$nbsp;

X

CẤU TẠO KHỚP XƯƠNG BÌNH THƯỜNG

Cấu trúc khớp

Cấu trúc khớp

Phần đầu xương

Đây là phần đầu của xương (thường là xương xốp), nối giữa xương và sụn. Ở đây thường là phần tiếp giáp giữa 2 xương với nhau. Tại chỗ sẽ hình thành một cấu trúc đặc biệt, gọi là khớp.

Sụn khớp

Sụn là tên gọi một cấu trúc mô đặc biệt phủ lên đầu các xương (tại vị trí khớp xương). Bề mặt sụn bóng giống như lớp “xà cừ” của ngọc trai và có độ dày phụ thuộc vị trí từng khớp. Trên cơ thể, tại xương chậu có lớp sụn dày nhất, xấp xỉ 5mm. Lớp sụn ở nam giới thường dày hơn một chút so với phụ nữ.

Vai trò quan trọng của sụn là tạo điều kiện cho phép 2 đầu xương “trượt” lên nhau dễ dàng vì lớp sụn giúp làm giảm lực ma sát nhỏ hơn. Nó cũng có vai trò như một lớp đệm giúp phân phối lực tì lên đầu xương nhờ tính đàn hồi của sụn.

Sụn là một cấu trúc sống, các tế bào sụn vẫn luôn được đổi mới, ngay cả ở người cao tuổi. Tuy nhiên, mức độ tự làm mới của sụn ở người cao tuổi diễn ra chậm và ít hơn so với người trẻ tuổi. Trung bình thời gian để sụn tự đổi mới hoàn toàn là khoảng 3 tháng. Các tế bào sụn tự động tách ra khỏi mô sụn và rơi vào trong xoang khớp. Nơi đây, chúng sẽ được loại bỏ bởi màng sụn.

Ở cấp độ vi thể, sụn được cấu tạo gồm 2 thành phần:

     + Một mặt, chúng là một cấu trúc dạng xốp gồm một chất gel chứa rất nhiều nước và các phân tử proteoglycans. Các phân tử này được giữ chặt trong các mắt lưới của mạng lưới sợi collagen. Proteoglycans có vai trò cung cấp độ đàn hồi của sụn, còn các sợi collagen tạo cho sụn sức chống chịu với lực nén.

     + Mặt khác, chúng có chứa các tế bào được gọi là tế bào sụn, vai trò của nó là tạo ra chất căn bản của sụn và tạo ra cấu trúc xốp cho mô sụn. Mô sụn không có mạch máu, cho nên dinh dưỡng của nó phụ thuộc vào thẩm thấu dịch khớp (trong xoang khớp).

Dịch khớp

Chất lỏng chứa trong khoang khớp còn được gọi là dịch khớp được các tế bào màng bao hoạt dịch khớp tiết ra. Ở người, tất cả các khớp động đều có chứa dịch khớp với thể tích khác nhau tùy từng khớp. Ví dụ, ở khớp gối, thể tích của dịch khớp có thể từ 1 đến 2 ml.

Vai trò của dịch khớp là bôi trơn khớp, cung cấp dinh dưỡng cho lớp mô sụn. Ngoài ra, nó còn làm giảm ma sát, đảm bảo cho tính linh động của khớp. Bình thường, dịch khớp trong suốt và hơi nhớt có chứa acid hyaluronic.

Bao khớp và màng hoạt dịch khớp

Màng bao hoạt dịch là một màng mạch, giàu mạch máu. Màng này che phủ toàn bộ bề mặt bao hoạt dịch khớp, bề mặt màng có nhiều nếp gấp.

Vai trò chính của màng bao hoạt dịch là tiết ra dịch khớp có chứa acid hyaluronic. Màng bao hoạt dịch đảm nhiệm vai trò làm sạch các tế bào sụn “đã chết” bong ra trong dịch khớp. Chính vai trò của hệ thống mạch máu phong phú có trong cấu tạo của màng hoạt dịch giúp cho nó có thể đảm nhận chức năng như một nguồn cấp oxy và chất dinh dưỡng cho sụn khớp.

Ở cấp độ vi thể, màng hoạt dịch được cấu tạo bởi các tế bào màng hoạt dịch. Các tế bào này, ngoài chức năng tiết ra dịch khớp, còn tiết ra các enzym giúp cho quá trình tái tạo của sụn khớp được thuận lợi.

Ngoài cùng, khớp được bọc bởi bao khớp có cấu tạo bởi các sợi liên kết bền và chắc, giúp duy trì sự ổn định cho khớp. Ở những vị trí khớp khác nhau, còn có các dây chằng để giữ cố định các vị trí tiếp xúc của 2 đầu xương.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan