảm đột ngột 20mmHg so với huyết áp bình thường thì lúc này huyết áp của bạn đang ở mức thấp.

* Bạn cảm thấy đầu choáng váng, mặt xanh xao, khó chịu, bứt rứt. Ngoài ra còn 1 số cảm giác khác như buồn nôn, khó tập trung…

* Ngoài ra người huyết áp thấp có khả năng tình dục kém, da khô và nhăn nheo, rụng tóc. Đôi khi còn vã mồ hôi, cơ thể ớn lạnh, nói hụt hơi; khi đang ngồi mà đứng lên sẽ thấy hoa mắc, xây xẩm mặt mày.

Tư thế cho người bị tụt huyết áp

xử lý khi tụt huyết áp

Với bệnh nhân bị tụt huyết áp đột ngột thì tùy từng vị trí mà đưa bệnh nhân tới nơi thoáng mát. Tốt nhất bạn nên đặt bệnh nhân lên giường, đầu hơi thấp và nâng 2 chân lên. Sau đó dùng dụng cụ đo huyết áp để biết chính xác huyết áp của bệnh nhân từ đó xử lý cho phù hợp.

Sơ cứu nhanh

1. Uống trà gừng, nước gừng tươi

Trà gừng hay nước gừng tươi sẽ giúp cho huyết áp của bạn điều hòa trở lại. Ngoài ra bạn có thể dùng nước sâm, nước nho hay sữa…để thay thế.

trà gừng tốt cho người bị tụt huyết áp

2. Sử dụng thuốc làm tăng huyết áp

Đối với bệnh nhân huyết áp thấp cần phải mang theo bên người những loại thuốc  hỗ trợ huyết áp như: Heptamyl, coramine… để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt bệnh nhân nên có thói quen để 1 thỏi socola bên mình. Theo khảo sát của Đại học Harvard, trong socola có chứa nhiều flavonoid giúp bảo vệ mạch máu.

3. Xoa bóp và bấm huyệt

Day huyệt thái dương: khi xuất hiện triệu chứng tụt huyết áp, hãy lấy tay day vào huyệt thái dương. Lưu ý: sử dụng phần mềm của ngón tay vào đúng huyệt, day đi day lại và cường độ càng mạnh dần, cần làm từ 30-50 lần.

Day huyệt phong trì: huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm, nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và ấn mạnh vào huyệt khoảng 10 lần.

Vuốt trán: dùng tay vuốt từ giữa trán sang 2 bên, đến huyệt thái dương, lặp lại khoảng 20 lần.

Lời khuyên cho người huyết áp thấp

+ Bạn hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, không bỏ bữa vì nhịn đói sẽ khiến huyết áp tụt, nên ăn thêm 1 chút muối trong khẩu phần ăn hơn lượng muối hàng ngày người bình thường.

+ Tập 1 môn thể dục nhẹ nhàng như yoga, dưỡng sinh, thiền…

+ Nên ngủ đúng giờ, tránh căng thẳng.

+ Sử dụng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, và năng lượng.

+ Luôn mang bên mình thuốc làm ổn định huyết áp.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan