$nbsp;

X

Chế độ ăn uống cho người xơ gan

Bệnh nhân xơ gan nếu không áp dụng chế độ ăn uống hay kiêng kị khoa học có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí ung thư gan. Vì vậy bài viết này sẽ đề cập tới những thực phẩm nên ăn và không nên đối với bệnh nhân xơ gan để điều trị được tốt nhất.

Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì?

Khi mắc bất cứ 1 bệnh lý gì, ngoài sử dụng thuốc điều trị bác sĩ luôn đề ra 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Đặc biệt với những bệnh đường tiêu hoá.

Chất đạm: Bệnh nhân bị xơ gan vẫn cần cung cấp đầy đủ chất đạm để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Bạn hãy bổ sung những thực phẩm như thịt ga cầm bỏ da, cá, trứng, sữa, ngũ cốc… Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị xơ gan nghiêm trọng, hôn mê thì cần ngưng hoàn toàn chất đạm.

xơ gan

Bổ sung nhiều chất xơ: Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ tự nhiên để hỗ trợ gan thải độc và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, hoa quả, 1 số loại hạt. Bệnh nhân nên đa dạng các món ăn chứa chất xơ để tránh nhàm chán như món xào, luộc, sinh tố hoa quả…

Các loại vitamin: Rất cần thiết cho cơ thể nhất là với bệnh nhân bị xơ gan. Vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ vitamin để lá gan nhanh phục hồi hơn.

Uống đủ nước: Nước giúp cơ thể lọc sạch cặn bã và chất độc hại nên đặc biệt tốt với người bệnh xơ gan bởi vì những người bệnh gan thường bị thiếu nước, khát nước. Vì vậy cần phải bổ sung đủ từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày để đảm bảo lượng nước cần thiết.

xơ gan

Bệnh nhân nên kiêng ăn gì?

Tuyệt đối không uống rượu: rượu gây ra rất nhiều bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan…do chất cồn làm tổn thương tế bào gan.

xơ gan

Hạn chế muối: muối gây ảnh hưởng tới chức năng gan, thận và tim mạch, làm tích nước gây xơ gan cổ trướng. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn những thức ăn mặn, đồ ăn lên men, thực phẩm chế biến sẵn… Chỉ nên ăn 2,5g muối/ ngày.

Tránh xa chất béo bão hoà, stran-fat và thay thế bằng 1 số loại dầu thực vật tốt cho sức khoẻ như dầu ô liu, dầu hướng dương…

xơ gan

Với chế độ dinh dưỡng khuyến cáo cho bệnh nhân xơ gan như trên, hy vọng bệnh nhân sẽ điều trị tốt và nhanh chóng phục hồi.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 18): Viêm gan E
  • VIÊM GAN VIRUS (phần 17): Viêm gan D
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 16): Điều trị viêm gan C (2)
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 15): Điều trị viêm gan C (1)
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 14): Chẩn đoán viêm gan C
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 13)- Đại cương về bệnh viêm gan C
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 12): Viêm gan B – Dự phòng và tiên lượng
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 11): Viêm gan B – Thuốc lựa chọn hàng thứ hai
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 10): Viêm gan B – Thuốc lựa chọn hàng đầu
  • VIÊM GAN VIRUS (phần 9): Viêm gan B – Các biện pháp điều trị (1)