$nbsp;

X

Chữa đau vai gáy như thế nào?

Chữa đau vai gáy đòi hỏi một phác đồ tổng thể kết hợp nhiều biện pháp. Người bệnh đau vai gáy cần được trang bị kiến thức để tự giúp mình và nâng cao hiệu quả chữa trị.

Phác đồ chữa đau vai gáy được đưa ra sau khi hoàn thành việc thăm khám. Tuỳ từng trường hợp cụ thể sẽ có cách điều trị  riêng.

Nếu bạn có một bong gân nhẹ hoặc căng cơ, bạn có thể kết hợp các biện pháp chữa đau vai gáy sau:

>>> Thuốc giảm đau: Có thể mất vài ngày để giảm đau bằng cách sử dụng acetaminophen (Tylenol) có hoặc không có thuốc chống viêm như ibuprofen (Advil hoặc Motrin) hoặc naproxen (Aleve). Tác dụng phụ phổ biến của các thuốc giảm đau là gây tổn thương dạ dày. Do đó, nếu đang uống thuốc mà bạn thấy xuất hiện các triệu chứng đau/nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua… cần báo ngay bác sĩ. Các loại thuốc có chứa chất gây nghiện thường không cần thiết, nhưng bác sĩ có thể kê cho vài ngày đầu.

thuốc giảm đau vai gáy

>>> Bất động: Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một thanh nẹp, hoặc dây đeo. Bất động tốt giúp giảm đau, hạn chế phản ứng viêm và sưng nề.

>>> Không nên áp dụng các biện pháp tác động mạnh vào khớp tổn thương để chữa đau vai gáy, ví dụ: nắn chỉnh, ấn bóp… vì sẽ làm tổn thương nặng hơn và kéo dài quá trình hồi phục

>>> Chế độ sinh hoạt: Tốt nhất là nghỉ ngơi và nâng cao khu vực bị thương. Hạn chế vận động tối đa vùng tổn thương, không mang xách vật nặng

>>> Điều trị nội trú: Nếu bạn bị đau nặng, bạn có thể cần phải nhập viện để làm thêm các xét nghiệm hoặc cần thăm khám của bác sĩ chỉnh hình (bác sĩ chuyên khoa xương khớp).                

 (Tác giả: TS. William C. Shiel: Ủy viên Hội đồng chuyên gia Thấp khớp Hoa Kỳ; Trưởng ban biên tập Medicinet.com- Health GMP tổng hợp từ nguồn MedicineNet)

Bài tiếp: Phòng bệnh đau vai gáy thế nào?

Loạt bài: Đau vai gáy

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan