$nbsp;

X

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp

Những người cao huyết áp cần phải rất cẩn thận trong chuyện ăn uống bởi nếu không nó sẽ gây tác hại không thể lường trước được. Vậy chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp là như thế nào?

Nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp mà không điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng: tai biến mạch máu não, suy tim, phình động mạch rất nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Vì vậy ngoài việc kê thuốc hạ huyết áp cho bệnh nhân, bác sỹ luôn khuyên bệnh nhân phải thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt để giảm tiến triển của bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm.

Có 3 trường hợp được coi là cao huyết áp khi huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương vượt quá 140/90mmHg; hoặc chỉ số huyết áp tâm thu cao hơn 140mmHg; hoặc chỉ số huyết áp tâm trương  cao hơn 90mmHg. Tuy nhiên, việc kết luận bệnh nhân có phải cao huyết áp hay không còn dựa vào kỹ thuật đo và chẩn đoán của bác sỹ.

Nếu bệnh nhân bị cao huyết áp nhưng thể trọng bình thường thì nên áp dụng chế độ ăn như sau:

- Chất đạm, chất béo: bạn nên bổ sung chất béo không bão hòa như dầu thực vật (trừ dầu dừa và dầu cọ). Lượng chất béo được các bác sỹ khuyên nên bổ sung hàng ngày là từ 25-30gram, chất đạm là từ 60-70gram. Bạn chỉ nên sử dụng dưới 6gram muối mỗi ngày tính cả trong chế biến thực phẩm, hạt nêm, bột ngọt.

dinh-duong-cao-huyet-ap.jpg1

- Chất xơ: rất cần thiết với có thể, bạn nên bổ sung từ 30-40gram chất xơ tương đương với 300 – 500gram rau xanh và hoa quả. 1 thực đơn an toàn với bệnh nhân cao huyết áp là nên sử dụng thịt trắng, nạc( tốt nhất là cá), dầu thực vật (ngoại trừ dầu dừa và dầu cọ) và sử dụng nhiều rau, củ quả.

dinh-duong-cao-huyet-ap.jpg4

- Bệnh nhân nên hạn chế thực phẩm giàu cholesterol trong khẩu phần ăn, bạn chỉ nên nạp tối đa 250mg cholesterol trong 1 ngày. Bệnh nhân cao huyết áp nên tránh hoặc hạn chế các thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chứa nhiều đường và quá mặn.Tốt nhất, bạn nên từ bỏ hoặc hạn chế tối đa thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà,khoai tây chiên, sữa chưa tách béo…

- Bệnh nhân cao huyết áp cần hạn chế những thực phẩm ngọt như bánh ngọt, kẹo, kem, socola, trái cây chứa nhiều đường(sầu riêng, xoài chín, vải…). Mỗi ngày bạn chỉ nên nạp tối đa 10 – 20g glucose.

- Thực phẩm chứa nhiều Natri sẽ khiến bệnh nhân bị tăng huyết ap. Vì vậy bệnh nhân cao huyết áp phải ăn nhạt và hạn chế các thực phẩm chứa nhiều natri như: thực phẩm đóng hộp, cá muối, dưa muối, giăm bông, các loại mắm chấm, …

dinh-duong-cao-huyet-ap.jpg2

- Đồ uống có tính kích thích như cà phê, trà, rượu bia cần nên hạn chế sử dụng, nhất là vào chiều và buổi tối. Vitamin C liều cao, có trong C sủi bọt cũng không nên sử dụng vì nó cũng làm tăng huyết áp của bệnh nhân.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Bệnh nhân suy tim nên ăn uống như thế nào để tránh biến chứng
  • Dấu hiệu của bệnh viêm cơ tim
  • Bệnh tim to là gì?
  • Biến chứng của xơ vữa động mạch
  • Mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
  • 4 thay đổi dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh
  • Cách xử lý khi bạn bị tụt huyết áp
  • Ăn tối muộn làm tăng trầm trọng nguy cơ đau tim
  • Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim
  • Những loại rau ăn vào tốt cho người cao huyết áp